วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใช้ตำรวจ พันนาย ดูแล‘ออง ซาน ซูจี’ พบแรงงานเมียนมา ตลาดทะเลไทย

ผวจ.-ผบก.สมุทรสาคร ประชุมวางมาตรการต้อนรับ ‘ออง ซาน ซูจี’ เดินทางเยือนไทย พบปะแรงงานชาวเมียนมาที่ตลาดทะเลไทย ช่วงบ่าย 23 มิ.ย.นี้ ใช้กำลังตำรวจร่วม 1 พันนาย สแกนเข้มทุกจุด มั่นใจทุกอย่างจะเรียบร้อย...

เมื่อเวลา 16.00 น. ของวันที่ 22 มิ.ย.59 ที่ตลาดทะเลไทย ต.ท่าจีน อ.เมือง จ.สมุทรสาคร พล.ต.ต.สรไกร พูลเพิ่ม ผบก.ภ.จว.สมุทรสาคร นำคณะรองผบก.ภ.จว.สมุทรสาคร และ พ.ต.อ.สุระพรรณ นาทวรทัต ผกก.สภ.เมืองสมุทรสาคร และข้าราชการตำรวจสังกัด สภ.เมืองสมุทรสาคร มาทำการซักซ้อมความเข้าใจในการต้อนรับนางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐสาธารณรัฐแห่งสภาพเมียนมา ที่จะเดินทางมาที่ตลาดทะเลไทย ต.ท่าจีน อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ในวันที่ 23 มิถุนายน 2559 เวลา 16.30-18.30 น.

ทั้งนี้ มีการทบทวนซักซ้อม ในเรื่องของสถานที่และจุดต่างๆ ภายในตลาดทะเลไทย ซึ่งโดยภาพรวมมีความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ โดยพล.ต.ต.สรไกร พูลเพิ่ม ผบก.ภ.จว.สมุทรสาคร กล่าวว่า มีการเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ภ.จว.สมุทรสาคร และประสานกำลังตำรวจภูธรภาค 7 รวมประมาณ 940 นาย พร้อมทั้งประสานเจ้าหน้าที่ทหารจากค่ายกำแพงเพชรอัครโยธินอีกจำนวนหนึ่ง คอยอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ โดยเฉพาะการรักษาความปลอดภัย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินการอย่างเข้มวงด มีการตรวจสแกนวัตถุระเบิดและอาวุธ สำหรับผู้ที่จะเข้ามาในบริเวณตลาดทะเลไทย คาดว่าจะไม่เกิดความวุ่นวายและปัญหาใดๆ ในการมาเยือนของออง ซาน ซูจี ในครั้งนี้อย่างแน่นอน

ทางด้านนายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ ผวจ.สมุทรสาคร กล่าวว่า มาตรการรักษาความปลอดภัยจะเริ่มขึ้นตั้งแต่จุดเชื่อมต่อระหว่างสมุทรสาคร กับกรุงเทพมหานครตลอดเส้นทางถนนพระราม 2 จนเข้าถึงบริเวณห้องประชุมตลาดทะเลไทย มีการวางกำลังตำรวจทุกจุดและการตรวจบุคคลที่เข้าไปร่วมให้การต้อนรับนั้นจะต้องสแกนในหลายๆขั้นตอน โดยตั้งจุดตรวจรักษาความปลอดภัยทั้งหมด 3 จุด คือบริเวณปากทางเข้า 1 จุด ตรงใกล้กับลานพระพรหม 1 จุด และทางขึ้นห้องประชุมตลาดทะเลไทยอีก 1 จุด

นอกจากนี้ภายในบริเวณลานตลาดทะเลไทยจะมีการวางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับผิดชอบการเฝ้าระวังในระยะทางที่กำหนดไว้เฉลี่ยโดยประมาณ 3 เมตรต่อกำลัง 1 นาย ส่วนแรงงานที่จะเข้าร่วมให้การต้อนรับต้องเป็นแรงงานที่ถือบัตรอนุญาตให้ทำงานอย่างถูกฎหมายเท่านั้น โดยแรงงาน 503 คน ที่จะขึ้นไปอยู่บนห้องประชุมเป็นแรงงานสัญชาติเมียนมาที่คัดมาจาก 9 บริษัท ส่วนแรงงานที่เหลือซึ่งคาดว่าน่าจะมีไม่ต่ำกว่า 10,000 คน เป็นแรงงานจากทั่วสารทิศที่ต้องการจะมาร่วมต้อนรับและฟังนโยบายการบริหารประเทศ และการประสานความร่วมมือระหว่างรัฐบาลไทย กับรัฐบาลเมียนมา ในการดูแลแรงงานข้ามชาติที่ทำงานอยู่ในราชอาณาจักรไทย

จากนั้นจะเป็นการพูดคุยกันเองระหว่างนางออง ซาน ซูจี กับ แรงงาน 503 คน เสร็จแล้วที่ปรึกษาแห่งรัฐสาธารณรัฐแห่งสภาพเมียนมาจะเดินทางกลับโดยช่วงก่อนที่จะขึ้นรถจะมีการโบกมือทักทายกับแรงงานที่ต้อนรับอยู่ที่ลานด้านล่างเท่านั้น แต่จะไม่มีการพูดปราศรัยอีก ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาที่ตลาดทะเลไทยทั้งหมดประมาณ 2 ชั่วโมง

สำหรับสื่อมวลชนที่จะเข้าร่วมบันทึกภาพและทำข่าว ต้องแต่งกายสุภาพและอยู่ในพื้นที่ๆ ที่ทางฝ่ายสถานที่จัดเตรียมไว้ให้เท่านั้น โดยแบ่งออกเป็นทั้งหมด 3 จุด ด้วยกันคือจุดที่ 1 บริเวณข้างบันไดทางขึ้นบันทึกภาพขณะที่นางออง ซาน ซูจี เดินทางมาถึง จุดที่ 2 ภายในห้องประชุมตลาดทะเลไทย และจุดที่ 3 คือ หน้าลานตลาดทะเลไทย บันทึกภาพก่อนขึ้นรถเดินทางกลับ สื่อมวลชนที่ประจำอยู่ตรงจุดไหน ก็จะต้องอยู่ตรงจุดนั้นๆ ห้ามเคลื่อนย้ายไปจุดอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนการสร้างบรรยากาศของการต้อนรับให้เป็นไปอย่างสมเกียรติ จะมีการติดตั้งธงชาติไทยและเมียนมา บนถนนพระราม 2 ตั้งแต่จุดต่อกรุงเทพมหานคร จนถึงตลาดทะเลไทย มีป้ายไวนิลต้อนรับ 3 แผ่น และให้ชาวเมียนมาที่มารอต้อนรับถือธงโบกอีกประมาณ 1,000 ผืน.

ผวจ.-ผบก.สมุทรสาคร ประชุมวางมาตรการต้อนรับ ‘ออง ซาน ซูจี’ เดินทางเยือนไทย พบปะแรงงานชาวเมียนมาที่ตลาดทะเลไทย ช่วงบ่าย 23 มิ.ย.นี้ ใช้กำลังตำรวจร่วม 1 พันนาย สแกนเข้มทุกจุด มั่นใจทุกอย่างจะเรียบร้อย... 22 มิ.ย. 2559 18:26 22 มิ.ย. 2559 19:06 ไทยรัฐ


advertisement