วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เอาโฟมเป็นแพ! บ้านริมคลองผวาน้องน้ำ ชาวกรุงเครียด กลัวเหมือนปี 54

เอาโฟมเป็นแพ! บ้านริมคลองผวาน้องน้ำ ชาวกรุงเครียด กลัวเหมือนปี 54

  • Share:

คน กทม.เริ่มเครียด หมู่บ้านริมคลองบางบัว น้ำทะลักท่วมหลังฝนตกหนัก 2 วันแล้วยังไม่แห้ง บางบ้านหนีน้ำออกไปเช่าโรงแรมนอน มีเพียงทหารกับ สธ.ที่เข้าไปช่วย แม่บ้านต้องนั่งโฟมพายออกมา บอกเก็บไว้ตั้งแต่ปี 54 ปีนี้อาจได้ใช้อีก... 

จากกรณีที่มีฝนตกอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ กทม. เป็นเวลานานกว่า 3 ชั่วโมง เมื่อช่วงเช้ามืดวันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา จนทำให้ถนนสายหลักหลายสายมีน้ำท่วมขัง ส่งผลให้การจราจรติดขัดอย่างหนัก บางพื้นที่มีน้ำท่วมสูง รถไม่สามารถผ่านไปได้ โดยเฉพาะภายในซอย อาทิ หมู่บ้านเสนานิเวศน์ 2 แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว และหมู่บ้านทองสถิตย์ ซอยรามอินทรา 34 แยก 20 แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพฯ ซึ่งมีน้ำท่วมขังสูง เนื่องจากอยู่ติดกับคลองบางบัว ที่ระบายน้ำไม่ทันจนน้ำเอ่อล้นคลองบางบัวเข้าท่วมทั้งหมู่บ้าน

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 22 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในหมู่บ้านทองสถิตย์ ซอยรามอินทรา 34 แยก 20 แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน ยังมีน้ำท่วมขังอยู่บางส่วนในซอย 4-12 ระดับน้ำสูงประมาณ 50 ซม. บางจุดระดับน้ำยังสูงถึงประมาณ 80 ซม. รถยนต์ไม่สามารถผ่านเข้าออกได้ จากที่เมื่อวานนี้มีน้ำท่วมขังทั้งหมู่บ้าน บางจุดมีระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร ซึ่งถือว่าลดลงมาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยในวันนี้มีเจ้าหน้าที่ทหารจาก ร.11 พัน 2 รอ. นำรถยูนิม็อก 2 คัน และเรือเหล็ก 1 ลำ มาบริการรับส่งประชาชนที่จะเข้าออกภายในหมู่บ้าน

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่สำนักระบายน้ำ เขตลาดพร้าวได้นำเครื่องสูบน้ำจำนวน 3 เครื่อง มาติดตั้งบริเวณหน้าหมู่บ้าน 1 เครื่อง และท้ายหมู่บ้านอีก 2 เครื่อง เพื่อเร่งระบายน้ำออก

ร.ท.วัลลภ ภัคดี หัวหน้าชุดช่วยเหลือประชาชน ร.11 พัน 2 รอ. กล่าวว่า ในวันนี้ได้นำกำลังพลจำนวน 10 นาย รถยูนิม็อก 2 คัน และเรือเหล็ก 1 ลำ มาให้การช่วยเหลือประชาชนที่จะเข้าออกภายในหมู่บ้าน โดยเมื่อวานที่ผ่านมาก็นำกำลังเข้ามาช่วยตลอดทั้งวัน ซึ่งน้ำเมื่อวานนี้สูงกว่าวันนี้มาก การช่วยเหลือเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากประชาชนไม่ได้มีการเตรียมตัวรับมือมาก่อน จึงทำให้วุ่นวายเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม จะนำกำลังสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาช่วยเหลือประชาชนต่อไปจนกว่าระดับน้ำจะลดลงสู่สภาวะปกติ

ด้านนางกุลยา นามพันธุ์ หัวหน้าพยาบาล ศูนย์บริการสาธารณสุข 24 บางเขน กล่าวว่า วันนี้ได้นำเจ้าหน้าที่เร่งเข้าช่วยเหลือด้านสุขลักษณะของประชาชน พร้อมทั้งดูแลรักษาผู้ป่วยให้กินอาหาร กินยาให้ตรงเวลา เรื่องที่น่าเป็นห่วงในขณะนี้คือ ผู้สูงอายุที่อยู่ภายในบ้านพัก ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษไม่ให้เดินในพื้นที่น้ำเจิ่งนอง จะทำให้ลื่นล้มได้รับบาดเจ็บ และความเครียดที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งมีประชาชนบางส่วนที่มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ภายในบ้านพัก ได้ย้ายออกไปนอนพักตามโรงแรม โดยทางเจ้าหน้าที่จากศูนย์บริการสาธารณสุข จะเข้ามาช่วยเหลือรักษาทุกวันจนกว่าสถานการณ์น้ำท่วมจะกลับเป็นปกติ

นางอารมณ์ หินซุย อายุ 53 ปี เจ้าหน้าที่การทางพิเศษแห่งประเทศไทย หนึ่งในผู้ประสบภัย กล่าวว่า ตนพักอาศัยอยู่ในหมู่บ้านนี้มานานกว่า 20 ปีแล้ว ซึ่งบ้านตนถือว่าเป็นบ้านที่มีพื้นที่สูงที่สุดในหมู่บ้าน ทำให้น้ำท่วมเข้าไปภายในบ้านเพียงแค่ตาตุ่ม แต่หน้าบ้านมีน้ำท่วมขังสูงกว่า 50 เซนติเมตร ครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งที่ 2 ที่น้ำท่วมบ้าน ซึ่งเมื่อน้ำท่วมปี 54 บ้านได้รับความเสียหายมาก แต่ครั้งนี้ได้รับความเสียหายเพียงตู้เสื้อผ้าที่อยู่ชั้นล่าง โดยทั้ง 2 ครั้ง ตนและคนที่บ้านไม่ทันตั้งตัว เนื่องจากไม่คิดว่าจะเกิดน้ำท่วม

"ต้องลางานมาดูแลบ้าน เพราะกลัวว่าถ้าฝนตกลงมาอีกน้ำจะท่วมเข้าบ้านซ้ำ จนถึงขณะนี้ยังไม่มีหน่วยงานอื่นเข้ามาช่วยเหลือ มีเพียงทหารนำรถและเรือมาให้บริการรับส่งคนในหมู่บ้านเท่านั้น ตอนนี้อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยทำให้น้ำลดลงเป็นอันดับแรก"

ขณะที่ น.ส.ดาวประกาย มงคล อายุ 35 ปี แม่บ้าน เปิดเผยว่า ตนอาศัยอยู่ในซอย 6 ซึ่งมีระดับน้ำในบ้านสูงประมาณ 30 ซม. ส่วนหน้าบ้านน้ำมีความสูงประมาณ 50 ซม. ทำให้รถยนต์ที่เพิ่งออกมาประมาณ 2 อาทิตย์ ถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหายไปด้วย ตอนนี้ต้องขึ้นไปอาศัยอยู่ที่ชั้น 2 ของบ้าน เวลาจะเข้าหรือออกไปนอกบ้านต้องใช้โฟมแผ่นใหญ่ ที่เก็บไว้จากน้ำท่วมปี 54 มาทำเป็นแพพายออกไป

"ตอนนี้ไม่อยากได้อะไร อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยสูบน้ำออก เท่านั้น" น.ส.ประกายดาว กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หมู่บ้านทองสถิตย์ มีทั้งหมด 12 ซอย และมีประชาชนที่พักอาศัยอยู่ประมาณ 180 หลังคาเรือน ซึ่งยังมีผู้ที่พักอาศัยอยู่ในซอย 4, 6, 8, 10 และ 12 ประมาณ 120 หลังคาเรือน ที่บ้านยังถูกน้ำท่วมขังอยู่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้