วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อคส.ร้องกองปราบ เอาผิดเอี่ยวข้าวเสีย-ผิดประเภท ในโกดังที่ชัยนาท

อคส.แจ้งความกองปราบ เอาผิดเจ้าของโกดัง-เซอร์เวย์ และทุกคนที่เกี่ยวข้องกับข้าวรัฐในโกดัง จ.ชัยนาท ที่พบเป็นข้าวผิดประเภท ข้าวเสีย ไม่ใช่ข้าวเหนียวตามที่เอกชนซื้อไป

จากกรณีที่ บริษัท ชิงตั๊ก จำกัด ผู้ชนะการประมูลข้าวสารในสต๊อกรัฐบาล ได้ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้ตรวจสอบการทำงานของโรงสี บริษัทตรวจสอบคุณภาพข้าว (เซอร์เวย์) และเจ้าหน้าที่ อคส. อาจมีการทุจริตในการปฏิบัติหน้าที่ เพราะข้าวที่บริษัทซื้อจากรัฐ และเก็บไว้ในโกดังของ บริษัท สุพรีมไลฟ์ เอเจนซี่ หลังที่ 3 จังหวัดชัยนาท เป็นข้าวผิดประเภทและข้าวเสีย ทำให้บริษัทไม่สามารถรับมอบ (ขนข้าวออกจากโกดัง) ได้นั้น

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 59 พล.ต.ต.ไกรบุญ ทรวดทรง ประธานองค์การคลังสินค้า (อคส.) กล่าว่า จากการตรวจสอบในเบื้องต้น พบว่าข้าวในโกดังที่จังหวัดชัยนาทเป็นข้าวขาวจริง ทั้งๆ ที่ตอนรับจำนำข้าว สีแปรสภาพจากข้าวเปลือกเป็นข้าวสาร และนำมาส่งมอบเข้าโกดังนั้น มีการลงบัญชีเป็นข้าวเหนียว

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ อคส.ได้แจ้งความต่อกองปราบ เพื่อดำเนินคดีกับเจ้าของโกดัง บริษัท เซอร์เวย์ รวมถึงผู้สมรู้ร่วมคิดทุกราย ในข้อหายักยอกทรัพย์ของหลวง และทำผิดสัญญากับ อคส. เพราะ อคส. ได้ทำสัญญาฝากเก็บข้าวดังกล่าวกับเจ้าของโกดัง แต่เจ้าของโกดังกลับนำไปให้บุคคลอื่นเช่าช่วงต่อ

พล.ต.ต.ไกรบุญ กล่าวอีกว่า อคส. จะตรวจสอบข้าวในโกดังชัยนาท ที่ยังรับมอบไม่ได้ให้ละเอียดอีกครั้งว่า เป็นข้าวผิดชนิดก่อน หรือหลังจากที่ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตรวจสอบ ตั้งแต่รัฐบาลชุดนี้บริหารประเทศ หากเป็นช่วงก่อน จะมีผู้ถือกุญแจโกดัง 4 คนคือ เจ้าของโกดัง, บริษัท เซอร์เวย์, ตัวแทนจากจังหวัด และเจ้าหน้าที่ของ อคส. หรือ อ.ต.ก. ที่ต้องรับผิดชอบ แต่ถ้าเป็นช่วงหลัง จะเพิ่มหน่วยงานทหารถือกุญแจโกดัง ถ้าพบว่าผู้เกี่ยวข้องทั้ง 5 ราย ก่อให้เกิดการทุจริต จะดำเนินการตามกฎหมายทั้งอาญา และแพ่ง โดยถ้าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ จะส่งให้ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ป.ป.ง.) ยึดทรัพย์ด้วย เพราะเป็นความผิดฐานฟอกเงิน สำหรับเจ้าหน้าที่ อคส.ที่ชัยนาท ได้เกษียณอายุราชการไปแล้ว ถ้าพบมีความผิด จะดำเนินการตามกฎหมายอาญา เอาผิดวินัยคงไม่ได้แล้ว

ทั้งนี้ บริษัท ชิงตั๊ก ชนะการประมูลซื้อข้าวเหนียวจากรัฐบาล และทำสัญญากับ อคส. เมื่อวันที่ 19 เม.ย. 59 โดยข้าวที่เก็บในโกดังจังหวัดชัยนาท มีปริมาณ 45,000 ตัน บริษัทจ่ายเงินงวดแรกแล้ว 30 ล้านบาท แต่ภายหลังการเปิดโกดังรับมอบข้าวเมื่อวันที่ 27 เม.ย. กลับพบว่าข้าวในโกดังเป็นข้าวขาว ไม่ใช่ข้าวเหนียวตามที่ซื้อไว้ บริษัทฯ จึงแจ้งให้ อคส.ทราบ จากนั้น อคส.ได้เชิญ บริษัท ชิงตั๊ก และบริษัทจีน ที่ชิงตั๊กจะนำข้าวลอตนี้ไปส่งออกให้มาหารือเพื่อหาทางออก โดย อคส.จะตรวจสอบข้าวในโกดังอย่างละเอียด ถ้าเป็นข้าวเหนียวจะให้รับมอบไป ส่วนปริมาณที่ขาดให้เอาจากโกดังอื่น แต่บริษัทไม่เอาข้าวจากโกดังอื่น และจะรอให้ อคส.ตรวจสอบให้เสร็จสิ้น ประกอบกับ ชิงตั๊ก ไม่มีแรงงานในการขนข้าว จึงได้ขอขยายระยะเวลาการรับมอบข้าวออกไป ซึ่ง อคส.อนุมัติให้จนถึงสิ้นเดือน มิ.ย.นี้

อคส.แจ้งความกองปราบ เอาผิดเจ้าของโกดัง-เซอร์เวย์ และทุกคนที่เกี่ยวข้องกับข้าวรัฐในโกดัง จ.ชัยนาท ที่พบเป็นข้าวผิดประเภท ข้าวเสีย ไม่ใช่ข้าวเหนียวตามที่เอกชนซื้อไป 22 มิ.ย. 2559 18:23 23 มิ.ย. 2559 02:00 ไทยรัฐ