วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กต๊อก' เรียก ผอ.พศ. ถกเพิ่มบทบาท คดี 'ธัมมชโย' ปัดเด้ง พ้นเก้าอี้

"บิ๊กต๊อก" ปัดกระแสข่าวเด้ง ผอ.พศ. บกพร่อง คดี "ธัมมชโย" ยัน หากบกพร่องพิจารณาตามระเบียบ มอง มีหน้าที่ต้องดูแลโดยตรงควรมีบทบาทมากกว่านี้ กำชับดีเอสไอ ไม่ควรพูดประเด็นศาสนา

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 59 พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีการจับกุม พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ว่า เจ้าหน้าที่ต้องทำทุกวิธีทางเพื่อบังคับใช้กฎหมาย แต่ไม่ได้หมายถึงการเข้าไปกระชากลากถู เพราะไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ผู้ครองผ้าเหลือง แต่ยืนยันว่าต้องทำตามวิธี กระบวนการบังคับใช้กฎหมาย ไม่ใช่ถามว่าทำไมไม่ปิดล้อม เพราะก็รู้ผล ถ้าทำแบบนั้น อยากให้มองว่าเรื่องนี้ไมใช่คดีแปลกพิสดารอะไร เป็นคดีย่อยมาก อีกทั้งในพื้นที่วัดต้องกระทำการให้เหมาะสม 

"ตอนนี้คนที่ออกมาพูดไม่ใช่ผู้ต้องหาทั้งสิ้น เป็นกลุ่มศิษยานุศิษย์ เลยไม่รู้ว่าผู้ต้องหาคิดแบบนี้หรือไม่ ยังเข้าไม่ถึงตัวผู้ต้องหา เรื่องดังกล่าวอาจเป็นประเด็นข้อกฎหมายภายหลังให้โต้แย้งว่า ผู้ต้องหาอาจไม่ได้คิดเช่นนั้น ปฏิเสธว่าไม่ได้กระทำการดังกล่าว จึงขอให้เข้าใจเจ้าหน้าที่ด้วย" 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในส่วนของ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ต้องมีบทบาทมากกว่านี้หรือไม่ พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า ได้เชิญ ผอ.พศ. มาพูดคุยแล้วว่า พศ. ต้องมีบทบาทให้มากขึ้น ศาสนสถานเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม ไม่ควรถูกใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติไม่สมเหตุสมผล ทำไม พศ. ไม่ตักเตือน ตักเตือนได้หรือไม่ และได้ขอร้องให้ พศ. ควรมีบทบาทในการกำหนดหน้าที่ที่เกี่ยวกับพระพุทธศาสนา ศาสนา การประพฤติตนของสงฆ์ การประพฤติตนของผู้ไปปฏิบัติธรรม 

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวด้วยว่า พศ. ควรออกมาชี้แจงว่าอะไรควรไม่ควร ไม่สามารถพูดแทน พศ. ได้ อีกทั้งกำชับดีเอสไอว่า ไม่ควรพูดประเด็นศาสนา เพราะไม่ได้เป็นผู้ดูแลเรื่องนี้ รัฐบาลมีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนา มีหน้าที่ต้องดูแลโดยตรง และต้องเป็นผู้พูดและชี้ได้ว่าอะไรเหมาะสม ต้องออกมารักษากฎ ระเบียบวินัยคำว่าพุทธศาสนา อยู่เฉยๆ เท่ากับไปส่งเสริมการกระทำที่ไม่ถูกต้องใช่หรือไม่ หากคนที่รับผิดชอบไม่เข้ามาชี้แจง ก็จะกลายเป็นคำถามของสังคม

ส่วนกระแสข่าวการย้าย ผอ.พศ. รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า กระแสมาจากไหน มาจากการเรียกคุยกัน "ผมคุยไม่กี่คน กระแสมันไปถึงพวกคุณเลยเหรอ คุณอย่ามาเต้าข่าว ไม่มีใครเชื่อหรอก" ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวถามต่ออีกว่า ผอ.พศ. ก็ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการย้ายด้วย โดย พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า เป็นการพูดคุยกันในแง่หลักการว่า ถ้ามีหน้าที่แล้วบกพร่องต่อหน้าที่ก็ต้องเปลี่ยนตัว เป็นไปตามหลักการ ผอ.พศ. น่าจะให้สัมภาษณ์ประมาณนี้ คงไม่ใช่เป็นเพราะแก้ปัญหา พระธัมมชโย ไม่ได้ เพราะปัญหาเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องต้องร่วมกัน แต่อีกแง่มุมหนึ่งตามหลักการทั่วไป หากอยู่ในหน้าที่แล้วแก้ปัญหาไม่ได้ก็ควรต้องไป.

"บิ๊กต๊อก" ปัดกระแสข่าวเด้ง ผอ.พศ. บกพร่อง คดี "ธัมมชโย" ยัน หากบกพร่องพิจารณาตามระเบียบ มอง มีหน้าที่ต้องดูแลโดยตรงควรมีบทบาทมากกว่านี้ กำชับดีเอสไอ ไม่ควรพูดประเด็นศาสนา 22 มิ.ย. 2559 15:33 22 มิ.ย. 2559 16:59 ไทยรัฐ