วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวเพชรบูรณ์ ทิ้งหอมแดง มาปลูกดอกดาวเรือง รายได้ 6 แสนบาทต่อเดือน

เกษตรกรชาวเพชรบูรณ์ หันมาปลูกดอกดาวเรืองส่งขายแทนหอมแดง รับรายได้ประมาณ 600,000 บาทต่อเดือน ล่าสุด เตรียมเคลียร์พื้นที่ปลูกเพิ่มอีก รับหน้าท่องเที่ยวช่วงฤดูหนาว

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 59 นางชฎาภรณ์ ตรีพิทักษ์ อายุ 36 ปี เกษตรกรในพื้นที่หมู่ 8 ต.บ้านโภชน์ อ.หนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า เมื่อก่อนตนปลูกหอมแดงเป็นหลัก แต่ต่อมาประสบกับปัญหาขาดทุนมาโดยตลอด จึงมองหาพืชที่สามารถทำรายได้ให้ตลอดทั้งปี ประกอบกับตนชอบปลูกดอกไม้อยู่แล้วจึงคิดว่าการปลูกดอกดาวเรืองขายน่าจะเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่ง จึงได้ทำการศึกษาและสอบถามจากผู้รู้ รวมถึงช่องทางการตลาด รวมทั้งเดินทางไปดูงานพื้นที่ที่มีการปลูกตามจังหวัดต่างๆ

ทั้งนี้ ในพื้นที่ของตนสามารถปลูกหอมแดงได้ 400 กิโลกรัมต่อที่ดิน 1 ไร่ ซึ่งได้ปลูกหอมแดงทั้งหมด 20 ไร่ หรือประมาณ 8,000 กิโลกรัม ส่งขายกิโลกรัมละ 40-50 บาท รายได้รวมจะอยู่ที่ 400,000 บาท ซึ่งใน 1 ปีจะสามารถปลูกหอมแดงได้ 1–2 ครั้ง สำหรับการปลูกดอกดาวเรืองจำนวน 20 ไร่ จะส่งขายได้ครั้งละ 20,000 บาท โดยจะเก็บทุกๆ 3 วัน ซึ่งต้นดาวเรืองจะเก็บดอกได้นานประมาณ 2–3 เดือน ทั้งนี้ ทำรายได้จากการขายดาวเรืองได้เดือนละ 600,000 บาท ซึ่งดาวเรืองจะปลูกได้ดีทั้งในฤดูฝนและฤดูหนาว

นางชฎาภรณ์ กล่าวว่า ตนเริ่มปลูกดาวเรืองเพียงแค่ 1 ไร่ เนื่องจากยังไม่มั่นใจ โดยที่ผ่านมาเคยได้ยินปัญหาเกี่ยวกับการปลูกดาวเรืองอยู่บ้าง แต่เมื่อมาปลูกเองก็ไม่พบปัญหาเหล่านั้น เพียงแต่ต้องหมั่นดูแลอย่างต่อเนื่อง จากนั้นจึงได้ขยายพื้นที่ปลูกเป็น 5 ไร่ 10 ไร่ และ 20 ไร่ ตามลำดับ และกำลังจะขยายพื้นที่ปลูกต่อไปอีกในรุ่นต่อไป

สำหรับรุ่นที่กำลังปลูกนี้เริ่มกำลังออกดอก เก็บไปแล้ว 2 ครั้งโดย 3 วันเก็บครั้ง และหากดูแลดีๆ ก็จะสามารถเก็บได้ไปอีกประมาณ 2 เดือน ซึ่งช่วงนี้อยู่ในช่วงเทศกาลเข้าพรรษาพอดี ราคาจะดีมากเพราะเป็นที่ต้องการของตลาด และนำไปส่งที่ตลาดสี่มุมเมือง ซึ่งก็จะมีลูกค้าประจำอยู่แล้ว จึงทำให้ไม่ต้องห่วงในเรื่องการตลาด

นางชฎาภรณ์ กล่าวต่อว่า หากหมดรุ่นนี้ก็จะหยุดพักดินไว้โดยการปลูกปอเทือง และไถกลบเพื่อให้เป็นปุ๋ย และจะลงมือปลูกต้นดาวเรืองอีกครั้งในช่วงฤดูหนาว เนื่องจากในช่วงฤดูหนาวจะดูแลค่อนข้างง่าย และมีระยะเวลาในการเก็บดอกยาวนานกว่าหน้าฝน อีกทั้ง จะมีการขยายพื้นที่ออกไปอีก ทำให้พื้นที่บริเวณนี้เหลืองสะพรั่งต้อนรับเทศกาลท่องเที่ยวของจังหวัดเพชรบูรณ์ โดยในปีที่ผ่านมาได้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมจำนวนมาก

เกษตรกรชาวเพชรบูรณ์ หันมาปลูกดอกดาวเรืองส่งขายแทนหอมแดง รับรายได้ประมาณ 600,000 บาทต่อเดือน ล่าสุด เตรียมเคลียร์พื้นที่ปลูกเพิ่มอีก รับหน้าท่องเที่ยวช่วงฤดูหนาว 22 มิ.ย. 2559 16:10 22 มิ.ย. 2559 21:20 ไทยรัฐ