วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมแดงได้เฮ ทดสอบยิงมิสไซล์พิสัยกลาง ลูกที่ 6 สำเร็จแล้ว

เกาหลีเหนือกู้หน้าได้สำเร็จ ทดลองยิงขีปนาวุธมูซูดานลูกที่ 6 ประสบความสำเร็จแล้ว ไปได้ไกลถึง 400 กม. หลังล้มเหลวมาตลอดก่อนหน้า ด้านคณะกรรมาธิการความมั่นคงเกาหลีใต้ประชุมด่วน เตือนเกาหลีเหนือจะถูกคว่ำบาตรและโดนกดดันหนักมากขึ้น

เมื่อ 22 มิ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ทางการเกาหลีเหนือสามารถ ‘กู้หน้า’ ตนเองได้แล้ว เมื่อผลการทดลองยิงขีนาวุธ พิสัยกลางลูกที่ 2 ทางชายฝั่งด้านตะวันออกของประเทศ เมื่อเช้าตรู่วันที่ 22 มิ.ย.ประสบความสำเร็จด้วยดี หลังจากการทดลองยิงขีปนาวุธพิสัยการกลางลูกแรก ไปเมื่อไม่กี่ชั่วโมงก่อน ต้องพบกับความล้มเหลวเหมือน 4 ครั้งก่อนหน้า เพราะขีปนาวุธไปได้ไกลเพียงแค่ประมาณ 150 กม. ก่อนจะตกลงสู่ทะเล

บีบีซี แจ้งว่า การทดลองยิงขีปนาวุธพิสัยกลางลูกที่ 2 พบว่า สามารถบินไปได้ไกลประมาณ 400 กม. ซึ่งถือเป็นระยะทางสูงสุดเท่าที่เคยทำได้ โดยความสำเร็จในการทดลองยิงขีปนาวุธพิสัยกลาง ซึ่งเชื่อว่า เป็นขีปนาวุธ มูซูดาน ถือเป็นก้าวสำคัญของเกาหลีเหนือ หลังจากล้มเหลวมาตลอดในการทดลองยิงขีปนาวุธ 4 ครั้งที่ผ่านมา ในช่วงเวลา 3 เดือน

ด้านสำนักข่าวยอนฮัพ กระบอกเสียงของทางการเกาหลีใต้ แจ้งว่า คณะกรรมาธิการด้านความมั่นคงแห่งชาติเกาหลีใต้ได้มีการร่วมประชุมทันที หลังจากเกาหลีเหนือทดลองยิงขีปนาวุธมูซูดาน สองลูก โดยแถลงการณ์ของที่ประชุมระบุว่า เกาหลีเหนือจะเผชิญหน้ากับมาตรการคว่ำบาตรและแรงกดดันที่มากขึ้น จากรัฐบาลกรุงโซลและประชาคมโลก

เกาหลีเหนือกู้หน้าได้สำเร็จ ทดลองยิงขีปนาวุธ มูซูดานลูกที่ 6 ประสบความสำเร็จแล้ว ไปได้ไกลถึง 400 กม.หลังล้มเหลวมาตลอดก่อนหน้า ด้านคณะกรรมาธิการความมั่นคงเกาหลีใต้ประชุมด่วน เตือนเกาหลีเหนือจะถูกคว่ำบาตรและโดนกดดันหนักมากขึ้น 22 มิ.ย. 2559 16:35 22 มิ.ย. 2559 18:46 ไทยรัฐ