วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผนึกกำลังลุยแก้ปัญหาทุเรียนอ่อนที่ชุมพร ชี้ ทำไทยเสียชื่อ

ผนึกกำลังลุยแก้ปัญหาทุเรียนอ่อนที่ชุมพร ชี้ ทำไทยเสียชื่อ

  • Share:

ชุมพร ทหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมรับมือแก้ปัญหาทุเรียนอ่อน ชี้ ทำภาพลักษณ์ประเทศเสียหาย ทั้งยังส่งผลกระทบให้ราคาตกต่ำ ขณะที่ ปีนี้ราคาอยู่ที่ กก.ละ 80-90 บาท ถือว่าเป็นราคาที่สูงมาก

วันที่ 22 มิ.ย. 59 นายวันชัย ขุนรินทร์ ปลัดอำเภอหลังสวน เปิดเผยว่า จากการที่ พล.ต.อุดมวิทย์ อโนวัลย์ ผบ.มทบ.ที่ 44 นายไชยยุทธ ขุนฤทธิ์แก้ว เกษตรจังหวัดชุมพร พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และตัวแทนผู้ประกอบการค้าทุเรียนส่งออกต่างประเทศ ร่วมกันหารือเพื่อหามาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาทุเรียนอ่อน ซึ่งในขณะนี้ มีทุเรียนกำลังออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ ได้ตั้งศูนย์สนับสนุน และอำนวยความสะดวกช่วงฤดูผลไม้ โดยสนธิกำลังฝ่ายปกครอง เกษตรอำเภอ ตำรวจ ทหาร อส. และผู้นำชุมชน ร่วมกันตั้งจุดตรวจค้นตามเส้นทางต่างๆ ที่จะเข้าสู่ตลาดส่งออกทุเรียน รวมถึงการเข้าตรวจค้นในแผงค้าทุเรียน เพื่อเป็นการป้องปรามและแก้ไขปัญหาทุเรียนอ่อน เพราะการซื้อขายทุเรียนอ่อนได้สร้างความเสียหายในด้านภาพลักษณ์ของประเทศชาติ และยังส่งผลกระทบต่อราคาทุเรียน ทำให้ราคาทุเรียนตกต่ำ เกษตรกรได้รับความเดือดร้อน

ด้าน นายภานุวัชร์ ไหมแก้ว อายุ 53 ปี ประธานชมรมผู้ประกอบการส่งออกทุเรียน จันทบุรี-ชุมพร เปิดเผยว่าทางชมรมมีสมาชิกอยู่สองร้อยกว่าราย หรือ 80% ของผู้ประกอบการรับซื้อทุเรียนทั้งหมด มีทั้งที่เป็นคนไทยและคนจีน ที่เข้ามาสนับสนุนด้านการเงิน จากกรณีที่มีหลายฝ่ายเป็นห่วงเรื่องที่มีพ่อค้าชาวจีน เข้ามาร่วมลงทุนกับผู้ประกอบการคนไทย รับซื้อทุเรียนจนอาจส่งผลให้เกิดการผูกขาดนั้น ความเห็นส่วนตัวเชื่อจะเกิดผลดีมากกว่าผลเสีย เพราะว่าการที่มีคนจีนเข้ามาร่วมลงทุนจะทำให้เกิดการแข่งขัน ส่งผลดีต่อเกษตรชาวสวนทุเรียนทำให้ได้ราคาสูงขึ้น สำหรับปีนี้ช่วงต้นฤดูที่ทุเรียนกำลังออกสู่ตลาด ราคาอยู่ที่ กก.ละ 80-90 กว่าบาท ซึ่งถือว่าสูงมาก และที่สำคัญคนจีนเพียงแค่มาสนับสนุนทางการเงิน เพื่อให้ล้งทุเรียนส่งทุเรียนไปขายให้กับเจ้าของเงินเท่านั้น ส่วนการบริหารยังให้คนไทยจัดการเหมือนเดิม แต่ทางชมรมก็ไม่ได้ประมาท หากมีความผิดปกติก็จะแจ้งให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบทันที ส่วนมาตรการที่ดีที่สุด หน่วยราชการที่เกี่ยวข้องควรออกกฎหมาย หรือ มาตรการป้องกันการผูกขาดน่าจะเป็นการดีที่สุด แต่ไม่ใช่ผลักดันเขาจนกลับประเทศจนหมด แต่ปัญหาที่น่าห่วงตอนนี้คือ คู่แข่งคือประเทศเวียดนาม ที่มีการส่งออกทุเรียนเช่นเดียวกับไทย ดังนั้น หากเกษตรกรไม่พัฒนาคุณภาพจะส่งผลกระทบต่อราคาได้ในอนาคต

ส่วนปัญหาทุเรียนอ่อน สำหรับผู้ประกอบการส่งออกยุคปัจจุบัน น่าจะไม่มีใครกล้าทำเพราะแต่ละรายจะมีแบรนด์เป็นของตัวเอง คงไม่มีใครกล้าที่จะเอาธุรกิจของตัวเองไปเสี่ยง และเจ้าหน้าที่ควรไปตรวจร้าน และเข้มงวดร้านขายผลไม้ตามข้างทางด้วย

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวยังรายงานอีกว่า มีประชาชนจากต่างจังหวัดไปซื้อทุเรียนที่ร้านขายผลไม้ตามข้างทางในอำเภอหลังสวน เจอทุเรียนอ่อนหลายลูก ทำให้เสียเงินและนำมาโพสต์แชร์ในโลกโซเชียลอีกด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้