วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' เผย 'บิ๊กตู่' สั่งดูข้อ ก.ม.ฟ้องคดี 'จีที 200'

"วิษณุ" เตรียมเรียกประชุมหน่วยงานเกี่ยวข้อง หารือปมคดี "จีที 200" ชี้นายกฯสั่งดูข้อ ก.ม.เพิ่มเติมฟ้องคดี ด้าน "สตง." ส่งหนังสือถึง "ปปง.-ศอตช." ร่วมวงฟันอาญา

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) มอบหมายให้ดูเรื่องเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิด จีที 200 จะสามารถเรียกร้องค่าเสียหายได้หรือไม่ หลังจากที่ศาลอังกฤษตัดสินยึดทรัพย์ผู้ผลิต เพื่อจ่ายค่าชดเชยให้กับผู้เสียหายว่า นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายตนในการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา ให้ไปศึกษารายละเอียด

โดยเรื่องดังกล่าวมี 2 ประเด็น คือ 1.เรื่องที่ศาลอังกฤษตัดสินให้ผู้ที่เสียหายไปยื่นคำขอแบ่งทรัพย์ ที่ได้ยึดไว้เป็นจำนวนเงิน 400 ล้านบาท ซึ่งเรื่องนี้ค่อนข้างใหม่สำหรับตน จึงต้องไปสอบถามหน่วยงานที่เป็นลูกค้า 708 หน่วยงาน ซึ่งคาดว่าสำนักงานอัยการสูงสุดจะเป็นตัวแทนรับไปดำเนินการ เพราะมีหน่วยงานที่ทำงานด้านการต่างประเทศ และมีกฎหมายเกี่ยวกับความร่วมมือระหว่างประเทศด้วยขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูล 2.การที่ไปซื้อมีความผิดหรือไม่ ซึ่งผู้ซื้อจะมีความผิดต่อเมื่อเป็นการทุจริต แต่จะทุจริตหรือไม่ทุจริตนั้น เรื่องอยู่ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แล้ว

เมื่อถามว่า จะเรียกร้องค่าเสียหายทันหรือไม่นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวยังเร็วไปที่จะตอบ เพราะต้องตรวจสอบว่ามีการจัดซื้อกี่ราย นอกจากนี้ความเสียหายประเทศไทยมีมูลค่าประมาณ 600-800 ล้านบาท มากกว่าที่ยึดทรัพย์ 400 ล้านบาท  และการเรียกร้องเงินเยียวยา เราได้ตรวจสอบแล้วว่าสามารถทำคู่ขนานไปได้ แม้คดียังอยู่ใน ป.ป.ช.ซึ่งในรูปคดีเราจะตั้งใหม่ว่าเป็นเรื่องของฉ้อโกง หลอกลวง ผิดสัญญา เป็นเรื่องคดีทางแพ่งที่มีการโฆษณาคุณภาพว่าดีแต่กลับไม่ตรง ฉะนั้นจะเดินหน้าคดีดังกล่าวไปในแนวนี้

"เราเป็นลูกค้า เราเป็นผู้เสียหาย เมื่อเครื่องไม่ตรงกับที่เราซื้อ ถือเป็นความเสียหายที่เราเรียกค่าเสียหายได้ ใครหลอกเรา เราก็ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายคนนั้น หรือใครเป็นต้นเหตุฝ่ายเราก็ต้องรับผิดด้วย แต่ต้องขอตรวจสอบก่อนว่าจะฟ้องร้องศาลไทยหรือศาลอังกฤษ เพราะมีเรื่องความได้เปรียบเสียเปรียบ ค่าใช้จ่ายด้วย นายกฯจึงเน้นย้ำว่าให้ดูผลประโยชน์รัฐเป็นตัวตั้ง อย่างไรก็ตาม ผมได้สอบถามไปยังหน่วยงานที่ซื้อเครื่องจีที 200 แล้ว บางแห่งยังไม่ส่งคำตอบ เขาอาจต้องใช้เวลาดูเอกสารต่างๆ ก่อน จึงอาจเชิญทุกหน่วยที่ซื้อมาหารือกัน" นายวิษณุ กล่าว

ด้าน นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน กล่าวว่า สืบเนื่องจากปี 2555 ส่วนราชการที่เป็นผู้เสียหายจากการซื้อ มีการฟ้องร้องเพื่อดำเนินคดีกับบริษัทตัวแทนจำหน่าย ที่ร่วมกับผู้ผลิตมาขาย เพราะพบว่า เครื่องมือดังกล่าวไม่มีคุณภาพตามโฆษณาชวนเชื่อ ถือเป็นการหลอกลวง ซึ่งตามพยานหลักฐานที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจสอบพบว่า เป็นการโฆษณาชวนเชื่อเกินกว่าความเป็นจริง รวมทั้งทราบว่า หน่วยงานที่ซื้อมีความรู้ในการตรวจสอบพิสูจน์หลักฐานอยู่แล้ว จึงเชื่อว่าเป็นการหลงเชื่อคำกล่าวอ้าง ดังนั้นให้ดำเนินคดีฐานฉ้อโกง ส่วนจะเกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่หรือไม่นั้น คงมีคนไปร้องเรียนกับสำนักงาน ป.ป.ช.แล้ว ปัจจุบันจากการติดตามผลคดี บางคดีผู้เสียหายได้แจ้งความส่งอัยการแล้ว เช่น กองทัพอากาศ เป็นต้น ส่วนหน่วยงานความมั่นคงอื่นๆ อยู่ในชั้นไต่สวนของพนักงานสอบสวน

ทั้งนี้ในคดีทางแพ่งจะมีการติดตามทวงคืนความเสียหาย โดย สตง.ได้ทำหนังสือถึงคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) มีส่วนร่วมในการดำเนินการ เพราะเป็นการฉ้อโกงข้ามชาติ ถือเป็นอาญาแผ่นดิน เพราะเข้าข่ายอำนาจของ ปปง. นอกจากนี้ยังทำหนังสือถึงศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ให้ดำเนินการทางแพ่งและทางวินัยกับผู้ที่เกี่ยวข้อง

"วิษณุ" เตรียมเรียกประชุมหน่วยงานเกี่ยวข้อง หารือปมคดี "จีที 200" ชี้นายกฯสั่งดูข้อ ก.ม.เพิ่มเติมฟ้องคดี ด้าน "สตง." ส่งหนังสือถึง "ปปง.-ศอตช." ร่วมวงฟันอาญา 22 มิ.ย. 2559 17:22 22 มิ.ย. 2559 20:09 ไทยรัฐ