วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ประยุทธ์' บอกฝันของ รบ. คือส่ิงที่พูดไปต้องทำให้ได้

นายกฯ บอกฝัน รบ. ส่ิงที่พูดไปต้องทำให้ได้ ขอแค่อย่าเชื่อใครบิดเบือน พร้อมเปิดให้ ปชช.ร้องทุกข์ เจอสาววัยกลางคนร้องไห้สวมกอด ร้องถูกไล่ที่ สั่ง ผวจ.รับปัญหาแก้ด่วน ขอเดินตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

วันที่ 22 มิ.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมคณะ เดินทางต่อมายังอาคารอเนกประสงค์เทศบาล ต.บ้านฉาง อ.บางฉาง จ.ระยอง เยี่ยมชมนิทรรศการ และพบปะประชาชนที่มารอต้อนรับกว่า 2,000 คน โดยทันทีที่นายกฯ เดินทางมาถึงเต็นท์จุดพบประชาชน ได้โบกมือทักทายประชาชนที่ปรบมือ และนักศึกษาได้ร้องเพลง "อยู่อย่างจงรัก ตายอย่างภักดี" ต้อนรับ

จากนั้นนายกฯ ขึ้นเวทีกล่าวตอนหนึ่งว่า ตนเอาหัวใจคนทั้งประเทศมาฝาก รวมเป็นหนึ่งเดียว ช่วยประคับประคองประเทศไทยไปวันข้างหน้า ตนขึ้นมาเป็นนายกฯ ไม่สามารถมองเห็นคนลำบากมากๆ ได้ เพราะเห็นใจเขา ต้องแก้ปัญหาให้ได้ ทำให้คนรักมันง่าย แต่ทำให้คนรักตลอดไปยาก ดังนั้น เมื่อพูดอะไรแล้วต้องทำให้ได้ นี่คือส่ิงที่รัฐบาลฝันไว้ อย่าเชื่อส่ิงที่บิดเบือน อย่าง สาธารณสุข โครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค ไม่เคยคิดแก้แต่ทำให้พิเศษขึ้น สถานพยาบาลอยู่ได้ด้วย การศึกษาขั้นพื้นฐานเรียนฟรี 15 ปี ไม่ได้ยกเลิก พูดไว้ก่อนเดี๋ยวมีคนบิดเบือน ขอให้เข้าใจการแก้ไขปัญหาของรัฐบาล อย่างปัญหาสังคมอย่างเด็กแว้นตีกัน ไล่ฟันกันกลางถนน มันไม่ได้แล้ว การพัฒนาแก้ไขประเทศต้องไปพร้อมๆ กัน

นายกฯ กล่าวต่อว่า ปีหน้าจะมีสนามบินรองรับคนได้ปีละ 3 ล้านคนต่อปี จากเดิมได้ปีละ 8 แสน ฉะนั้นในพื้นที่จะต้องสร้างการเชื่อมต่อเรื่องการท่องเที่ยว การขายผลไม้ธุรกิจ การค้าการลงทุน ตลาดประชารัฐวันนี้ เรื่องการจัดเก็บภาษีไม่ได้ต้องการให้ประชาชนเดือดร้อน รัฐบาลต้องทำให้ประชาชนมีรายได้สูงขึ้น พอเพียงเพื่อเข้าสู่ระบบ รัฐบาลไม่เคยดูถูกคนจน ขณะเดียวกัน เป็นการยกระดับขึ้นมาให้มีเครดิตเพื่อที่จะเข้าไปช่วยเหลือได้ ซึ่งทั่วโลกก็ทำ ไม่ใช่ใช้วิธีแจกจ่ายไปเรื่อยเปื่อย กลายเป็นภาระรัฐบาลมากในช่วงที่ผ่านมา

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้รัฐบาลต้องพัฒนาเชิงเศรษฐกิจ และความเป็นอยู่ที่มีคุณภาพของประชาชน การลงพื้นที่ครั้งนี้มีรัฐมนตรีหลักๆ มาด้วย ขอให้เชื่อมันว่า รัฐบาลนี้ไม่ได้มุ่งหวังอะไรจากประชาชน ขอให้เชื่อมั่น มีแต่จะวางอนาคตแก้ปัญหาให้การปฏิรูปประเทศ ต้องเริ่มจากการปฏิรูปตัวเองก่อนที่ต้องมีคุณธรรม รู้ดี รู้ชั่ว สิ่งไหนไม่ดีก็อย่าทำ โดยเฉพาะข้าราชการ ประเทศจะเข้มแข็ง มีรัฐบาลที่มีธรรมาภิบาล ทุกศาสนาสอนให้คนเป็นคนดีต้องเชื่อมั่นในสิ่งที่นับถือและทำจริงๆ อย่าให้เป็นเพียงพิธีกรรม

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้รัฐบาลยอมรับทุกอย่าง แบกรับภาระที่ต้องโดนตำหนิจากประชาชนทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นปัญหา ไอยูยู ไอเคโอ การบุกรุกพื้นที่ โดยเฉพาะทรัพยากรฟื้นคืนอย่างรวดเร็วไม่ได้ ต้องรักษาที่มีอยู่ไว้ ไม่เช่นนั้นจะเป็นแผ่นดินที่ไม่เหลืออะไรให้ลูกหลาน และต้องขอโทษชาวประมง ที่ต้องเดือดร้อนกับการแก้ปัญหาของรัฐบาล เพราะถ้าไม่แก้วันนี้ วันหน้าจะเดือดร้อน ขายสินค้าใครไม่ได้เลย ยืนยันว่าไม่ต้องการให้ใครเดือดร้อนทั้งสิ้น วันนี้จะมีการตั้งบริษัทประชารัฐทุกจังหวัด เพื่อรวบรวมสินค้าชุมชนขึ้นทะเบียน หาตลาดเชื่อมโยงนอกพื้นที่ โดยชุมชนบริหารเองอย่าให้ใครมาบิดเบือนว่า จะมีการเอื้อประโยชน์ให้บริษัทใหญ่นั้นไม่ใช่ ชุมชนแต่ละจังหวัดเป็นเจ้าของเองชุมชนอาจรู้การผลิต แต่ไม่รู้การแปรรูปการตลาด มันจะไปไม่ได้ ดังนั้น จะต้องตั้งบริษัทประชารัฐขึ้นมา มีภาคเอกชนช่วย 24 กิจการ ช่วยออกเงิน พอเข้มแข็งแล้วเอกชนก็จะถอยออกไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงท้าย นายกฯ เปิดโอกาสให้ประชาชนที่มาได้ซักถาม และร้องเรียนปัญหาต่างๆ โดยมีประชาชนชาว จ.ระยอง ร้องเรียนเรื่องต่างๆ เช่น ปัญหาที่อยู่อาศัย ปัญหาด้านผลผลิตทางการเกษตร โดยตอนหนึ่ง นายหวัด ศรศรี อดีตข้าราชการทหารปืนใหญ่ อายุ 93 ปี ได้ร้องเรียนนายกฯ เรื่องเกี่ยวกับกระบวนการการรับเงินเบี้ยยังชีพที่เป็นอุปสรรค เพราะต้องเดินทางไปรับที่จังหวัดอื่น โดยนายกฯ ได้รับปากว่า จะพิจารณาเรื่องดังกล่าวโดยเร็ว ซึ่งขณะนี้รัฐบาลมีนโยบายจ่ายเงินผู้สูงอายุ ด้วยระบบไอซีซี ไม่ต้องเดินทางไปรับให้ยากลำบาก

ทั้งนี้ ระหว่างที่นายกฯ รับฟังเรื่องร้องเรียนจากประชาชน มีหญิงวัยกลางคน ชาวระยอง กล่าวกับนายกฯ พร้อมน้ำตาคลอว่า ในชีวิตนี้อยากเจอนายกฯ มานานแล้ว และมีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการถูกไล่ที่ในหมู่บ้านแสมสาร ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ เชิญขึ้นไปบนเวทีเพื่อพูดคุยและเข้าสวมกอด รับฟังปัญหา พร้อมมอบหมายให้ผู้ว่าราชการจังหวัด รับปัญหาต่างๆ ไปดำเนินการ ขณะที่ก่อนจะเดินลงเวทีหญิงสาวดังกล่าว ได้ก้มลงกราบ นายกฯ ทำให้ประชาชนที่มารับฟังต่างพากันปรบมือแสดงความยินดี

นายกฯ กล่าวทิ้งท้ายว่า ปัญหาต่างๆ ของชาวระยอง ถ้าอยากให้ผู้ว่าฯ อยู่นานๆ จะต้องให้ผู้ว่าฯ แก้ ถ้าแก้ไม่ได้ก็เหนื่อยนะ แต่เข้าใจว่าปัญหาต่างๆ นั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องร่วมมือกัน เพราะผู้ว่าฯ ทำคนเดียวไม่ไหว ก่อนหน้านี้ตนได้รับใช้ประชาชนในฐานะข้าราชการทหารมาเป็นเวลานาน แต่วันนี้ถือเป็นบทบาทใหม่ในฐานะนายกฯ จึงขอให้ประชาชนใช้งานตนไปในทิศทางที่ถูกต้อง ขอให้เข้าใจ ไว้ใจตน ปัญหาต่างๆ เชื่อว่าจะสามารถแก้ไขได้ หากคนเรามีจิตใจที่จะแก้ไข ขอขอบคุณชาวระยองที่มาให้กำลังใจ และขอร้องอย่างเดียวคือ เรื่องของความขัดแย้ง ให้ตนได้หรือไม่ ตนเหนื่อยใจกับคนที่ทำให้ทุกอย่างติดขัด แต่ยืนยันที่จะเดินหน้าประเทศด้วยยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เพื่ออนาคตของคนไทยทุกคน

นายกฯ บอกฝัน รบ. ส่ิงที่พูดไปต้องทำให้ได้ ขอแค่อย่าเชื่อใครบิดเบือน พร้อมเปิดให้ ปชช.ร้องทุกข์ เจอสาววัยกลางคนร้องไห้สวมกอด ร้องถูกไล่ที่ สั่ง ผวจ.รับปัญหาแก้ด่วน ขอเดินตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี 22 มิ.ย. 2559 18:05 22 มิ.ย. 2559 22:14 ไทยรัฐ