วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มารับพรด้วยนะคุณโยม! พระที่ชุมพรวอน อย่าเอาหมา แมว ศาลเจ้าเก่าทิ้งวัด

มารับพรด้วยนะคุณโยม! พระที่ชุมพรวอน อย่าเอาหมา แมว ศาลเจ้าเก่าทิ้งวัด

  • Share:

เจ้าอาวาสวัดทุ่งหงส์ จ.ชุมพร โพสต์คลิปประชดชาวบ้านที่เอาลูกหมามาไว้วัด เผยมี 3 สิ่งที่คนชอบเอามาทิ้งคือ หมา แมว และศาลพระภูมิเก่า พร้อมบอกคุณโยมที่เอามาทิ้งกลับมารับพรด้วย

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.59 พระครูสมุห์ สุชาติโชติธัมโม เจ้าอาวาสวัดทุ่งหงส์ หมู่ 8 ตำบลทุ่งคา อ.เมือง จ.ชุมพร ได้โพสต์คลิปวิดีโอลงเฟซบุ๊กชื่อ “วัดทุ่งหงส์ ชุมพร” ในข้อความระบุว่า “มีโยมเอาลูกหมามาแอบถวายแต่เรายังไม่ได้ให้พร ใครรู้จักช่วยบอกให้โยมกลับมารับพระด้วย” ทั้งนี้ในคลิปดังกล่าวเป็นภาพผู้หญิงอายุประมาณ 50-60 ปี ได้ขี่รถจักรยานยนต์มือขวาจับแอนด์มือซ้ายถือถุงปุ๋ยขับมาจอดที่ริมถนนลาดยางปากทางเข้าหอฉันของวัด

สุนัขที่ชาวบ้านเอามาทิ้ง

ขณะเดียวกันผู้หญิงคนดังกล่าวเอามือล้วงเข้าไปในถุงปุ๋ยจับลูกสุนัขสีน้ำตาลอายุประมาณ 2 เดือน ออกมาแล้วเดินพาเข้าไปปล่อยทิ้งไว้หน้าบันไดหอฉัน จากนั้นเดินกลับไปที่รถจักรยานยนต์ที่จอดติดเครื่องไว้ ปรากฏว่าลูกสุนัขได้วิ่งตามหลังมาคลอเคลียที่ขา เมื่อหญิงคนดังกล่าวเห็นจึงจับลูกสุนัขแล้วพากลับเข้าไปโยนไว้ในประตูกรงเหล็กหน้าบันไดหอฉัน และเดินไปขึ้นรถจักรยานยนต์ขี่ย้อนกลับไปทางเดิม ขณะที่ลูกสุนัขเดินกระวนกระวายวิ่งไปมา พยายามจะหาทางออกวิ่งตามเจ้าของกลับไปบ้านด้วย เป็นภาพที่คนรักสุนัขเห็นแล้วรู้สงสารและหดหู่ใจต่างพากันคอมเมนต์แสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆ นานา

พระครูสมุห์ สุชาติโชติธัมโม เจ้าอาวาสวัดทุ่งหงส์ และมีตำแหน่งเป็นเลขานุการรองเจ้าคณะจังหวัดชุมพร กล่าวว่า ในช่วงเย็นของวันที่ 12 มิ.ย. ที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันพระอาตมาได้ยินเสียงลูกสุนัขร้องจึงเดินไปดูพบมีลูกสุนัขตัวดังกล่าวอยู่ภายในรั้วประตูหน้าบันไดทางขึ้นขึ้นหอฉัน จึงเกิดความสงสัยว่าลูกสุนัขเข้ามาได้อย่างไร เพราะมีประตูรั้วกั้นสุนัขทุกตัวในวัดจะเข้ามาเองไม่ได้ จึงไปเปิดกล้องวงจรปิดดูจนเหตุการณ์ทั้งหมด อาตมารู้สึกสงสารที่เห็นลูกสุนัขที่มันคุ้นเคยและรักเจ้าของมันถูกนำมาทิ้งไว้หน้าบันไดแล้วยังพยายามวิ่งตามจะกลับบ้านด้วย แต่ก็ยังถูกจับกลับมาโยนทิ้งไว้ในประตูรั้วหน้าหอฉันอีก

"อาตมาจึงได้นำคลิปไปโพสต์เพื่อต้องการให้ผู้ที่นำลูกสุนัขมาปล่อยถวายไว้ที่วัด กลับมารับพรด้วย เพราะอาตมายังไม่ได้ให้พรเขาเลย เพราะอาตมาอยากจะให้พรเขาจริงๆ แต่ทุกวันนี้ก็ยังไม่มาและไม่รู้ว่าเป็นใครอยู่ที่ไหนด้วย ส่วนสุนัขตัวนั้นได้มีญาติโยมมาขอไปเลี้ยงแล้ว"

พระครูสมุห์ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาที่วัดแห่งนี้มีคนนำลูกสุนัขลูกแมวมาปล่อยเป็นประจำและเคยมีคนนำมาปล่อยครั้งเดียวมากถึง 13 ตัว จึงได้ติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้จนเห็นพฤติกรรมของคนที่นำมาปล่อยดังกล่าว ปัจจุบันที่วัดมีสุนัขและแมวที่ชาวบ้านนำมาปล่อยให้เลี้ยงไว้กว่า 30 ตัว ต้องใช้เงินซื้ออาหารเดือนละเกือบ 20,000 บาท

“อยากฝากถึงผู้ที่เลี้ยงสุนัขและแมวด้วยว่า เมื่อคิดจะเลี้ยงก็ต้องดูแลเขาให้ดี เพราะสัตว์เหล่านี้เมื่อเราเลี้ยงเขาแล้วเขาจะรักและหวงเจ้าของเขามาก เมื่อไม่รักไม่ชอบแล้วนำมาปล่อยที่วัดอย่าคิดว่าอยู่ที่วัดแล้วสบายเขาจะมีกิน เดี๋ยวนี้ขนาดพระยังอดเลย ”

ซากปรักหักพังของศาลพระภูมิ ตีจูเอี้ยะ ที่ชาวบ้านมักเอามาทิ้งไว้ที่วัด

พระครูสมุห์ กล่าวอีกว่า มีอยู่ 3 อย่างที่คนชอบเอามาทิ้งที่วัด คือ หมา แมว และศาลพระภูมิเก่าหัก ที่ผ่านมาชาวบ้านได้นำศาลพระภูมิ เทวรูปสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อที่เก่าหรือชำรุดแตกหักแอบนำทิ้งไว้ตามจุดต่างๆ ภายในวัดอีกจำนวนมากจนเต็มวัด ซึ่งอาตมาเพิ่งจะเก็บรวบรวมแล้วใช้รถแบ็กโฮมาขุดหลุมฝังไปแล้วต้องใช้เวลาขนไปฝังกันทั้งวันกว่าจะหมด จึงขอฝากถึงญาติโยมทั้งหลายที่มีพฤติกรรมดังกล่าว อย่าเข้าใจว่าสิ่งที่เราคิดว่าเป็นสิ่งไม่ดีทั้งหลายนั้นจะต้องนำมาทิ้งไว้ที่วัดอีกเลย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้