วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใครว่าหน้าฝนไม่ต้องดูแลสวน? แนะ 5 วิธีเนรมิตสวนสวย ฝนมาก็ไม่กลัว!

เข้าหน้าฝนแบบนี้ คนที่ชอบปลูกต้นไม้และตกแต่งสวนคงดีใจที่ต้นไม้ในสวนจะชุ่มฉ่ำ หญ้าแตกกอเขียวชอุ่ม มองไปทางไหนก็ดูสดชื่นไปซะหมด แต่รู้หรือเปล่า? น้ำที่มากับสายฝนนี่แหละค่ะ อาจทำให้ต้นไม้ของเราได้รับผลเสียได้เหมือนกัน

วันนี้ Trend@home ไทยรัฐออนไลน์ จึงมีวิธีการดูแลต้นไม้ในหน้าฝนอย่างถูกวิธีมาบอกกัน สวนของเราจะได้สวย น่ามอง ไม่ต้องกลัวปัญหาที่จะมาพร้อมกับหน้าฝนอีกต่อไป สิ่งที่ต้องทำคือ...

1. สำรวจและสังเกตกันหน่อย
คุณสังเกตบ้างหรือเปล่าคะว่าเวลาที่ฝนตก สวนของคุณมักมีน้ำท่วมขังหรือเปล่า? ถ้าคำตอบของคุณคือ 'ใช่' ต้องมาดูแล้วล่ะค่ะว่าอะไรกันนะที่เป็นสาเหตุ อย่างต้นไม้ที่เราเลือกปลูกก็มีส่วนนะ เพราะบางต้นเนี่ยไม่ใช่ชนิดที่จะทนทานน้ำได้สักเท่าไร

ต่อมาสำรวจทางน้ำเข้าทางน้ำออกสักหน่อยว่ามีขนาดเท่ากันไหม เพราะถ้ามีขนาดเท่ากันก็จะสามารถระบายน้ำได้เร็ว แต่ปัญหาที่อาจพบคือทางระบายน้ำเป็นคอขวด คือ ทางระบายน้ำเข้ากว้างแต่ทางระบายน้ำออกแคบ น้ำก็ระบายได้ช้า ก็เป็นสาเหตุของน้ำท่วมขังได้

NOTE : หากไม่ได้ทำทางระบายน้ำไว้ การเซาะดินเพื่อเปิดร่องให้น้ำไหลจากจุดที่น้ำขังเป็นการแก้ปัญหาอย่างหนึ่ง เพื่อให้น้ำไหลลงสู่ท่อระบายน้ำได้เร็วที่สุด

2. ตัดๆ แต่งๆ
หน้าฝนแบบนี้ แน่นอนละถ้าฝนตกหนัก กิ่งไม้อาจจะเปราะหักได้ง่าย ยิ่งถ้าพายุมานี่ละกิ่งไม้อาจจะหักมาพาดสายไฟ หรือในกรณีที่ต้นไม้ พุ่มไม้อยู่ใกล้ตัวบ้าน ก็อาจจะสร้างความเสียหายให้ตัวบ้านได้ ดังนั้นการตัดแต่งกิ่งไม้ พุ่มไม้ก็เป็นอีกทางที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยไม่ให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดได้

NOTE : ถ้าต้องการจะตัดต้นไม้ที่อยู่ใกล้กับสายไฟ แนะนำให้แจ้งการไฟฟ้ามาตัดปลอดภัยกว่าเยอะ

3. Help me! ช่วยชีวิตดิน
เวลาที่ฝนตก ดินจะชุ่มฉ่ำเพราะน้ำฝนที่ไหลลงมาสู่ดิน แล้วดินก็จะอุ้มน้ำเอาไว้ และในขณะที่ดินอุ้มน้ำไว้ในปริมาณมาก รู้หรือไม่ว่าทำให้ดินขาดออกซินเจน ซึ่งมันจะส่งผลต่อรากของต้นไม้ที่อยู่ในดินทำให้ขาดออกซิเจนไปด้วย จนรากไม้สำลักน้ำและเน่าในที่สุด

NOTE : วิธีเติมออกซิเจนให้ดิน คือ การพรวนดินเพราะจะช่วยให้ดินได้หายใจ และเป็นการระบายความชื้นออกไปไม่ให้ขังอยู่ในผิวดิน ทำให้น้ำสามารถไหลลงไปสู่ดินชั้นล่างได้มากขึ้นนั่นเองค่ะ

4. วัชพืชตัวร้าย
ช่วงหน้าฝนแบบนี้นอกจากปลูกอะไรก็โตไว งามไปหมด แต่สิ่งที่เราไม่อยากจะให้มันโตไวไปด้วยก็คือ 'ดอกหญ้าหรือวัชพืช' นี่ล่ะค่ะ โตไวเหลือเกิน... มิหนำซ้ำยังจะมาแย่งสารอาหารของต้นไม้เราอีกแหะ ฤดูฝนนี้หญ้าจะแพร่กระจายเร็วมาก ด้วยอุณหภูมิ ความชื้น ของฤดูฝน ทำให้เมล็ดดอกหญ้างอกเป็นต้นได้อย่างรวดเร็ว ถ้าปล่อยให้วัชพืชขึ้นรกละก็ ระวังแมลง หรืออสรพิษร้ายอย่าง 'เจ้างู' มาเยือน แล้วจะหาว่าไม่เตือนไม่ได้นะ

NOTE : วิธีการกำจัดวัชพืช ทำได้ทั้งการใช้ยาฆ่าหญ้า การใช้เครื่องตัด หรือจะใช้วิธีแบบบ้านๆ อย่างการขุดรากถอนโคนดึงทิ้งไปให้ไกลจากบริเวณแปลง วิธีนี้ช้าแต่ชัวร์นะ...จะบอกให้

5. ปุ๋ยจ๋า...พี่ลาก่อน
อย่างที่รู้กันว่า ในฤดูนี้ต้นไม้ค่อนข้างจะอุดมสมบูรณ์เพราะได้น้ำอย่างเต็มที่ ดังนั้นการให้ปุ๋ยจึงเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นเท่าไรนัก ถ้าเกิดคุณโรยปุ๋ยไว้บริเวณโคนต้น เมื่อใดที่ฝนตกลงมา น้ำฝนก็จะทำให้ปุ๋ยละลายหายไปหมด สารอาหารก็ไปไม่ถึงต้นไม้ที่รักของเราหรอกค่ะ

NOTE : ถ้าจำเป็นต้องใช้ปุ๋ย หรือกลัวว่าต้นไม้จะขาดสารอาหาร วิธีการให้ปุ๋ยอย่างถูกวิธีก็คือ พรวนดินบริเวณรอบๆ โคนต้นเล็กน้อยให้ปุ๋ยสามารถลงไปตามซอกของดินได้

เพียงแค่นี้คุณก็จะมีสวนสวย ไม่รกรุงรังจนเป็นที่อาศัยของสัตว์มีพิษแล้วล่ะค่ะ แถมต้นไม้ก็ยิ่งงามมากไปอีก หวังว่าทั้ง 5 วิธีข้างต้นจะเป็นประโยชน์กับคนรักสวนอย่างคุณไม่มากก็น้อย แล้วมาติดตามเรื่องราวดีๆ สำหรับการแต่งบ้านแต่งสวนกันใหม่คราวหน้านะคะ

เข้าหน้าฝนแบบนี้ คนที่ชอบปลูกต้นไม้และตกแต่งสวนคงดีใจที่ต้นไม้ในสวนจะชุ่มฉ่ำ หญ้าแตกกอเขียวชอุ่ม มองไปทางไหนก็ดูสดชื่นไปซะหมด แต่รู้หรือเปล่า? น้ำที่มากับสายฝนนี่แหละค่ะ อาจทำให้ต้นไม้ของเราได้รับผลเสียได้เหมือนกัน 22 มิ.ย. 2559 16:20 29 มิ.ย. 2559 04:23 ไทยรัฐ