วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกค้นกุฏิพระเณรวัดดังที่ขอนแก่น พบฉี่ม่วงเสพยาจับสึกทันที 3 รูป

จนท.3 ฝ่ายร่วมกับศูนย์ดำรงธรรมขอนแก่น บุกตรวจฉี่ ค้นกุฏิพระเณรวัดแห่งหนึ่ง พบเณรมีสารเสพติดจับสึกทันที 3 รูป พบอุปกรณ์การเสพ ถุงยางอนามัย ซุกในกระเป๋ากางเกงยีนส์ ขณะที่พระนอกรีตไหวตัวทันหนีรอดไปได้

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.59 ชุดเคลื่อนที่เร็วศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดขอนแก่น นำโดย พ.ท.พิทักษ์พล ชูศรี หัวหน้าชุดปฏิบัติการ กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจ.ขอนแก่น นำกำลังเข้าตรวจสอบภายในวัดแห่งหนึ่ง ใน อ.เมือง จ.ขอนแก่น หลังมีพระเข้าร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น พร้อมภาพถ่ายของพระและเณรที่กำลังทำผิดวินัยสงฆ์ ด้วยการเสพยาเสพติดและดมกาว

ทั้งนี้ เจ้าอาวาสวัด ได้เรียกพระและเณรที่อยู่ในวัดรวม 13 รูป มารวมกันบริเวณลานวัด เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจปัสสาวะ พบเณรที่ปรากฏในภาพที่ถูกร้องเรียน 2 รูป จึงทำการตรวจปัสสาวะพบเป็นสีม่วง จากนั้นตรวจพระและเณรจนครบ พบเณรมีสารเสพติดเพิ่มอีก 1 รูป รวมเป็น 3 รูป เจ้าอาวาสจึงได้ทำการสึกเณรทั้ง 3 ทันที และให้เจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดขอนแก่น ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำทั้ง 3 คน ซึ่งเป็นเยาวชนอายุ 13-15 ปี รับตัวไปเข้าสู่ขบวนการบำบัดรักษา

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจค้นกุฏิที่เณรทั้งสามพักอยู่ พบอุปกรณ์การเสพยาบ้าจำนวนมาก แต่ไม่พบยาเสพติด ในเบื้องต้นทราบว่า เณรทั้ง 3 ยอมรับว่าเสพยาบ้าจริง โดยมีรุ่นพี่อายุ 22 ปี ที่บวชเป็นพระในวัดเดียวกัน เอามาให้เสพในช่วงกลางคืนที่กุฏิ เจ้าหน้าที่จึงเข้าค้นที่กุฏิของพระรูปดังกล่าว พบอุปกรณ์การเสพยาบ้า ถุงยางอนามัยที่ใช้แล้วและยังไม่ใช้ อยู่ในกระเป๋ากางเกงยีนส์ที่ห้อยอยู่ในกุฏิและเสื้อยืดอีกหลายตัว

พ.ท.พิทักษ์พล กล่าวว่า ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเข้าตรวจปัสสาวะพระและเณรรวมทั้งค้นกุฏิพระสงฆ์ในวัดแห่งนี้ เนื่องจากมีพระผู้ใหญ่มาเห็นพฤติกรรมของพระและเณรในวัด ว่ามีการมั่วสุมเสพยาบ้า และดมกาวกัน ว่ากล่าวไม่ฟัง จึงร้องเรียนให้ศูนย์ดำรงธรรมเข้าดำเนินการ หลังตรวจสอบก็พบสามเณรมีสารเสพติด 3 รายให้การสารภาพ ส่วนพระที่ถูกซัดทอดว่าเป็นผู้นำยาบ้ามาขายให้เณรในวัดเสพนั้น หลบหนีไปแล้ว จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงนำของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านทุ่ม ดำเนินการสอบสวนขยายผลถึงบุคคลที่เกี่ยวข้อง เพื่อจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

จนท.3 ฝ่ายร่วมกับศูนย์ดำรงธรรมขอนแก่น บุกตรวจฉี่ ค้นกุฏิพระเณรวัดแห่งหนึ่ง พบเณรมีสารเสพติดจับสึกทันที 3 รูป พบอุปกรณ์การเสพ ถุงยางอนามัย ซุกในกระเป๋ากางเกงยีนส์ ขณะที่พระนอกรีตไหวตัวทันหนีรอดไปได้ 22 มิ.ย. 2559 17:55 22 มิ.ย. 2559 18:18 ไทยรัฐ