วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.มั่นใจทำประชามติราบรื่น เชื่อทุกพื้นที่ไม่ขัดแย้ง

มท.พอใจภาพรวมการอบรม "ครู ก.-ข.-ค." ทุกพื้นที่ เป็นไปโดยเรียบร้อย มั่นใจประชามติราบรื่น พร้อมเตรียมตั้งศูนย์ฯทำประชามติ 1 ก.ค.นี้

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.59 นายประดิษฐ์ ยมานันท์ รองอธิบดีกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงภาพรวมในการอบรมของวิทยากรระดับต่างๆ หรือ ครู ก.-ข.-ค. ว่า ในทุกพื้นที่เป็นไปด้วยความเรียบร้อยดี แต่ขณะนี้ยังอบรมไม่ครบถ้วนในบางพื้นที่ แต่ก็จะเร่งทำการให้เสร็จสิ้นภายใน 22 มิ.ย.นี้ ซึ่งจากการสังเกตการณ์ที่ผ่านมา ในเรื่องกระบวนการเรียนรู้ จะมีการเพิ่มคลิป 12 เรื่อง ที่ครอบคลุมเนื้อหาสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไว้ทั้งหมด หลังจากการอบรมในรูปแบบนี้แล้ว ประชาชนเกิดประเด็นข้อสงสัยต่าง ๆ ก็จะให้ทางวิทยากรได้เพิ่มเติมข้อมูล แต่หากวิทยากรไม่สามารถที่จะตอบคำถามได้ ก็จะทำการรวบรวมและแจ้งขึ้นมา เพื่อนำไปทำความเข้าใจในโอกาสต่อไป

เมื่อถามถึงกรณีที่มีบุคคลอัดคลิปขณะที่ ครู ค.ทำการอบรมอยู่นั้น นายประดิษฐ์ กล่าวว่า ไม่ได้มีความกังวลแต่อย่างใด เพราะเน้นให้สาระ ไม่ชักจูง ไม่แสดงความเห็นส่วนตัว และไม่โต้แย้งกับประชาชน ทั้งนี้ยืนยันวิทยากรไม่ได้พูดเฉพาะข้อดีเท่านั้น แต่การชี้แจงเนื้อหาสาระของร่าง รธน.จะดีหรือไม่ ขึ้นอยู่กับประชาชนว่าจะตัดสินอย่างไร ในวันที่ 7 ส.ค.นี้ จึงขอให้ประชาชนมั่นใจว่าวิทยากรที่ลงไปให้ความรู้ความเข้าใจนั้น อยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย มั่นใจว่าจะไม่เกิดความขัดแย้งขึ้นในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

นอกจากนี้ นายประดิษฐ์ ยังกล่าวถึงเรื่องศูนย์ปราบโกงฯว่า ไม่เห็นถึงความเคลื่อนไหวใดๆ ส่วนตัวคิดว่าการตั้งศูนย์ปราบโกงนั้น ไม่จำเป็น ขณะนี้ทุกคนสามารถแสดงความคิดเห็นที่เป็นไปตามข้อเท็จจริงได้ เพียงแต่ว่าถ้าหากรวมกันเป็นกลุ่ม มีการชักจูงอาจเสี่ยงที่จะผิด ม.61 วรรค 2 พร้อมกันนี้ ทางกระทรวงมหาดไทย ก็จะมีการตั้งศูนย์ฯเตรียมความพร้อมทำประชามติด้วย จะเริ่มขึ้นในวันที่ 1 ก.ค.นี้

มท.พอใจภาพรวมการอบรม "ครู ก.-ข.-ค." ทุกพื้นที่ เป็นไปโดยเรียบร้อย มั่นใจประชามติราบรื่น พร้อมเตรียมตั้งศูนย์ฯทำประชามติ 1 ก.ค.นี้ 22 มิ.ย. 2559 17:38 22 มิ.ย. 2559 21:14 ไทยรัฐ