วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บะหมี่ปล้นครัว

เมนูขึ้นสำรับวันนี้ เห็นแค่ชื่ออย่าเพิ่งตกใจ ไม่ได้ไปปล้นมาจากไหน หรือว่าโจรที่เข้ามาปล้น เห็นน่าทานแล้วปล้นเอาไปด้วย จริงๆแล้วผู้ที่คิดทำเมนูนี้ขึ้นคือ คุณอุ้ม–อนิวรรณ อรุโณรัตน์ เธอปล้นวัตถุดิบที่มีอยู่ในครัวเพื่อมาปรุงเมนูนี้ หรือถ้าในครัวเธอไม่มีอะไรเหลือ เธอก็จะไปปล้น (ขอ) จากเมนูเพื่อนรัก ซึ่งเธอบอกว่าถนัดวิธีหลังนี้มากกว่า เพราะเวลาที่เพื่อนทำอะไรเลี้ยง แล้วทานกันเหลือ เธอมักจะขอห่อกลับด้วยเป็นประจำ เอาไปปรุงเป็นเมนูใหม่ทานได้อีกมื้อ ดีกว่าให้เขาเอาไปทิ้งเสียของ คิดถึงคนที่ไม่มีอะไรจะกิน แล้วเรามากินทิ้งกินขว้าง รู้สึกผิด!!

คุณอุ้มอยู่ในวงการหนังสือมา 15 ปีแล้ว โดยเป็นเจ้าของหนังสือฮันนีมูน ทราเวิล งานหลักของเธอคือการทำคอนเทนต์ที่เกี่ยวกับเรื่องเวดดิ้งในรูปหนังสือ แล้วกระจายไปในรูปออนไลน์ ทั้งใน IG/FB และยังทำให้เป็นรูปธรรมเหมือนการทำโปรโมชั่น ในรูปของการจัดอีเวนต์ ซึ่งบางเรื่องสามารถจัดเป็นทริปไปเที่ยวได้ด้วย จากเรื่องเดียวกันโดยนำมาต่อยอด โดยสร้างประเด็นขึ้นมาจากเรื่องนั้นๆ อย่างเช่น เรื่องโรแมนติก ที่เกี่ยวกับสถานที่ พอคนเห็นในหนังสือ ก็เริ่มอยากไป ก็สามารถเข้ามาดูในเว็บไซต์ของเรา และสามารถจองผ่านเว็บที่เรามีอยู่ได้เลย

ส่วนเรื่องอาหาร คุณอุ้มบอกว่า ด้วยความที่เธอเป็นคนชอบกิน พอไปเห็นอาหารที่ไหน ก็อยากลองไปหมด แต่ออกตัวไว้ก่อนว่าเป็นคนทำอาหารไม่เก่ง ถนัดแต่นำสูตรของคนอื่นมามิกซ์ตามไลฟ์สไตล์ของเธอ โดยมีเพื่อนเป็นหนูตะเภา อย่างเช่นซื้ออาหารมาเลี้ยงเพื่อน แทนที่ซื้อมาก็จัดใส่จานให้เพื่อนทานเลย ก็ต้องนำมาปรุงใหม่ก่อนตามสไตล์ของเรา แม้แต่ไอศกรีมยี่ห้อดังๆที่ซื้อมา ก็จะต้องนำมาเติมทอปปิ้งก่อนเสิร์ฟ เป็นคนชอบครีเอทีฟตกแต่งมากกว่า โดยเฉพาะเพื่อนชอบมาหาตอนเลิกงานแล้ว กลัวว่าเขาจะหิว ก็จะไปดูในครัว มีอะไรก็จะเอามาผัดรวมกัน จึงเป็นที่มาของเมนูในวันนี้ บะหมี่ปล้นครัว ปกติจะต้องมีวัตถุดิบพวกบะหมี่สำเร็จรูปติดครัวไว้เสมอ และจะชอบทานกุนเชียง พริกขี้หนู มะนาว ไข่ไก่ กระเทียมดอง ก็จะมีติดครัวไว้ตลอด

เครื่องปรุง : บะหมี่ปรุงสำเร็จรูปรสหมูสับ/หมูสับ/ไข่ไก่/พริกไทยป่น/ซีอิ๊วขาว/มะนาว/หอมใหญ่สับ/พริกขี้หนู/ต้นหอม–ผักชี/กระเทียมโทนดอง....วิธีทำ 1) ลวกเส้นบะหมี่ปรุงสำเร็จรูปให้สุก แล้วคลุกเคล้าด้วยผงปรุงรสที่ให้มาในซองให้เข้าทั่วกัน 2) คลุกเคล้าหมูสับกับซีอิ๊วขาว ผงปรุงรสที่ให้มาในซอง พริกไทยป่น และมะนาว ให้เข้ากันก่อน 3) ตอกไข่รวนในกระทะไม่ต้องให้สุกมาก แล้วพักไว้ในกระทะ 4) นำหมูสับที่คลุกกับเครื่องปรุงลงไปรวนในกระทะจนสุก ค่อยใส่หอมใหญ่สับลงผัดให้เข้ากับหมู แล้วจึงผัดรวมกับไข่ 5) ใส่เส้นบะหมี่ที่ลวกสุก ตามด้วยพริกขี้หนูสับ และพริกป่น (ถ้าชอบรสจัด) คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสถ้ายังจืดไปเติมซีอิ๊วขาวได้ แล้วปิดไฟตักใส่จาน โรยหน้าด้วยต้นหอม-ผักชีซอย และกระเทียมโทนดองเม็ดเล็กๆ

เมนูนี้สามารถเปลี่ยนจากเส้นบะหมี่เป็นข้าวก็ได้ โดยมีกระเทียมเจียวผสมกากหมู กุนเชียง ถั่วฝักยาวซอยบางๆลงผัดด้วย ถ้าใครชอบทานหมูปิ้ง นำมาหั่นหรือฉีกเป็นชิ้นๆแบบไม่ตั้งใจ ลงผัดแทนกุนเชียงก็ได้ จะมีรสหวานแทนกันได้ หรือจะแนมด้วยปลาสลิด โดยทอดปลาแบบไม่กรอบมาก ให้เนื้อปลายังนิ่มอยู่ แล้วมาโปะบนข้าวทีหลัง อย่าผัดไปกับข้าวจะมีกลิ่นคาว และจะกลายเป็นข้าวผัดปลาสลิดหรือปลาทู ไป คุณอุ้มบอกว่า เพียงแค่นี้ก็อร่อยเหาะยิ่งกว่านั่งรถไฟเหาะตีลังกาอีกค่ะ!!!

เมนูขึ้นสำรับวันนี้ เห็นแค่ชื่ออย่าเพิ่งตกใจ ไม่ได้ไปปล้นมาจากไหน หรือว่าโจรที่เข้ามาปล้น เห็นน่าทานแล้วปล้นเอาไปด้วย จริงๆแล้วผู้ที่คิดทำเมนูนี้ขึ้นคือ คุณอุ้ม–อนิวรรณ อรุโณรัตน์ เธอปล้นวัตถุดิบที่มีอยู่ในครัว... 22 มิ.ย. 2559 15:28 22 มิ.ย. 2559 15:29 ไทยรัฐ