วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' ไม่ขัด 'ยูเอ็น' โดดร่วมวงสังเกตการณ์ประชามติ

'วิษณุ' ไม่ขัด 'ยูเอ็น' โดดร่วมวงสังเกตการณ์ประชามติ

  • Share:

"วิษณุ" แนะ ส่ง จนท.ดูแล "ครู ค." เพิ่ม เหตุโดนข่มขู่ช่วงชี้แจงร่าง รธน.-ทำประชามติ เผยไม่ขัด "ยูเอ็น" ร่วมสังเกตการณ์ประชามติ ห้ามติดต่อใคร-ห้ามเข้าคูหา หวั่นแปลกปลอม เป็นเรื่องทำประชามติโมฆะ

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีการข่มขู่จะติดตั้งกล้องถ่ายวิดีโอ เพื่อตรวจสอบการลงพื้นที่ของวิทยากรอาสาสมัครเผยแพร่ประชาธิปไตยระดับหมู่บ้าน (ครู ค.) ที่ไปชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญ และการทำประชามติต่อประชาชนว่า ตนได้ยิน นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) บ่นเรื่องดังกล่าว แต่ไม่ทราบรายละเอียด ซึ่งเมื่อมีกรณีเช่นนี้ เจ้าหน้าที่คงลงไปช่วยดูแลเพิ่มมากขึ้น แต่เรื่องแบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นทุกแห่ง ถ้า กรธ.เห็นก็จะเป็นเจ้าทุกข์ให้ แต่ถ้าไม่เห็นก็ไม่รู้จะว่าอย่างไร  นอกจากนี้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต้องทำงานหนัก เพราะตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2559 กำหนดให้ประธาน กกต.เป็นผู้รักษาการตาม พ.ร.บ.ดังกล่าว ถือเป็นความรับผิดชอบเต็ม ส่วนที่ นายมีชัย บอกว่าจะนำเรื่องนี้มาหารือกับรัฐบาลและฝ่ายความมั่นคงนั้น ตนไม่ทราบ หากมีการนัดมาก็คงได้พูดคุยกัน

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีที่ เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เน้นย้ำให้การสนับสนุนไทย ในการเตรียมความพร้อมเพื่อการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญที่ว่า ตนไม่มีความเห็น ถ้าตัวแทนยูเอ็นจะเข้ามาสังเกตการณ์การลงประชามติในประเทศไทย เขาสามารถเข้ามาได้เหมือนคนปกติทั่วไป โดยไม่ต้องติดต่อใคร แต่ไม่สามารถเข้าไปในคูหาได้ เพราะเกรงว่าจะมีการแปลกปลอมเกิดขึ้นมาอีก จะถูกมองว่าหาเรื่องทำให้โมฆะในหน่วยนั้น ทำให้เจ้าหน้าที่มีความผิดด้วย แต่ถ้าเขาจะมาอย่างเป็นทางการในช่วงการเลือกตั้งคราวหน้า เราจะดูแลทุกอย่าง รวมถึงอำนวยความสะดวกและรับรองความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม ประชาชนทั่วไปสามารถช่วยกันเป็นหูเป็นตาดีอยู่แล้ว ทำได้แค่ไหนก็แค่นั้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้