วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศิษย์วัดเสือวอนช่วยชีวิตสัตว์ 2 พันตัว! อดอยากหิวโซ แย่งกันกินผักบุ้ง

ลูกศิษย์วัดป่าหลวงตาบัวฯ เมืองกาญจน์ อาศัยข้าวก้นบาตรอยู่เพื่อช่วยชีวิตสัตว์ร่วม 2 พันตัว ที่อาศัยอยู่ในวัด หลังเสือของกลางถูกขนออกไป ไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามา ทำให้ไม่มีเงินซื้ออาหารสัตว์ อาศัยผู้มาบริจาค วอนคนใจบุญช่วย...

วันที่ 22 มิ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนว่าสัตว์เลี้ยงในวัดป่าหลวงตาบัว หรือ วัดเสือ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ภายหลังจากเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ขนย้ายเสือของกลาง จำนวน 149 ตัว ออกไปแล้ว ขณะนี้สัตว์ที่เหลือกำลังเดือดร้อนและอดอยาก จึงเดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบ

พบว่าภายในวัดยังมีสัตว์หลายชนิด อาทิ วัว ควาย เก้ง กวาง หมูป่า และสัตว์ชนิดอื่นๆ เกือบ 2,000 ตัว ที่ทางวัดยังต้องรับผิดชอบเลี้ยงดูสัตว์เหล่านี้

ขณะที่ บรรยากาศทั้งภายนอกและภายในวัดเป็นไปอย่างเงียบเหงา มีลูกศิษย์วัดชื่อ นายเกษมศร พลชัย กำลังฉีดน้ำทำความสะอาดพื้นที่ประตูหน้าวัด ส่วน นายอำนวย โยธี และ นายณัฐวุฒิ โพธิ์แก้ว กำลังช่วยกันขนผักบุ้งขึ้นไปไว้บนรถยนต์กระบะเพื่อนำไปให้สัตว์ชนิดต่างๆ ที่อาศัยอยู่ด้านในกิน เมื่อผู้สื่อข่าวขออนุญาตเข้าไปสำรวจด้วย ก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี

ด้านใน พบมีสัตว์ป่า ประเภทเก้ง กวาง เดินหาอาหารกระจัดกระจายอยู่บนเชิงเขาที่เต็มไปด้วยโขดหิน ไม่มีหญ้าที่เป็นอาหารสัตว์ขึ้นให้เห็นแม้แต่นิดเดียว ส่วนสัตว์ประเภทหมูป่า ที่ในอดีตเคยเดินเพ่นพ่านให้นักท่องเที่ยวได้เห็นมากกว่า 1,000 ตัว ปัจจุบันพบเห็นได้น้อยมาก ซึ่งจากการสอบถามทราบว่า หมูป่าที่มีอยู่ได้เข้าไปหากินในป่าด้านในที่ลึกเข้าไป ซึ่งพื้นที่เป็นเชิงเขาเต็มไปด้วยโขดหินน้อยใหญ่ ทำให้มองไม่เห็นตัว

ทั้งนี้ ระหว่างที่ นายณัฐวุฒิ โพธิ์แก้ว โยนผักบุ้งลงจากรถ พบว่าสัตว์ประเภทกวาง ได้วิ่งกรูกันออกมาจากที่ซ่อนตัว แย่งผักกินกันอย่างเอร็ดอร่อย เมื่อกินหมดกวางเหล่านั้นก็ยังวิ่งตามรถมาอย่างกระชั้นชิด เพื่อหวังว่าจะได้กินอีก แต่ผักที่เหลืออยู่ไม่สามารถให้ได้ เนื่องจากต้องนำไปให้ วัว และควาย อีกกว่า 100 ตัว ที่รออยู่บริเวณประตูวัด ได้กินด้วย แต่ นายณัฐวุฒิ และ นายอำนวย ได้นำอาหารเม็ดที่ยังคงพอมีเหลืออยู่ในห้องเก็บของออกมาให้กวางได้กินเป็นอาหารเสริม

ขณะที่ทั้งสองขับรถยนต์กระบะไปถึงหน้าประตู เมื่อฝูงวัวและฝูงควายมองเห็นต่างวิ่งกรูกันเข้ามาล้อมรถยนต์เอาไว้ เพราะสัตว์เหล่านี้รู้ดีว่า ลูกศิษย์วัดทั้งสองกำลังนำอาหารมาให้พวกมัน เมื่อโยนผักบุ้งลงไป ทั้งวัวและควายต่างแย่งกินกัน ซึ่งมีไม่กี่ตัวเท่านั้นที่ได้กิน เนื่องจากผักไม่เพียงพอกับจำนวนของวัวและควายที่มีอยู่มาก บางตัวมีสภาพร่างกายผอมโซ ได้แต่ยืนมองตัวที่แข็งแรงเคี้ยวกินผักเท่านั้น

นายเกษมศร พลชัย ลูกศิษย์วัด เผยว่า สัตว์ชนิดต่างๆ ที่ทางวัดเลี้ยงเอาไว้มีอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ได้เข้าไปอาศัยหลบมุมอยู่ตามจุดต่างๆ ทำให้มองไม่เห็น เพราะพื้นที่ของวัดมีบริเวณที่กว้างมาก สำหรับอาหารสัตว์ที่มีอยู่ก็ได้รับการบริจาคจากลูกศิษย์ของหลวงพ่อสาย นำมาบริจาคให้ แต่ก็ไม่เพียงพอต่อความต้องการของสัตว์ที่มีอยู่ เพราะว่าสัตว์เหล่านี้กินอาหารตลอดทั้งวัน จึงอยากจะวิงวอนขอให้ประชาชน และนักท่องเที่ยว หรือหน่วยงานภาครัฐที่มีจิตศรัทธาสงสารสัตว์เหล่านี้ มาช่วยกันบริจาคอาหารสัตว์ได้ที่วัด ไม่ว่าจะเป็นพืชผักชนิดใดๆ สัตว์ก็สามารถกินเป็นอาหารได้หมด

ด้านนายณัฐวุฒิ โพธิ์แก้ว ลูกศิษย์อีกคน กล่าวว่า หลังจากที่ทางกรมอุทยานฯ ขนย้ายเสือของกลางออกไปหมด ทำให้ทางวัดต้องปิดตัวลง เพราะไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวเหมือนในอดีต ซึ่งส่งผลกระทบกับเงินรายได้ที่นำมาซื้อพืชผักมาเลี้ยงสัตว์เหล่านี้ และพวกตนก็ไม่มีรายได้อะไร ส่วนอาหารการกินของพวกตนต้องอาศัยข้าวจากก้นบาตรพระ ที่ยังอยู่ก็เพราะสงสารสัตว์ กลัวว่าเมื่อมีผู้นำอาหารมาบริจาคแล้ว จะไม่มีใครเอาอาหารเข้าไปให้สัตว์ที่อยู่ด้านในกิน

"ทุกวันนี้อาหารสัตว์ที่มีผู้นำมาบริจาคก็ไม่เพียงพอ จึงจำเป็นต้องนำไปให้เฉพาะช่วงเช้าและเย็นเท่านั้น สัตว์บางชนิดบางตัวเริ่มป่วย บางตัวก็ตั้งท้อง แต่จำต้องปล่อยไปตามสภาพ ซึ่งหากหน่วยงานภาครัฐ โดยเฉพาะสัตวแพทย์ เข้ามาให้ความช่วยเหลือดูแลสุขภาพของสัตว์เหล่านี้บ้างเป็นระยะๆ ก็จะเป็นการดี และขอฝากไปถึงประชาชนที่มีใจรักสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ชนิดใดก็ตาม ขอให้ช่วยกันนำอาหารมาบริจาคให้กับสัตว์ที่มีอยู่ได้กิน เชื่อว่าทุกคนจะได้บุญมาก เพราะสัตว์ประเภทวัว และควาย เป็นสัตว์ที่มีชาวบ้านไถ่ชีวิตออกมาจากโรงฆ่าสัตว์ แล้วนำมาถวายให้กับทางวัดเป็นผู้เลี้ยง ตั้งแต่เมื่อกว่า 10 ปีที่แล้ว จนมีการขยายพันธุ์เพิ่มจำนวนมากขึ้น" ลูกศิษย์วัดป่าหลวงตาบัวฯ กล่าววิงวอน.

ลูกศิษย์วัดป่าหลวงตาบัวฯ เมืองกาญจน์ อาศัยข้าวก้นบาตรอยู่เพื่อช่วยชีวิตสัตว์ร่วม 2 พันตัว ที่อาศัยอยู่ในวัด หลังเสือของกลางถูกขนออกไป ไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามา ทำให้ไม่มีเงินซื้ออาหารสัตว์ อาศัยผู้มาบริจาค วอนคนใจบุญช่วย... 22 มิ.ย. 2559 17:46 22 มิ.ย. 2559 21:13 ไทยรัฐ