วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ถาวร' แนะ ยูเอ็น อย่ามองการเมืองไทยแค่เปลือกนอก

'ถาวร' แนะ ยูเอ็น อย่ามองการเมืองไทยแค่เปลือกนอก

  • Share:

"ถาวร" บอกเข้าใจความหมาย "ยูเอ็น" ขอไทยเปิดกว้างแสดงความคิดเห็น ว่าเป็นไปตามทฤษฎี ปชต.ทั่วไป ใช้กับไทยไม่ได้ เหตุคนนอกไม่ทราบการเมืองภายในดีพอ แนะอย่ามองไทยแค่เปลือกนอก ยกเกาหลีใต้เป็นต้นแบบปราบทุจริตคอร์รัปชันทางการเมือง

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 59 นายถาวร เสนเนียม อดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ระบุผ่านเว็บไซต์องค์การสหประชาชาติ อยากให้รัฐบาลไทยเปิดกว้างในการแสดงความคิดเห็นอย่างเสรีภาพ ก่อนถึงวันลงประชามติ ในวันที่ 7 ส.ค.นี้ว่า เข้าใจว่าการเปิดกว้างตามความหมายของ นายบัน คี มูน เป็นไปตามทฤษฎีทั่วไป โดยไม่ทราบถึงการเมืองแต่ละฝ่าย ภายในประเทศไทยดีพอ ว่า บางฝ่ายมีเจตนาที่ไม่สุจริต เคลื่อนไหวแฝงประโยชน์ทางการเมือง และไม่เคยอาศัยอยู่ในประเทศไทย จึงแสดงความเห็นตามทฤษฎีประชาธิปไตยทั่วไป เพราะสถานการณ์ในไทยมีข้อยกเว้นไปจากทฤษฎีดังกล่าว เช่น การออกข่าวว่าจะเคลื่อนไหวเรื่องหนึ่ง แต่ก็ทำงานใต้ดินไปในทางตรงกันข้าม เพราะลับ ลวง พราง ตามแนวทางของนายใหญ่ ที่ใช้นโยบายโลกล้อมประเทศไทย ให้ได้รับผลกระทบทั้งภาพลักษณ์ และด้านเศรษฐกิจ ฉะนั้นรัฐบาล คสช. ควรส่งคนที่มีความน่าเชื่อถือ และสามารถนั่งคุยในระดับเดียวกับ นายบัน คี มูน ไปชี้แจงข้อเท็จจริง และบริบทของสถานการณ์ความเป็นไป และสาเหตุของปัญหาให้ยูเอ็นและนานาชาติเข้าใจว่า อย่ามองแค่ผิวเปลือกนอกของการเมืองไทย

"การเมืองเกาหลีใต้เมื่อ 20-30 ปี ก่อน มักมีข่าวรัฐมนตรีของเขาทุจริต ต่อมามีการจับกุมดำเนินคดีจนติดคุก เป็นพัฒนาการจนปัจจุบันไม่มีข่าวการคอร์รัปชันของรัฐบาลในเกาหลีใต้แล้ว แต่การเมืองไทยเพิ่งจะมีนักการเมืองถูกศาลสั่งลงโทษจำคุก ยึดทรัพย์เมื่อไม่กี่ปีมานี้ เป็นพัฒนาการที่ไทยเดินตามเกาหลีใต้ในทางที่ดีคือ การขจัดปัญหาคอร์รัปชัน ซึ่งเป็นต้นตอของปัญหาการเมือง เศรษฐกิจและสังคม คิดว่า นายบัน คี มูน คงจะเข้าใจ ส่วนการเปิดกว้างการแสดงความเห็นในรัฐธรรมนูญก่อนทำประชามติ ถ้าไม่เข้าข่ายการปลุกระดม บิดเบือน ใช้คำหยาบคาย ก็สามารถทำได้อยู่แล้วทั้งในวงวิชาการและสื่อมวลชน แต่ที่เคลื่อนไหวอยู่นี้แฝงนัยทางการเมืองมาตลอด พอถูกจับได้สังคมรู้เท่าทันก็มาอ้างร้องต่างชาติว่าถูกริดรอนสิทธิ เสรีภาพ" นายถาวร กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้