วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธรรมกาย โต้ปมเช็ค 400 ล้าน ฉะ DSI จ้องจับแต่พระที่ทำดีมาทั้งชีวิต

โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย แถลงโต้กรณีเช็ค 400 ล้าน ยัน ตั้งกองทุนเยียวยาสหกรณ์คลองจั่น ไปแล้วพันล้าน ถามกลับ ทำไมจ้องแต่จะดำเนินคดี "ธัมมชโย" พระที่ทำความดีมาทั้งชีวิต ซัดดีเอสไอสองมาตรฐาน

เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 22 มิ.ย. 59 นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย แถลงข่าวกรณีดีเอสไอ พบเช็คจากสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น โอนมายังวัดพระธรรมกาย เพิ่มอีก 400 ล้านบาท ว่า จากการตรวจสอบข้อมูลร่วมกันระหว่างสหกรณ์ฯ ดีเอสไอ และวัดพระธรรมกาย พบว่า นายศุภชัย ศรีศุภอักษร สั่งจ่ายเช็คสหกรณ์ฯ มาบริจาคให้กับ พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย 10 ฉบับ รวมยอดเงิน 387,160,000 บาท และบริจาคให้กับวัดพระธรรมกาย 11 ฉบับ รวมยอดเงิน 668,400,000 บาท ยอดรวมทั้ง 2 ส่วนเท่ากับ 1,055,560,000 บาท ต่อมา คณะศิษย์ช่วยกันตั้งกองทุนเพื่อช่วยเหลือเยียวยาแก่สหกรณ์ เต็มจำนวน 1,055,560,000 บาท ทางสหกรณ์จึงมีหนังสือขอบคุณ และทำหนังสือแจ้งดีเอสไอ ให้ทราบว่าไม่ติดใจดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและอาญาต่อวัดพระธรรมกาย และ พระธัมมชโย อีกต่อไป

สำหรับยอดเงิน 400 ล้านบาท ที่เป็นข่าว หากมีหลักฐานพิสูจน์ได้ชัดเจนว่าเป็นการนำเงินจากสหกรณ์ฯ โดยผิดกฎหมายมาบริจาคจริง ทางคณะศิษยานุศิษย์จะประชุมหารือกันเพื่อหาทางช่วยเหลือเยียวยาต่อไป ซึ่งทางสหกรณ์ฯ ได้ฟ้องคดีแพ่งกับผู้ที่รับเช็คจากสหกรณ์ฯ ไปทั้งหมด 32 ราย รวมยอดเงิน 13,000 ล้านบาท และมีเพียงคณะศิษยานุศิษย์เท่านั้นที่ช่วยเหลือเยียวยาแก่ทางสหกรณ์ฯ จนครบจำนวน ขณะที่บุคคลอื่นๆ อีก 30 ราย ไม่มีใครเยียวยาแก่สหกรณ์แม้แต่บาทเดียว

พร้อมระบุเหตุใด ดีเอสไอ จึงระดมสรรพกำลังนับพันนายจะดำเนินคดีแต่กับ พระธัมมชโย ซึ่งทำความดีมาทั้งชีวิต ทั้งสร้างพระ สร้างวัด เผยแผ่พระพุทธศาสนาไปทั่วโลก การกระทำของดีเอสไอ จึงไม่ก่อให้เกิดประโยชน์กับทางสมาชิกสหกรณ์ ทำไมจึงไม่ไปทุ่มเทกำลังตามหาเงินที่เหลืออีก 13,000 ล้านบาท จากผู้รับเงินรายที่เหลือ ซึ่งยอดเงินมากกว่านับสิบเท่า

ส่วน พระสุวิทย์ วัดอ้อน้อย และ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ซึ่งเป็นตัวตั้งตัวตีในการกดดันให้ดำเนินคดีกับ พระธัมมชโย นั้น เป็นผู้ต้องหาในคดีกบฏ จากการ shut down กรุงเทพฯ ดีเอสไอ ได้ส่งฟ้อง อัยการก็พิจารณาสั่งฟ้องแล้ว ขั้นตอนล่วงเลยจนจะเป็นจำเลยขึ้นศาลแล้ว แต่ทั้ง 2 คน ได้ร้องขอความเป็นธรรมกับอัยการสูงสุด สั่งให้สอบเพิ่มเติม คดีนี้ล่วงเลยมากว่า 2 ปีแล้ว ทำไมข่าวจึงเงียบ ทั้งที่เป็นผู้ต้องหาในคดีร้ายแรง ดีเอสไอ ควรออกหมายเรียก หมายจับ หมายค้น นำตัวทั้งคู่มาสอบสวนเพิ่มเติมเพื่อส่งให้อัยการ สั่งคดีขึ้นสู่ศาลโดยเร็วหรือไม่

ทั้งนี้ การกระทำดังกล่าวของดีเอสไอ เป็น 2 มาตรฐานหรือไม่ มีใบสั่งหรือเปล่า ดีเอสไอ จะสร้างความเชื่อมั่นแก่สังคมและคณะศิษยานุศิษย์ว่าดำเนินการทุกอย่างด้วยความเที่ยงธรรมตามกฎหมาย ไม่ 2 มาตรฐานได้อย่างไร ซึ่งคณะศิษย์กำลังพิจารณากล่าวโทษผู้เกี่ยวข้องต่อหน่วยงานของรัฐต่อไป และหากถูกมองว่า 2 มาตรฐาน เลือกปฏิบัติ มีวาระแฝงเร้น ก็ยากที่จะให้สังคมเชื่อมั่น เพราะอาจถูกมองได้ว่าเป็นการใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือเพื่อทำลายศัตรูทางการเมืองของผู้มีอำนาจเท่านั้น ซึ่งความจำเป็นรีบด่วนที่สุดของกระบวนการยุติธรรม ในวันนี้คือ ต้องปรับปรุงการดำเนินงานใหม่ ให้ประชาชนเชื่อมั่นว่าไม่ลำเอียง ไม่ตกเป็นเครื่องมือของผู้มีอำนาจ เมื่อนั้นกระบวนการยุติธรรมก็จะได้รับความเคารพและปฏิบัติตามจากประชาชนทั้งแผ่นดิน.

โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย แถลงโต้กรณีเช็ค 400 ล้าน ยัน ตั้งกองทุนเยียวยาสหกรณ์คลองจั่น ไปแล้วพันล้าน ถามกลับ ทำไมจ้องแต่จะดำเนินคดี "ธัมมชโย" พระที่ทำความดีมาทั้งชีวิต ซัดดีเอสไอสองมาตรฐาน 22 มิ.ย. 2559 16:56 22 มิ.ย. 2559 17:24 ไทยรัฐ


advertisement