วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ป.ป.ช.ทุบโต๊ะ ปมซื้อ จีที200 ต้องได้ข้อสรุป ก.ย.นี้ รับยากเอาผิด

ป.ป.ช.ทุบโต๊ะ ปมซื้อ จีที200 ต้องได้ข้อสรุป ก.ย.นี้ รับยากเอาผิด

  • Share:


ป.ป.ช.เร่งเค้นปมซื้อเครื่องตรวจวัตถุระเบิด จีที 200 แพงเว่อร์ ยอมรับพิสูจน์ยาก จงใจซื้อเครื่องมือไร้ประสิทธิภาพเพราะหลายประเทศโดนหลอกเหมือนกันหมด ทุบโต๊ะต้องได้ข้อสรุปก่อนเดือน ก.ย.

วันที่ 22 มิ.ย. นายปรีชา เลิศกมลมาศ กรรมการ ป.ป.ช. กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบการจัดซื้อเครื่องตรวจวัตถุระเบิด จีที 200 ว่า คดีดังกล่าวมีหลายสำนวนอยู่ระหว่างการตรวจสอบของ ป.ป.ช. เพราะมีหน่วยงานเกี่ยวข้องหลายหน่วย ซึ่งที่ประชุมมอบหมายให้กรรมการ ป.ป.ช.แต่ละคนไปดูแลตามหน่วยงานที่รับผิดชอบ อย่างไรก็ตาม สำนวนหลักในคดีนี้จะเกี่ยวข้องกับกระทรวงกลาโหม ที่อยู่ในความรับผิดชอบของ นายสุรศักดิ์ คีรีวิเชียร กรรมการ ป.ป.ช. ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ต่างประเทศ จะเดินทางกลับประเทศไทยปลายสัปดาห์นี้

ทั้งนี้ ประเด็นหลักในการตรวจสอบของ ป.ป.ช. จะดูเรื่องการจัดซื้อจัดจ้างเป็น หลักว่า มีการจัดซื้อในราคาแพงเกินจริงหรือไม่ เพราะแต่ละหน่วยงานจัดซื้อเครื่องจีที 200 ในราคาไม่เท่ากัน ส่วนเรื่องประสิทธิภาพของเครื่องจีที 200 ที่ซื้อแล้วใช้งานไม่ได้ เป็นประเด็นที่พิสูจน์ลำบากว่า มีการทุจริตหรือไม่ เพราะหลายประเทศที่ซื้อเครื่องดังกล่าวต่างก็ถูกหลอกทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม ผู้ถูกกล่าวหากรณีดังกล่าวเท่าที่ทราบไม่พบว่า มีรายชื่ออดีต ผบ.เหล่าทัพ มีส่วนเกี่ยวข้องรายชื่อผู้เกี่ยวข้อง ส่วนใหญ่เป็นหัวหน้าหน่วยงานที่จัดซื้อเครื่องจีที 200 เท่านั้น

นายวิทยา อาคมพิทักษ์ กรรมการ ป.ป.ช. กล่าวว่า กรณีการจัดซื้อเครื่องตรวจวัตถุระเบิดจีที 200 มีหลายสำนวนและมีหลายหน่วยงานเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งมีการรายงานให้ที่ประชุม ป.ป.ช. ทราบความคืบหน้าเป็นระยะๆ ขณะนี้สำนวนการจัดซื้อเครื่องจีที 200 ในส่วนกระทรวงกลาโหม มีความคืบหน้ามากใกล้จะสรุปข้อเท็จจริงเสร็จแล้ว เพราะมีการเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการจัดซื้อจัดจ้างมาให้ข้อมูลเกือบครบแล้ว คาดว่าจะใช้เวลาสรุปสำนวนอีกไม่นาน ซึ่งนโยบายของคณะกรรมการ ป.ป.ช.กำหนดว่า คดีใหญ่ที่คั่งค้างมานาน และอยู่ในความสนใจของประชาชนจะต้องเร่งรัดให้ได้ข้อสรุปชี้ขาดภายในเดือน ก.ย.นี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้