วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุ๋ม ร่ำไห้เคลียร์ชัดทุกประเด็น! โต้ค้างค่าเช่า ติดรอสัญญาฝั่ง เจนี่

บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี ควง เอก เอกริน นิลเศรษฐี สามี แจงปมที่จอดรถ วอนฝั่งเจนี่ให้มาเจรจาเพื่อเคลียร์ปัญหาที่จอดและเรื่องสัญญาเช่า หากฝ่ายนั้นไม่ต้องการให้อยู่ต่อ ตนขอเงินคืน 3 ล้านบาท ปัดทำคลาสเรียนซุมบ้าเลียนแบบ ไม่หวั่นหากโดนฟ้องเพราะมั่นใจไม่ผิด โดย บุ๋ม ปนัดดา เปิดแถลงที่ สแมชยิม ถ.เกษตร-นวมินทร์ 

บุ๋ม เผยว่า "ที่อยากชี้แจงวันนี้เพราะเรื่องเริ่มบานปลายจากแฟนคลับทั้งสองฝ่ายรุนแรง นอกประเด็นเรื่องที่ต้องการ เราต้องการเรื่องธุรกิจเท่านั้น เรื่องผู้ดำเนินการ ไม่ต้องมีปัญหากับเจนี่หรือแม่ของเจนี่ เพราะยังมีไปเต้นคลาสกับเขาและทานข้าวกับแม่เจนี่อยู่ ปัญหาจริงๆ ต้องการการเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจ สแมชยิมตั้งอยู่ในพื้นที่ของไนน์วันวัน พื้นที่เดียวกัน ปัญหาเกิดขึ้นสะสม มาถึงจุดที่เราพยายามคุยแล้ว เราคุยกันทุกทางแล้ว คุยกับแม่ กับเจนี่ กับผู้จัดการแล้ว ส่วนมากมีหุ้นส่วนไปพูดคุยแต่ปัญหาไม่ได้รับการแก้ไข ต้นกำเนิดของสถานที่นี้ จริงๆ มีบุ๋ม กับรุ่นน้องบุ๋มชื่อท็อป นักแสดงเรื่องอังกอร์ นั่นคือจุดเริ่ม และเจนี่มาขอร่วมหุ้นที่สาม เลยทำให้ตอนแรกคุยกันว่าจะเป็นหุ้นส่วนสามคน ฝั่งท็อปอยากเปิดสอนเทควันโด เจนี่เปิดมวย เราเปิดยิม โดยติดต่อผู้เช่า เคลียร์สัญญาเช่า ขั้นแรกเป็นฝั่งเรากับท็อป ตกลงกันว่าเทควันโด มวยใช้พื้นที่เยอะ เราเลยบอกว่าเช่าพื้นที่ใหญ่ไป บุ๋มบอกตรงๆ อุปกรณ์ไปสิบกว่าล้าน ของท็อปและเจนี่มีแต่ห้องเปล่าและเวทีมวยลงทุนน้อยกว่าบุ๋ม เอาเงินส่วนหนึ่งถ้าจะให้แฟร์ๆ เอาไปจ่ายค่าเช่าที่ ส่วนเราลงเครื่อง จะทำงานร่วมกันแต่กลายเป็นว่าท็อปกับเจนี่ เป็นผู้ต่อสัญญาเช่าที่

ซึ่งขั้นตอนแรกเรามีสัญญาเก่า เป็นสัญญาเช่าเก่า ระหว่างสแมชยิม กับท็อปและเจนี่ ซึ่งมีลายเซ็นสามฝ่าย และเราได้ชำระมัดจำค่าเช่าไปแล้วสามเดือน ซึ่งเป็นการตอบคำถามที่หลายคนถามว่า ถ้าไม่มีสัญญาแล้วบุ๋มกล้าลงทุนได้อย่างไรสิบกว่าล้านเรามีไม่ใช่ไม่มี ไม่ได้ทำอะไรผิดขั้นตอนเด็ดขาด ทุกอย่างเรามีหุ้นส่วน มีที่ปรึกษาทางกฎหมาย

เพียงแต่ปัญหาอยู่ที่ว่าหลังเราเซ็นสัญญาอันนี้แล้ว ทางท็อปกับเจนี่เขามีปัญหากัน ซึ่งเราจะไม่แตะเรื่องนั้น ต้องไปถามเจนี่เอาเอง เพียงแต่ว่าพอมีปัญหากันเจนี่เลยซื้อหุ้นของทางท็อปกลับคืนมาแต่เพียงผู้เดียว บุ๋มไม่พูดอะไรทั้งนั้น คุณไม่พูดถึงเรา เราไม่ว่าอะไร ทั้งๆ ที่เริ่มต้นมาด้วยกัน ซึ่งถ้าเราเป็นแค่ผู้เช่าจริงๆ ตั้งแต่แรก เราจะจ่ายค่าก่อสร้างอาคารทำไมอีกสามล้านบาทร่วมกับเขา ทั้งหมดที่เห็นทั้งอาคารใช้เงินทั้งหมดสิบล้านบาททั้งอาคารนะคะ ถ้าสแมชยิมเป็นแค่ผู้เช่า บุ๋มแค่มาตกแต่งภายในก็พอ แต่ทำไมบุ๋มต้องมาสร้างทั้งตัวอาคารด้วย นั่นเพราะเราลงทุนร่วมกัน เพียงแต่ตัวสัญญาเราดันยอมเขา ไปเป็นผู้เช่าจากเขาอีกที นี่คือข้อผิดพลาดหนึ่ง

สองเรื่องที่เขาผิดใจกันระหว่างท็อปกับเจนี่มันคือจุดเปลี่ยน แต่อุปกรณ์เราสั่งมาแล้ว สั่งจากอเมริกาโดยตรง ถึงแม้เราจะรู้ว่าเขามีปัญหากันแต่เราก็ต้องเอาของลง ตอนนั้นเราก็มีเสนอให้เขาซื้อพื้นที่คืนไป ตอนนั้นยังไม่ตกแต่ง แต่เขาไม่ตกลง จะให้เราเช่าต่อ เราก็เลยมาคุยกันใหม่ ซึ่งตอนที่เขามีปัญหากัน เขาขอเซ็นสัญญาใหม่ เพราะสัญญาเก่าถือว่าเป็นโมฆะไปแล้ว ซึ่งจนบัดนี้ยังไม่ได้สัญญาเลย ตามหลักฐานที่บุ๋มลงในไอจี ทวงสัญญาตั้งแต่เดือนเมษายน จนถึงมิถุนายน ทวงทุกคนจริงๆ จนตอนนี้ก็ยังไม่ได้สัญญาใหม่ ไม่ใช่ว่าเราไม่อยากจ่าย แต่ถ้าทำงานบริษัทจะทราบว่า การจ่ายเช็คจะต้องมีสัญญาแนบ คือคนอยากจ่ายเดินไปหาก็แล้ว ไลน์ถามก็แล้ว เดินหาทุกคนเพื่อจะจ่ายตังค์ทำให้มันถูกต้อง จนถึงวันนี้เราก็ยังไม่ได้ แต่ปัญหาก็ยังเกิดขึ้นรายวัน เรื่องที่จอดรถ สแมชยิมพื้นที่ใหญ่ถ้าเทียบกับที่อื่นๆ เรายังไม่เคยเรียกร้องเรื่องพื้นที่จอดรถเลยว่า ควรจะได้พื้นที่จอดรถเยอะกว่า"

ด้าน เอก กล่าวต่อว่า "สาเหตุที่เป็นปัญหาทุกวันก็คือ ผมอยู่ยิมทุกวัน ผมโดนลูกค้าตำหนิทุกวันว่าทำไมขับมาก่อน แล้วเขาไม่ให้จอด เพราะเขาเตรียมที่ให้คลาสซุมบ้า ซึ่งคลาสซุมบ้าไม่ได้มีทั้งวัน มีแค่เป็นบางช่วง ซึ่งช่วงอื่นที่ไม่ใช่คลาสซุมบ้าปกติจอดได้ ซึ่งผมไม่ได้ว่าอะไรเลย แม้ที่จอดรถมันจะเต็มมันแก้ไขไม่ได้ผมเข้าใจ แต่ผมมีที่จอดว่างกลับไม่ให้จอด ผมเคยเดินไปยกกรวยออก จะให้ลูกค้าถอยรถเข้า สำหรับคนที่เป็นเจ้าของกิจการ เรื่องนี้มันทำให้กิจการพังได้เลย ล่าสุด เพิ่งมีลูกค้า โทรเข้ามาตอนที่วนรถอยู่ว่า เขาบอกว่ากั๊กที่จอดรถไว้ให้ซุมบ้าอีกแล้ว ผมทำอะไรไม่ได้ ลูกค้าวนออกและกลับบ้านไปเลย คือผมปรึกษากับเขาหลายรอบแล้วแต่ไม่ได้รับการแก้ไข ซึ่งเรามีหลักฐานว่าเราไปคุยกับแม่เจนี่เรื่องหาทางออก ซึ่งเราก็คุยกับเขาดี ปรึกษาว่าจะหาพนักงานมาดูแลเรื่องรับรถไหม

ซึ่งวันนี้เป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นมีคนมาดูแลเรื่องนี้ ขอบคุณที่มาที่นี่กัน ไม่งั้นคงไม่มีคนดูแลเกิดขึ้น ลองมาแบบที่ไม่ใช่นักข่าวสิ ซึ่งก่อนหน้านี้มันมีคนดูแลเรื่องรถเฉพาะของครูหนุ่ม ที่ครูหนุ่มเป็นคนจ้างมาส่วนตัวเฉพาะคลาสเขา จริงๆ มีลูกค้าที่มาแล้วบอกว่ามาฟิตเนสเขาบอกว่าให้หาที่จอดรถเอง อีกวันหนึ่งลูกค้ามาแล้วลองบอกว่ามาต่อยมวย คนดูแลเรื่องที่จอดรถก็บอกว่าจอดได้"

บุ๋ม "ซึ่งวันนี้ที่แถลงข่าวบอกตามตรงว่าเครียดมาหลายวัน และทุกๆ ครั้งที่ก้าวมาที่นี่ คุณรู้สึกไหมเหมือนคุณเช่าบ้านใครสักคนหนึ่ง แล้วคุณเดินเข้าอาคารโดยที่ไม่รู้ว่าวันนี้จะเกิดอะไรขึ้น มันเครียดมาก แล้วมันก็เริ่มไม่ไหวแล้วด้วย (น้ำตาคลอ) และบุ๋มก็ไม่อยากร้องไห้ด้วยเดี๋ยวจะหาว่าดราม่ากัน ซึ่งที่วันนี้ เราอยากจะแก้ปัญหาจริงๆ เราติดต่อคุณแล้วทุกวิถีทาง เลยตกลงกันว่าขึ้นไอจีเถอะไม่ไหวแล้ว ทำอย่างไรก็ได้ ให้ได้แอคชั่นกลับมา ขอให้เขาสนใจเราบ้าง มาคุยกับเราบ้าง ซึ่งล่าสุดมีลูกค้าเคยเห็นเหตุการณ์ว่า บุ๋มเข้าไปคุยกับแม่เจนี่ สถานที่เดียวกันกับที่ปล่อยคลิป เคยเข้าไปคุยแล้ว คุยดี คุยสุภาพด้วย แต่ก็ไม่ได้รับการแก้ไขไม่รู้ทำไม"

ที่วันนี้มาออกมาพูดเพราะมันมีคลิป แล้วบุ๋มรู้สึกเสียใจ และทราบว่าทาง ไนน์วันวันต้องทราบด้วย เพราะมันคือกล้องวงจรปิด ลูกค้าเราเคยมีปัญหาเรื่องกันชนรถพัง ขอไปดูกล้องวงจรปิดเขาไม่ให้ดู เขาบอกดูไม่เป็น ดังนั้นถ้าจะบอกว่าไม่รู้เรื่องคงไม่ได้แล้ว จริงๆ บุ๋มเสียใจเพราะคนที่เจอหน้ากัน ทำไมไม่เดินมาคุย ไม่เดินมาเคลียร์ บุ๋มถึงขนาดไลน์หาทุกคน แม้กระทั่งคุณกึ้ง แต่กลายเป็นว่าเขาเงียบตลอดเลย แล้วอย่างในคลิปปิดเสียงทำไม อยากให้คุณเอกเล่าให้ฟังเองมากกว่า"

เอก "คือวันนั้นมีคลาสซุมบ้า ผมรู้เลยว่าคนเยอะ ลูกค้าฟิตเนสเลิกเล่นประมาณทุ่มนึง แต่คลาสซุมบ้าเริ่มทุ่มครึ่ง ลูกค้าเล่นเสร็จตอนทุ่มนึง สองรายออกไปกลับบ้าน ทางไนน์วันวันบอกว่ากลับไม่ได้ เพราะว่ารถจอดอยู่ข้างใน ซึ่งผมมองว่าลูกค้าซุมบ้ายังไม่ได้เข้าคลาสเลย ผมมารู้ทีหลังว่าทางเขาเก็บกุญแจไว้ แต่ทางเขาเลื่อนไม่ได้เพราะไม่มีคนเลื่อน ผมเลยโมโห แต่ไม่ได้ทำร้ายร่างกายเขา เพราะเขาบอกลูกค้าผมว่า สองทุ่มครึ่งค่อยกลับบ้าน ก็พูดกับเขาว่าทำไมรับลูกค้าถึงพูดจาไม่ดี ทำไมให้ลูกค้ารอตั้งนาน มันไม่ถูก ไม่มีอเวนิวที่ไหนหรอกเรียกให้ผู้เช่าออกไปยืนโบกรถ เพราะเขาเคยบอกว่าเป็นลูกค้าฟิตเนสหรือ ไปเรียกฟิตเนสมาโบกเหนื่อยแล้ว เขายอมรับว่าพูดจริง ในคลิปน่าจะมีเสียงอยู่ ผมก็บอกว่าคุณพูดไม่ดีกับลูกค้า แล้วจะให้ผมพูดดีกับคุณหรือ ผมเลยโกรธตามที่เห็นในคลิป คือเราพยายามสู้เพื่อลูกค้า"

บุ๋ม "สิ่งที่เสียใจคือทำไมต้องทำคลิปแบบนี้ออกมา และมีการส่งให้นักข่าว เมื่อวานบุ๋มได้คุยนักข่าวสื่อหนึ่ง บุ๋มพยายามถามข้อความให้ชัดเจนว่าเป็นใครกันแน่ที่ส่งคลิปมา ทางสื่อบอกว่าต้องปิดแหล่งข่าว แต่เท่าที่ทราบ เขาบอกว่านักข่าวก็บอกว่า มีคนส่งคลิปมาให้ แล้วก็เล่าเหตุการณ์ว่าคุณเอกทำร้ายร่างกายผลักจนกระเด็นอย่างที่เห็น และมีการไปแจ้งความที่ สน. ดีนะที่โทรไปเช็กที่ สน.ไม่มีการแจ้งความแต่อย่างใด บุ๋มก็รู้สึกว่าทำไมต้องโกหกนักข่าวขนาดนี้ ซึ่งเนื้อหาในข่าวที่บอกว่าเราค้างค่าเช่าสามเดือน ไม่จ่ายค่าส่วนกลาง ไม่จ่ายค่าที่จอดรถ ซึ่งจะพิจารณาให้ไม่ต่อสัญญา ถามว่าสัญญาอะไรทุกวันนี้ยังไม่ได้สัญญา และไม่ได้สัญญาจะไปจ่ายค่าเช่าได้อย่างไร และค่ามัดจำที่จ่ายไปแล้วเราไม่ได้มีเจตนาหนีอะไรเลย อยู่ก็อยู่นี่ เงินก็เตรียมไว้ตลอด ทวงสัญญาก็ไม่ให้ จริงๆ ต้องบอกว่าการให้ข่าวแบบนี้มันเสียหายต่อธุรกิจของเรา และเสียหายต่อภาพลักษณ์ของเรามากด้วย

และประเด็นที่เขาบอกว่า เรื่องที่ว่าสแมชยิมเปิดซุมบ้าซ้ำซ้อน ไหนล่ะคลาสซุมบ้า ให้ลองไปดูในแฟนเพจหรือถามลูกค้าก็ได้ เราไม่มีคลาสซุมบ้าเลย จริงๆ ต้องบอกว่าฟิตเนสเรามีก่อนคลาสของเขา เพราะตอนแรกเขาจะทำเป็นเทควันโด ซึ่งเราก็มีห้องไว้สำหรับเปิดคลาสเหมือนกัน แต่ต้องดูก่อนว่าทางนั้นจะเปิดคลาสอะไร จะได้ไม่ชนกัน แต่จนถึงตอนนี้เขาก็ยังไม่บอกว่าจะเปิดคลาสอะไร เราเลี่ยงทุกอย่าง เรายอมถอยทุกอย่างเราทำให้ทุกอย่างแล้วคุณมาบอกว่าเปิดคลาสซ้ำซ้อน อ้าว มาบอกว่าเรามาค้างค่าเช่าจะไล่ออกไม่ต่อสัญญา"

บุ๋ม "การให้ข่าวแบบนี้พูดตามตรงมีไม่กี่คนที่รู้เรื่องถูกไหมคะ และเราก็รู้ด้วยว่าใครเป็นคนพูด เราถามสักคำกลับของร้องแหละค่ะ ทำเพื่ออะไร ทำกันขนาดนี้เพื่ออะไรทำไมการทำธุรกิจมันน่าจะช่วยดูแลลูกค้ากันไม่ใช่หรอ ที่เราตั้งใจตั้งแต่แรกมันคือการทำธุรกิจเพื่อเสริมกันและกันไม่ใช่หรอแล้วทำไมต้องมามองเป็นศัตรูคู่แข่งเราไม่ได้คิดตังค์เลยสเต็ดชิ่งเพราะฝ่ายข้างล่างเป็นเวดต้องมาเห็นค่ะว่านักกล้ามมันนั่งยืดเยือดมันจำเป็นจริงๆ แต่เพราะไม่เข้าใจนะวันนี้สิ่งที่ต้องการก็คือทำข้อตกลงกันค่ะ สัญญามาเลยก็ได้วินาทีนี้ก็ได้จะจ่ายตังค์ให้ทันทีทำตามขั้นตอนให้ถูกต้อง"

เอก "ถ้ามีสัญญามาผมจะจ่ายให้เลยสามเดือนที่ผ่านผมมาก้อนเดียวให้เลยแค่เอาสัญญามา เรารอสัญญามานานมาก"

บุ๋ม "เราแค่อยากถามว่าลูกหนี้ที่ไหนเป็นคนทวงคุณเคยเห็นไหมอ่ะ เนี่ยอีเนี่ย แต่ทีนี้ต่อให้หลายๆ คนจะมาด่าบุ๋มว่าโอ๊ยออกมาโวยวายทำไมไม่คลาสเลยตลาดๆ ค่ะ ก็ตลาดแบบนี้แหละค่ะ"

เอก :"มันเหลือทางสุดท้ายแล้วไม่รู้จะทำยังไง"

บุ๋ม : "แล้วไงเพราะคุณเห็นจากหลักฐานแล้วใช่ไหมว่าเราถามทวงทุกหนทางจริงๆ จะเดินหน้ากันแล้วไงจะเอาไงว่ามาแต่ ณ วันนี้คุณเล่นปล่อยคลิปออกมาจงใจขนาดนี้บุ๋มขอยื่นคำขาดเลยว่าขอแค่ค่าก่อสร้างมาเหอะ ขอแค่ค่าก่อสร้างมาเราจะย้ายออก 3 ล้านบาท ค่าตกแต่งเราไม่เอาสักบาท มันอยู่ไม่ได้แล้วจะมองหน้ากันยังไง จะดูแลลูกค้ายังไง เราทำงานตั้งแต่ 7 โมงเช้าจน 5 ทุ่มสำหรับยิมนี้เราดูแลลูกค้าเหมือนครอบครัว บุ๋มเข้าไปเล่นทุกฝั่งเหมือนพี่น้องบุ๋มไว้ใจ (เสียงสั่น) บุ๋มไว้ใจเขา บุ๋มไปนั่งกินข้าวกับเขาบุ๋มไว้ใจเขา (ร้องไห้) แต่เขาทำแบบนี้มันคืออะไรบุ๋มไม่เข้าใจบุ๋มเครียดบอกตามตรงบุ๋มเป็นลมไปเลยบุ๋มไม่เคยเป็นลมมาก่อนในชีวิต"

เอก "คือต้นเหตุเรื่องจริงๆ ผมทนไม่ไหวจริงๆ เรื่องการรับลูกค้าครับ แค่นั้นแหละจริงๆ นะคือเรื่องอื่นมันตามมาทีหลัง คือเรื่องการรับลูกค้า ลูกค้ามาบ่นบ่อยมากมาบ่นทุกวันทำไมคนรับรถเขาเกลียดเราหรอ ทำไมพอมีคลาสซุมบ้าปั๊บรถเปิดกระจกเขาจะถามทุกครั้งว่ามาทำอะไรถ้าบอกว่ามาฟิตเนสทำไมเขาไม่ค่อยต้อนรับ ทำไมว่าบอกมาคลาสอื่นเขาต้อนรับดี ผมก็ตอบลูกค้าไม่ได้ว่าทำไมเขาถึงไม่ต้อนรับ อันนี้เป็นคำที่ลูกค้าเขาพูดออกมานะครับว่า ลูกค้าเจอว่ามาฟิตเนสเหรอหาที่จอดรถเอง หรือมีคนลูกค้าแจ้งว่าคนในคลิปเหวี่ยงใส่เขามาฟิตเนสเหรอไปเรียกคนในฟิตเนสมาโบกเอง คือวันเดียวกันสี่ห้าคนมาพูดกับผมยังงี้"

บุ๋ม "ขอโทษจริงๆ บุ๋มเครียดมากไป"

เอก "ซึ่งทำให้ผมแบบ คือเรื่องที่จอดรถหรืออะไรผมไม่ซีเรียสเลยคือบอกที่จอดรถเต็มนะครับพี่รบกวนช่วยเหลือตัวเองยังงี้ คือทำไมต้องพูดจาไม่ดีต่อลูกค้าเรา"

บุ๋ม "แต่ที่งงก็คือหลังจากในคลิปที่คุณเห็นกันน่ะค่ะเขาก็มานั่งคุยกับเอกดีๆ ละนะ"

เอก "ผมเป็นคนนั่งคุยเองผมเป็นคนยกมือขอโทษเขาในคลิปถ้ามีต่อจะเห็นว่าผมยกมือขอโทษเขาที่ผมโกรธใส่มีลูกค้าพิมพ์ด้วยว่าเห็นผมไปนั่งคุยกับเขาดีๆ"

บุ๋ม "แล้วเราก็เล่าเรื่องที่บ้านเขาว่าเขามีธุรกิจส่วนตัวไม่จำเป็นต้องมาเหนื่อยขนาดนี้ก็พูดดีกันแล้ว แล้วทำไมจู่ๆ คุณมาตัดคลิปแค่นั้นคุณมาทำร้ายชื่อเสียงที่บุ๋มทำ"

วันนั้นที่นั่งเคลียร์มันมีใจความว่ายังไง?

เอก "มีประโยคว่า ตอนแรกผมไม่รู้ว่าเขาเป็นใครผมก็สอบถามว่าเขาทำตำแหน่งอะไรเขาบอกเขาไม่ได้เป็นลูกน้อง เขาเป็นเพื่อนที่นี่ผมเลยบอก อ่อ โอเคผมขอโทษที่ผมพูดจาไม่ดีด้วย แต่ทำไมเลื่อนรถลูกค้าไม่ได้ เขาบอกว่ามันไม่มีคนเลื่อนแต่เขาเก็บกุญแจไว้ แต่ผมถามลูกค้าเขาบอกให้รอถึงสองทุ่มครึ่งผมก็เข้าใจ เขาบอกให้มาช่วยแก้ปัญหาที่จอดรถ ผมเลยบอกว่ามันแก้ไม่ได้หรอกที่จอดมันเต็ม ผมขอแค่อย่างเดียวทำไมไม่พูดดีๆ กับลูกค้า ลูกค้าผมพูดแบบนี้นะ"

บุ๋ม "ก่อนหน้าที่คุณเอกจะเข้าไปเคลียร์บุ๋มก็เคยเข้าไปคุยกับเขานั่งคุยกับเขาเลยนะคะ บอกเขาว่าคนเรามันเหนื่อยกันได้นะทำงานเนี่ย ถ้าไม่ไหวก็พัก แต่งานบริการบางทีมันต้องระวังมันไม่ใช่จะเอาอารมณ์มาลงได้ถ้าเหนื่อยก็พักแล้วเอาคนอื่นมาแทน ก็ไม่รู้ มาช่วยกันทำอย่างนี้บางทีก็มันก็เกินมือของเราอ่ะค่ะ เราก็ได้แต่เลี่ยงลูกค้า ลูกค้าก็ขอบคุณมากที่คุณยอมมาหลังสี่ทุ่ม"

เอก "ผมแจ้งด้วยนะว่าทางนู้นโกรธที่เรายังไม่จ่ายค่าเช่ารึเปล่า ผมถามเขาเพราะว่าเรารอสัญญานะคุณรู้เรื่องไหม เขาบอกไม่รู้เรื่องอะไรเรื่องการเงินเขาไม่รู้ ขนาดผมบอกแล้วนะยังให้ข่าวแบบนี้อีกว่าเราไม่จ่ายค่าเช่ายกเลิกสัญญา ผมก็ เอ้า"

ตั้งใจที่จะย้ายออกไหม?
บุ๋ม "คือถ้าเขาจ่าย 3 ล้านค่าโครงสร้างค่าตกแต่งพี่ไม่เอาสักบาทคุณก็เห็นทั้งหมด หลอดไฟ ตั้งแต่มีปัญหาทุกอย่างพี่ไม่เอาพี่อยากหนีแล้ว พร้อมจะเจรจาตลอด"

เอก "คือสำหรับตัวผมน่ะผมยังไงก็ได้แค่คุยเพื่อแก้ปัญหาจริงๆ สักทีได้ไหมผมคุยหลายรอบมากคุยจนแบบเจนี่มาเล่นยิมผมมาจ้างเทรนเนอร์ยิมผม ผมเรียกเจนี่เข้าไปคุยส่วนตัว เจนี่คุยดีนะครับ เจนี่คุยดีมากคุยเข้าใจว่าปัญหาเกิดอะไรแต่เขาไม่ได้เข้ามาดูแลเต็มตัวเขาบอกว่าจะพยายามให้คุณหนุ่มจัดการเองแต่เป็นเดือนแล้วไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเลยเหมือนเดิมแก้ไขอะไรไม่ได้เหมือนเดิม"

บุ๋ม "คือถ้ามานั่งคุยกันตกลงกันมันจะไม่มีปัญหาแบบนี้ แต่นี้คือเขาไม่คุย"

ทำไมต้องเลี่ยงต้องหนี?
เอก "เขาไม่ได้เลี่ยงไม่ได้หนีแต่ว่าคงไม่ว่างหรือคิดว่ามันไม่สำคัญหรืออะไรไม่รู้"

บุ๋ม "คำตอบอย่างเดียวคือเขาบอกว่ารอทนายจากคุณกึ้งเท่านั้นเขาเป็นคนร่างสัญญา"

เอก "แต่เรื่องปัญหาก็คือเรื่องรอแก้ไขปัญหาวันนี้ผมมายิมตั้งแต่เช้าลูกค้าบอกสู้ๆ นะผมก็เคยโดน สู้ๆ นะแฟนผมก็เคยโดนคือแบบ"

บุ๋ม "ลูกค้ามาสารภาพกับเราเพียบเลย"

แล้ววันนี้มาถึงจุดแตกหักรึยัง?
บุ๋ม "คงเป็นเรื่องของฝั่งนั้นแล้วละค่ะว่าจะยังไง คือจุดหนึ่งที่เราโดนปล่อยคลิปออกไปเพื่อทำลายกันแบบนี้ให้นักข่าวทำลายเราแบบนี้"

เอก "คือทางเราเรื่องแรกที่บุ๋มโพสต์คือทางเราถามบุ๋มว่าโพสต์ไหม โพสต์เถอะให้เขาตอบมาบ้างให้เขาคุยกับเราแก้ปัญหากับเรา แล้วรูปนั้นผมเป็นคนถ่ายเองไม่ได้ถ่ายวันนั้นถ่ายสักเดือนที่แล้วมั้ง กลับกลายเป็นว่าเอาคลิปมาปล่อยกลับโต้ตอบแนวนั้นซะงั้นไม่ได้กะจะแก้ปัญหา แต่เกลียดกันซะงั้น"

การที่เขาไม่ส่งสัญญามาให้เซ็นคิดไหมว่าเป็นการบีบให้ออกจากที่นี่?
เอก "ผมไม่คิดว่าเขาบีบผมคิดว่าเขางานยุ่งคือทนายที่เขาทำเขาอาจจะมีงานอื่นเยอะผมไม่คิดว่าเขาเลี่ยงนะก็โอเคไม่เข้าใจว่าเขาสามเดือนแล้วทำไมไม่ได้สักที"

บุ๋ม "สิ่งที่ไม่ชอบคือทำไมให้ข่าวบิดเบือนขนาดนั้นคะ นี่คือสิ่งที่อยากแถลงตรงนี้"

ต้องฟ้องร้องกันใหญ่โตไหม?
บุ๋ม "คือมีข่าวแว่วมาว่าทางนั้นจะฟ้องร้องเราคือจะฟ้องร้องเรื่องอะไร"

เอก "ทุกวันนี้ทุกคนยังไม่รู้เลยว่าจะฟ้องร้องเรื่องอะไร"

บุ๋ม "ไม่รู้จะฟ้องร้องเรื่องอะไรมีอะไรก็มาคุยกันสิคุณก็มีปัญหาฉันก็มีปัญหาทำไมไม่คุยกันคือมาตั้งแง่บุ๋มว่ามันไม่สนุก ฟ้องเรื่องอะไรเราต้องฟ้องคุณกลับใช่ไหม"

เอก "ที่ผมมองคือจะฟ้องเรื่องอะไรเราไม่ได้ผิดสัญญาสัญญายังไม่มีเลย"

บุ๋ม "คือเราไม่ได้อยากมีปัญหาอะไรเลย แต่ตัดต่อคลิปแบบนี้เราเสียหาย"

แนวทางการหาทางออก?
เอก "คือถ้าเขามาคุยดีๆ ยอมปรับปรุงเรื่องของการพูดผมขอให้ปรับปรุงการรับลูกค้าเท่านั้นและก็"

บุ๋ม "ทำสัญญาออกมาซะ"

เอก "อย่างน้อยเป็นลายลักษณ์อักษร ที่พูดจาไม่ดีกับลูกค้าเราสองมาตรฐานการรับรถก็โอเคก็อยู่ได้ขอแค่ทำสัญญาออกมาเราก็จ่ายค่าเช่าปกติ ไม่ใช่เรื่องจอดรถคือการรับลูกค้าเรา กับสัญญาที่ยังไม่ได้"

บุ๋ม "คือมันแบ่งเป็นสอง คือตามจริงสัญญามันไม่ได้เป็นปัญหานะเพราะเอามาแกล้งอย่างนี้ไงว่าไม่จ่ายตังค์หรือจะไล่ออกเลยเอามาชี้แจงว่า เรายังไม่ได้สัญญา ตอนแรกเรื่องสัญญามันไม่ได้เป็นปัญหาแต่ถ้าเขาเกิดเป็นปัญหารึเปล่าที่เราไม่จ่ายค่าเช่าเขา"

อำนาจเด็ดขาดที่เราจะต้องคุยกับคนนั้นเป็นใคร?
เอก "ทุกวันนี้ผมยังไม่รู้เลยว่าคือใคร แต่เห็นคุณแม่เจนี่อยู่ทุกวัน คอยบริหารจัดการข้างในทุกวัน เจนี่มานานๆ ครั้ง แต่พอเราสอบถามเจนี่ เจนี่ก็ขัดคุณแม่ไม่ได้ พอถามคุณแม่ คุณแม่ก็ให้คำตอบไม่ได้ สอบถามผู้ดูแลที่ดูแลเรื่องทนายและการบริหารก็งานยุ่งไม่ตอบ ติดต่อไม่ได้ผมก็ไม่รู้จะทำยังไง ทุกวันนี้เป็นเรื่องเค้ายังไม่ติดต่อมาเลย เหมือนรอผลกลับมาก็ยังไม่มี ผมบอกตรงๆ ถ้าเค้าไม่ชอบเรา ก็จ่ายค่าก่อสร้างมา แล้วเดี๋ยวเราย้ายให้ คือเราไม่ซีเรียสเลยครับ"

บุ๋ม "เค้าโบ้ยกันไปมา"

เหมือนเรามีระยะเวลารอถึงเมื่อไหร่ที่จะตัดสินใจย้ายออก?
เอก "มันกำหนดไม่ได้หรอกครับ ถ้ามองในแง่ธุรกิจ เค้าก็เสียโอกาสที่ยังไม่ได้สักที เค้าอาจจะไม่ชอบฝั่งเราไปแล้วแหละ เพราะว่ามันมีเรื่องกันแล้วเค้าต้องทนเห็นหน้าฝั่งเราไปตลอดทุกวันเหรอ แล้วเราต้องอยู่เห็นหน้าฝั่งเค้าไปทุกวันเหรอครับ"

ที่ตรงนี้เป็นของใคร?
เอก "เป็นของบุคคลภายนอก บุคคลที่สามแต่คนที่มาเจอที่คนแรกเป็นท็อป ท็อปมาปรึกษาผมว่าเอามั้ยตรงนี้ ผมก็ได้ส่งทนายไปช่วยเค้าเจรจาตอนเซ็นสัญญาครั้งแรก โดยที่มีเจนี่ร่วมด้วย ตอนแรกไม่ได้มาดูแลเรื่องงานเท่าไหร่ปล่อยให้ท็อปเป็นคนทำคนเดียว แล้วท็อปก็มาคุยกับผมสองคน พอเช่าเสร็จก็เกิดปัญหาอย่างที่ว่า"

ตกลงเจ้าของที่ไม่ใช่เจนี่?
เอก "ไม่ใช่ครับ เหมือนเค้าไปเช่ามาและเราขอเช่าช่วงกับเค้า"

บุ๋ม "ที่ผ่านมาการทำธุรกิจ เราแค่อยากจะเริ่มธุรกิจ บางทีมันมีปัญหาอะไรหลายอย่างเกิดขึ้น ซึ่งปัญหาเรื่องของหุ้นส่วนคุณต้องไปสอบถามด้านเจนี่เอาเองว่ามีปัญหาอะไร เราไม่อยากไปแตะเรื่องนั้น ทั้งที่เราเองก็ได้รับผลกระทบเยอะเหมือนกัน เพราะเราก็เป็นหนึ่งในหุ้นส่วน แล้วที่ผ่านมาบุ๋มยอมถอย อันนี้ขอฝากข้อความไปถึงด้วย บุ๋มยอมถอยทุกอย่าง คุณอยากได้อะไร อยากให้เราเอาเคาน์เตอร์มาอยู่ด้านใน อยากได้กำแพงด้านนอกของเราไป อยากได้ระเบียง บุ๋มยอมให้หมดทุกอย่าง แต่นี่คือสิ่งที่เราได้ตอบรับเหรอ คือการอยู่เฉยๆ ไม่ตอบกลับเหรอ"

คาดหวังกับการแถลงข่าวครั้งนี้ยังไงบ้าง?
เอก "ก็คงจะโดนอะไรตอบกลับสักด้านหนึ่งครับ"

บุ๋ม "คาดหวังอย่างหนึ่งคือ ขอฝากไปถึงแฟนคลับของทางฝั่งบุ๋มเอง หรือไม่ใช่แฟนคลับของทั้งสองฝ่าย ฝากถึงทีมเผือกหรืออะไรก็ตาม อย่าใช้คำรุนแรงกับน้องเจนี่ค่ะ"

เอก "เรื่องชีวิตส่วนตัวไม่เกี่ยวกับเรื่องธุรกิจนะครับ อย่าเอามาก้าวก่ายกัน"

บุ๋ม "บุ๋มไหว้ล่ะ (ยกมือไหว้) ขอร้องแทนน้องเลยค่ะ บุ๋มรู้จักกับน้องที่ต้องการออกมาแค่อยากลุยเรื่องธุรกิจให้มันเดินหน้าเท่านั้นเอง เรื่องส่วนตัวทุกคนมีกันหมดค่ะ ดังนั้น อย่าทำร้ายมากกว่านี้ แค่นี้มันก็เป็นเรื่องกันอยู่แล้ว แล้วอีกอย่างหนึ่ง อยากจะให้แฟนคลับของแต่ละฝ่ายใจเย็นๆ อย่าเพิ่งเขียนอะไรไปไกล วันนี้คงจะได้ตอบคำถามหลายๆคำถาม อย่างคำถามที่ว่าลงทุนทำไม เกิดอะไรขึ้น"

เอก "ทำไมถึงสร้างโดยที่ไม่มีสัญญา คือมีสัญญาเก่า แต่สัญญาเก่าเค้าถือว่าโมฆะไปแล้ว แต่เค้าไปเซ็นสัญญาเช่าอันใหม่ เลยขอเปลี่ยนสัญญากับเรา สัญญาใหม่เรายังไม่ได้ แล้วที่ถามทำไมถึงคุยกันเองไม่ได้ คือคุยแล้วครับ คุยทุกอย่างแล้ว ถามว่าทำไมยังไม่ชำระเงินค่าเช่า คือเรายังไม่ได้สัญญาใหม่ แต่ค่ามัดจำเราจ่ายแล้ว ไปดูในไอจีบุ๋มได้ แต่ว่าค่ามัดจำนั้นเอาไปหักกับค่าที่เค้าซื้อระเบียงคืนด้วยก็เลยเหลือแค่นั้น ส่วนเรื่องคลาสเต้นที่เราซ้ำกับเค้ามั้ย ไม่ซ้ำครับ ดูคลิปในแฟนเพจได้ เราถ่ายตัวอย่างทุกคลิป ไม่มีการซ้ำเด็ดขาด เพราะเราเห็นใจอยู่แล้วคนทำธุรกิจข้างๆ กัน จะมาทำอะไรเหมือนกัน เพื่อแย่งเค้ามันทุเรศไป"

สแมชยิม ได้รับผลกระทบอะไร ลูกค้าหายไปมากน้อยแต่ไหน?
เอก "ลูกค้าไม่ได้หายครับ เพียงแต่ว่าเราบริการลูกค้าเหมือนคนในครอบครัว ผมอยู่ทุกวัน ต้อนรับทุกวัน ผมให้คำตอบลูกค้าไม่ได้เวลาที่เค้าโดนกันที่จอดรถ เวลาโดนคนรับรถพูดจาไม่ดีใส่ ผมแก้ไม่ได้ ผมไม่มีอำนาจ มันรู้สึกแย่ครับ"

ทุกวันนี้พี่บุ๋มยังสนิทใจกับเจนี่หรือแม่เจนี่ได้รึเปล่า?
บุ๋ม "(ยิ้ม) กลัว ขอใช้คำว่ากลัวดีกว่า เพราะบุ๋มไม่รู้ว่าเค้าจะทำอะไรต่อ"

เอก "ถ้าพูดตามตรง ถ้าเป็นคนสามัญปกติ ตอนช่วงที่ทะเลาะกัน เค้าต้องไม่ชอบหน้ากันอยู่แล้วครับ ถ้าเกิดเคลียร์ปัญหากันได้ เค้าก็จะดีกันได้เหมือนเดิม เหมือนเด็กผู้ชายต่อยกันหลังทะเลาะกันเสร็จก็ดีกันเหมือนเดิม แต่ตอนนี้มันมีปัญหากัน มันเป็นปัญหาธุรกิจ ไม่ใช่ปัญหาส่วนตัวแค่นั้นเอง"

แล้วอย่างนี้จะอยู่ร่วมกันได้?
เอก "อย่างที่ผมบอกว่ามันมีปัญหาแค่ธุรกิจครับ ถ้าเคลียร์ปัญหาธุรกิจได้ ผมอยู่ได้ เพราะผมโกรธแค่เรื่องธุรกิจ ไม่ได้โกรธที่เค้าทำอะไรอย่างอื่นกับผม ผมโกรธแค่ว่า คุณทำไมทำกับลูกค้าผมอย่างนี้"

บุ๋ม "ที่ผ่านมา อะไรเรายอมได้เราก็ยอมอยู่แล้ว เราถึงว่าเราทำธุรกิจร่วมกัน ที่ผ่านมาทำไมบุ๋มไม่เคยบอกเลยว่า บุ๋มเริ่มต้นเป็นหุ้นส่วน ทุกคนเพิ่งรู้ด้วยซ้ำวันนี้ใช่มั้ยคะว่าเป็นหุ้นส่วน นั่นเพราะว่าถ้าเกิดเจนี่สามารถดึงลูกค้ามาได้ ก็โอเค ไม่เป็นไร ที่ผ่านมาเค้าไม่เคยจะมาช่วยโปรโมตฝั่งนี้ไม่เป็นไร แต่อย่างน้อยอย่าทำร้ายกันสิ ขอแค่นี้อย่าทำร้ายกันเลย อย่างล็อกเกอร์คุณออกไปดูได้เลย มีคนพูดถึงว่าเราเคี่ยว จริงๆ แล้วล็อกเกอร์เราเป็นคนซื้อเองทั้งหมดนะคะ"

เอก "ฝั่งโน้นมาขอซื้อไป 4 ตู้ เราแจ้งละนะว่า เวลาลูกค้ามาออกกำลังกาย เค้าต้องการล็อกเกอร์ จะซื้อเพิ่มอีกมั้ย เค้าบอกไม่เอาแค่นี้พอแล้ว แล้วพอลูกค้าที่ไม่ใช่ของยิมมาใช้ล็อกเกอร์ คือกุญแจมันจะมีตะขอให้เกี่ยว แต่เค้ามาล็อกกุญแจ ผมก็ต้องเตือนเค้า เค้าห้ามลูกค้าไม่ได้กันหลายรอบ ผมก็ค้องเก็บค่าปรับ ค่าใช้กันหลายรอบ เพราะมันเป็นตู้ของลูกค้าเรา ถึงได้เขียนป้ายเตือน ใช้ผิดโดนปรับ 200 เป็นค่ารายวันที่นี่ กลับกลายเป็นว่าโดนหาว่าเราเคี่ยว เราไม่ได้เคี่ยว มันเป็นของพื้นที่เรา คนเป็นสมาชิกเราถึงใช้ได้"

ถ้าเค้ายังไม่เคลื่อนไหวอะไร เรามีแผนสำรองมั้ย?
บุ๋ม "ไม่รู้ บุ๋มถึงถามว่าใครรู้จักฝั่งนั้น เป็นผู้ใหญ่ที่ฝั่งนั้นเกรงใจ ช่วยคุยกับเค้าให้หน่อยค่ะ บุ๋มพยายามแล้วค่ะ ไม่ใช่ไม่พยายาม ลงไอจีคือสุดติ่งแล้วแหละ จริงๆ เพราะไม่มีสัญญาณตอบรับ มันถึงขีดสุดแล้ว ดังนั้นใครก็ได้ช่วยที บุ๋มขออย่างนี้เลย".

บุ๋ม ปนัดดา ควง เอก แจงปมที่จอดรถ วอนฝั่งเจนี่ให้มาเจรจาเพื่อเคลียร์ปัญหาที่จอดและเรื่องสัญญาเช่า หากฝ่ายนั้นไม่ต้องการให้อยู่ต่อ ตนขอเงินคืน 3 ล้านบาท ปัดทำคลาสเรียนซุมบ้าเลียนแบบ ไม่หวั่นหากโดนฟ้องเพราะมั่นใจไม่ผิด 22 มิ.ย. 2559 16:23 22 มิ.ย. 2559 23:36 ไทยรัฐ