วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยูโร 2004: ม้ามืดครองยุโรป 'กรีซ' ดับซ่าโปรตุเกส คว้าแชมป์สุดยิ่งใหญ่

ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ครั้งที่ 12 หรือ ยูโร 2004 ประเทศโปรตุเกส ได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพ จัดระหว่างวันที่ 12 มิถุนายน-4 กรกฎาคม โดยแชมป์ในครั้งนี้ตกเป็นของทีมชาติกรีซ ที่สร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์สมัยแรกไปครองได้แบบไม่มีใครคาดฝัน…

เจ้าภาพใช้ 10 สนาม ใน 8 เมือง สำหรับจัดการแข่งขัน ได้แก่ เอสตาดิโอ เด อฟอนโซ เฮเกส เมือง กิมาเรส, เอสตาดิโอ ดา ลุซ กับ เอสตาดิโอ โชเซ อัลวาลาเด เมืองลิสบอน, เอสตาดิโอ โด ดราเกา กับ เอสตาดิโอ โด เบสซา เซกูโล เมืองปอร์โต, เอสตาดิโอ มูนิซิปัล เดอ อาเวโร เมืองอาเวโร, เอสตาดิโอ ซิดาเด เดอ โคอิมบรา เมืองโคอิมบรา, เอสตาดิโอ มูนิซิปัล เดอ บรากา เมืองบรากา, เอสตาดิโอ โด อัลกราเว อยู่ระหว่างเมืองฟาโร-ลูเล และ เอสตาดิโอ ด็อกเตอร์ มากาเยส เปสซัว เมืองเลเรีย

สำหรับ 16 ทีมที่ผ่านเข้ามาเล่นในรอบสุดท้ายครั้งนี้ แบ่งเป็น 4 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม เหมือนเดิม โดย กลุ่มเอ มี เจ้าภาพ โปรตุเกส, กรีซ, สเปน อดีตแชมป์ 1 สมัย และ รัสเซีย อดีตแชมป์ 1 สมัย ซึ่ง 2 ทีมอย่าง โปรตุเกส กับ กรีซ เบียดทีมยักษ์ใหญ่เข้ารอบไปได้

ขณะที่กลุ่มบี มี ฝรั่งเศส แชมป์เก่า และอดีตแชมป์ 2 สมัย, อังกฤษ, โครเอเชีย และ สวิตเซอร์แลนด์ โดย ฝรั่งเศส กับ อังกฤษ ตีตั๋วเข้ารอบได้สำเร็จ

ด้านกลุ่มซี มี สวีเดน, เดนมาร์ก อดีตแชมป์ 1 สมัย, อิตาลี อดีตแชมป์ 1 สมัย และ บัลแกเรีย โดย สวีเดน กับ เดนมาร์ก จูงมือกันเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย

ส่วนกลุ่มดี มี เช็ก, เนเธอร์แลนด์ อดีตแชมป์ 1 สมัย, เยอรมนี แชมป์เก่า และอดีตแชมป์ 3 สมัย และ ลัตเวีย โดย เช็ก กับ เนเธอร์แลนด์ ได้ผ่านเข้ารอบต่อไป

มาถึงรอบ 8 ทีมสุดท้าย คู่แรก โปรตุเกส พบกับ อังกฤษ ซึ่งเกมเป็นไปอย่างสูสี เสมอ 1-1 ใน 90 นาที ต้องต่อเวลาพิเศษอีก 30 นาที และยังเสมอกัน 2-2 ต้องตัดสินด้วยการดวลจุดโทษ และเป็นโปรตุเกสที่ยิงแม่นกว่า เอาชนะไป 6-5

คู่ที่ 2 กรีซ เฉือนชนะ ฝรั่งเศส แชมป์เก่า และอดีตแชมป์ 2 สมัย ไปแบบเหลือเชื่อ 1-0 คู่ที่ 3 เนเธอร์แลนด์ พบ สวีเดน ซึ่งเกมสุดสูสี ต้องเล่นกันถึง 120 นาที แต่ก็เสมอ 0-0 ต้องตัดสินด้วยการดวลจุดโทษ และเป็นเนเธอร์แลนด์ ที่ยิงแม่นกว่า เอาชนะไป 5-4 และคู่ที่ 4 เช็ก ถล่ม เดนมาร์ก 3-0

ในเกมรอบรองชนะเลิศ คู่แรก เจ้าภาพ โปรตุเกส เฉือนเอาชนะ เนเธอร์แลนด์ ไปแบบหวุดหวิด 2-1 ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ เป็นสมัยแรก

ส่วนเกมรอบรองชนะเลิศ คู่ที่ 2 กรีซ พบกับ เช็ก โดยเกม 90 นาที ทำประตูกันไม่ได้ จึงยังเสมอ 0-0 ต้องต่อเวลาพิเศษอีก 30 นาที และเป็นกรีซที่ได้ประตูชัย เฉือนชนะไป 1-0 ผ่านเข้าชิงชนะเลิศเป็นสมัยแรกเช่นกัน

สำหรับคู่ชิงชนะเลิศ โปรตุเกส พบกับ กรีซ ซึ่งในรอบแรกอยู่กลุ่ม เอ ร่วมกันมาก่อน และเป็นกรีซที่เฉือนชนะ 2-1 ทำให้โปรตุเกสหวังที่จะชำระแค้นเต็มที่ แต่กลับเป็น กรีซ ที่ยังเป็นฝ่ายเอาชนะไปหวุดหวิด 1-0 โดยได้ประตูชัยในนาทีที่ 57 จาก อังเกลอส ชาริสเตอัส คว้าแชมป์สมัยแรก และเป็นแชมป์ประวัติศาสตร์ไปครองอย่างเหลือเชื่อ

ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ครั้งที่ 12 หรือ ยูโร 2004 ประเทศโปรตุเกส ได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพ จัดระหว่างวันที่ 12 มิถุนายน-4 กรกฎาคม โดยแชมป์ในครั้งนี้ตกเป็นของทีมชาติกรีซ ที่สร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์สมัยแรกไปครองได้แบบ… 22 มิ.ย. 2559 17:13 22 มิ.ย. 2559 17:42 ไทยรัฐ