วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปูสองแควมาแล้วจ้า! เตรียมต้อนรับนักท่องเที่ยวมาเยือนเมืองพิษณุโลก

ปูสองแควมาแล้วจ้า! เตรียมต้อนรับนักท่องเที่ยวมาเยือนเมืองพิษณุโลก

  • Share:

ปูสองแควซึ่งเป็นปูท้องถิ่นในอุทยานแห่งชาติแก่งเจ็ดแคว จ.พิษณุโลก เริ่มออกให้นักท่องเที่ยวยลโฉมแล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่อุทยานฯเผยปริมาณปูสองแควปีนี้เพิ่มมากขึ้นหลังชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ช่วยกันอนุรักษ์

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่เข้าสู่ฤดูฝน ทำให้สภาพป่าเริ่มเขียวขจีโดยเฉพาะที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อย-เขาประดู่ หมู่ 2 บ้านป่าคาย ต.บ้านยาง อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก สภาพป่าเริ่มกลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง ทำให้ “ปูสองแคว” ซึ่งถือเป็น ปูสายพันธุ์หายากของโลก ได้ออกมายลโฉมให้นักเที่ยวได้ชื่นชมกันแล้ว โดยเฉพาะช่วงป่าซำตาเรือ

"ปูสองแคว" เป็นปูท้องถิ่น ที่เริ่มออกมาหากินในฤดูฝน

ส.ต.ดำเนิน เพ็งเพชร เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อย-เขาประดู่ กล่าวว่า ในช่วงนี้ปูสองแคว เริ่มออกมาให้พบเห็นบ้างแล้วหลังจากที่ผสมพันธุ์วางไข่ ได้ลูกปูสองแควเป็นที่เรียบร้อย และจะออกมาให้เห็นในช่วงฤดูฝนนี้ โดยจะเห็นตามลำห้วยและพื้นที่ที่มีน้ำไหล ในปีนี้พบว่าปูสองแคว มีจำนวนประชากรเพิ่มขึ้นกว่าทุกปีที่ผ่านมา ทั้งนี้มาจากความร่วมมือของชาวบ้านและเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ในการอนุรักษ์แหล่งที่อยู่ของปูสองแคว โดยห้ามชาวบ้านเข้าไปหาของป่าบริเวณดังกล่าว

สำหรับปูสองแคว นับว่าเป็นปูหายาก ที่ค้นพบเมื่อ ปี 2554 ที่ผ่านมา ลักษณะสวยงาม มีสีสันสดใส ผิดจากปูที่พบเห็นทั่วไป คือ ขอบใต้ดวงตาของปูจะมีเส้นสี ขาวโค้งรับกับลูกตา ก้ามปูมีสีน้ำเงินเข้มตลอดก้าม บางตัวก้ามมีสี เช่น ปลายสุดของก้ามมีสีอ่อนฟ้าควันบุหรี่ โคนก้ามเป็นสีฟ้าอ่อน บางตัวมีก้ามสีเหลือง และก้ามสีส้ม สดใสสวยงามมาก ส่วนกระดองปูบางตัวมีสีเทา และบางตัวมีสีดำสนิท ขนาดของลำตัวปู ประมาณ 5-6 เซนติเมตร กินพืชน้ำและแมลงเป็นอาหาร แหล่งที่พบ พบปูสองแควในลำห้วยหรือตามซอกหินที่มีน้ำไหล พื้นเป็นหินและ เป็นแหล่งน้ำซับ ปูสอบแควชอบที่ ร่มครึ้ม ตอนกลางวันจะอาศัยอยู่ในรู ที่มีความลึกประมาณ 1-1.5 เมตร และออกหากินบนบกในเวลา กลางคืน

จนท.กำลังสำรวจจำนวนปู ที่ออกมาหากินในธรรมชาติ ช่วงฤดูฝน

ทั้งนี้นักท่องเที่ยวที่สนใจจะมาชมปูสองแควจะต้องติดต่อกับทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ก่อน จากนั้นจะได้มีการจัดเจ้าหน้าที่อุทยานฯ พาไปชม เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ไปรบกวนปูสองแควมากนัก ที่สำคัญส่วนใหญ่จะพบเห็นปูสองแควได้ในช่วงค่ำ ซึ่งเป็นช่วงที่ปูสองแควออกหากิน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้