วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผ่าตัดฉลุยคุยรู้เรื่อง คิว ฟลัวร์ ยังไม่พ้นขีดอันตราย หมอดูอาการ5วัน  

ผ่าตัดฉลุยคุยรู้เรื่อง คิว ฟลัวร์ ยังไม่พ้นขีดอันตราย หมอดูอาการ5วัน  

  • Share:

หลังจากที่นักร้องหนุ่ม คิว วงฟลัวร์ สุวีระ บุญรอด ประสบอุบัติเหตุโดนรถจักรยานยนต์ชนย่านทองหล่อจนได้รับบาดเจ็บสาหัส และต้องเข้ารับการผ่าตัดสมองด่วนเนื่องจากมีอาการเลือดคั่งในสมอง ที่ รพ.กรุงเทพ เมื่อเช้าวานนี้ (อ่านข่าว 'คิว วงฟลัวร์' ผ่าตัดสมองรอดูอาการ 24 ชม. วอนคนเห็นเหตุแจ้ง ตร.ทองหล่อ)

หลังจากที่นักร้องหนุ่ม คิว วงฟลังร์ สุวีระ บุญรอด ประสบอุบัติเหตุโดนรถจักรยานยนต์ชนย่านทองหล่อจนได้รับบาดเจ็บสาหัส และต้องเข้ารับการผ่าตัดเลือดคั่งในสมองด่วนเนื่องจากมีอาการเลือดคั่งในสมอง ที่ รพ.กรุงเทพ เมื่อเช้าวานนี้

ล่าสุดได้มีการแถลงข่าวอัพเดตอาการของนักร้องหนุ่ม หลังการผ่าเลือดคั่งในสมองออก โดยคณะแพทย์โรงพยาบาลฯ ณ ห้องประชุม อ.รุ่งธรรม ระพี ตึก D ชั้น 8 รพ.กรุงเทพ ทีมแพทย์เปิดเผยถึงอาการล่าสุดของนักร้องหนุ่ม

น.อ.(พิเศษ) นพ.ไพศาล จันทรพิทักษ์ ผอ.รพ.กรุงเทพ สายกิจกรรมพิเศษ เผยว่า "ในนามของโรงพยาบาลกรุงเทพขออนุญาตเล่ากรณีของคุณสุวีระ ที่ได้มารับการรักษาที่โรงพยาบาลกรุงเทพ โดยเริ่มต้นตั้งแต่ตอนช่วงเช้าของเมื่อวาน (21 มิ.ย.) เวลาประมาณ 9 นาฬิกาเศษ ได้รับการประสานมาที่จะรับผู้ป่วยมารับการรักษาที่โรงพยาบาลเรา โดยคุณสุวีระได้รับการรักษามาจากโรงพยาบาลแห่งนึง ก็ได้รับการย้ายมารักษาที่โรงพยาบาลกรุงเทพ โดยทราบมาก่อนว่ามีการทำเอกซเรย์คอมพิวเตอร์มาก่อนแล้ว และมีเรื่องของการเลือดออกในเนื้อเยื่อหุ้มสมอง เมื่อมาถึงผู้ป่วยมีหลายจุดที่จะต้องได้รับการรักษา และเนื่องจากได้รับบาดเจ็บทางสมอง สิ่งที่จะต้องดูแลควบด้วยคือดูว่าบริเวณกระดูกสันหลังส่วนคอมีอะไรผิดปกติหรือไม่ เพราะเวลาโดนอะไรแรงๆ จะต้องดูว่าไม่มีปัญหากระดูกส่วนคอแล้วอีกส่วนคือตามร่างกายทั่วไปก็ได้ทำการเอกซเรย์ทั้งร่างกาย และส่วนที่เรากังวลว่าจะมีปัญหาของเรื่องช่องท้องหรือเปล่า ซึ่งก็ไม่พบ แต่พบว่ากระดูกไหปลาร้าข้างขวาหัก ส่วนที่สำคัญคงเป็นปัญหาของเลือดที่ออกตรงชั้นเยื่อหุ้มสมองซึ่งคุณหมอกฤษณี จะอธิบายรายละเอียดนี้

คุณหมอแถลงอาการนักร้องหนุ่ม

ผศ.พญ.กฤษณี กาญจนพันธุ์ ศัลยแพทย์สมองและระบบประสาท แพทย์ผู้ผ่าตัดเผยว่า "หลังจากเอกซเรย์คอมพิวเตอร์เห็นว่ามีเลือดออกเหนือเยื่อหุ้มสมองด้านซ้าย และเลือดบางๆใต้เยื่อหุ้มสมองข้างซ้าย สมองข้างซ้ายด้านหลังช้ำนิดหน่อย เลือดที่ออกเหนือเยื่อหุ้มสมองข้างซ้ายก้อนใหญ่จำเป็นต้องทำการผ่าตัดรักษาโดยเร็ว ไม่เช่นนั้นคนไข้จะเข้าสู่อาการโคม่าถึงชีวิตได้ เมื่อมาถึงโรงพยาบาลกรุงเทพตรวจแล้วไม่มีอวัยวะอื่นที่เป็นอันตราย ก็เข้ารับการผ่าตัดได้ การผ่าตัดสามารถเอาเลือดที่อยู่เหนือเยื่อหุ้มสมองออกได้ทั้งหมด

หลังจากออกจากห้องผ่าตัดคนไข้ก็ตื่นรู้สึกตัวดี ทำตามคำสั่ง คุยได้รู้เรื่อง เนื่องจากเพิ่งออกจากห้องผ่าตัดก็เลยให้พักผ่อน เมื่อช่วงบ่ายก็ได้เช็กเอกซเรย์สมองช้ำเพื่อเช็กภาวะต่างๆ อีกครั้งและพบว่าเลือดที่เป็นอันตรายได้รับการเอาออกไปหมดแล้ว ส่วนที่เป็นเลือดบางๆ ยังเห็นบางๆ อยู่ ส่วนที่ช้ำก็ยังช้ำเท่าเดิมและตอนนี้เราต้องรักษาคนไข้ให้อยู่ในห้อง ICU ต่อไปเพื่อดูว่า สมองช้ำยังจะช้ำบวมขึ้นมั้ย เลือดที่อยู่ใต้เยื่อหุ้มสมองจะออกอีกมั้ย ซึ่งมันมีทางเป็นไปได้ ก็คือมาขึ้น เท่าเดิม หรือว่าน้อยลง ณ ขณะนี้เราอาจจะ CT เป็นระยะ แต่ไม่ว่าจะยังไงก็ตามคนไข้อาการดีมาก ตอนนี้สามารถดื่มน้ำได้แล้ว และหมอจะอนุญาตให้อาหารอ่อนในเย็นนี้ ทุกอย่างเป็นปกติหมด พูดจาปกติดี พูดได้เหมือนเดิม แขนขามีแรง แต่ถ้ายังอยู่ใน ICU เราถือว่ายังไม่พ้นขีดอันตราย โชคดีที่เราผ่าตัดได้เร็วเสร็จเมื่อวานตอนเย็น ผลการรักษาเลยเป็นที่น่าพอใจ ถ้าช้าเคสแบบนี้อาจจะโคม่าเสียชีวิต ส่วนจะให้ออกจาก ICU เมื่อไร ถ้าดูแล้วคนไข้ปลอดภัยเราจะให้ออกบอกไม่ได้

ส่วนเลือดบางๆ ที่ออก ถ้าไม่ออกมาเพิ่มขึ้นจะถูกระบบของร่ายกายกำจัดมันไป ส่วนตามทฤษฎี วันที่ 5 สมองจะบวมที่สุด ถ้ามันจะเกิดอะไรขึ้นก็น่าจะภายใน 5 วันนี้ แต่ทุกอย่างไม่เป๊ะ อาจจะเร็วหรือช้าไม่สามารถบอกเป็นตัวเลขได้ ส่วนการรักษาเราดูแลเต็มที่ แต่การรักษาที่สำคัญคือเอาก้อนเลือดนั้นออก ส่วนกระดูกไหปลาร้าที่หักไม่ต้องทำการผ่าตัด รักษาโดยการให้แขนอยู่เฉยๆ ไม่ให้เคลื่อนไหวมากเพราะว่ากระดูกไหปลาร้าติดกันได้รวดเร็ว และคนไข้ก็รู้สึกตัวปกติ สิ่งที่เราเป็นห่วงคือกลัวว่าจะมีการช้ำมากขึ้น แต่เนื่องจากอยู่ ICU ที่มีหมอ 24 ชั่วโมง พยาบาลที่ดูแลเป็นนาที ไม่ต้องห่วงจะได้รับการรักษาทันเวลาแน่นอน ตอนนี้อยากให้คนไข้ได้พักผ่อนให้เต็มที่เพื่อพักฟื้นร่างกาย หลังจากให้ย้ายออกจาก ICU แล้วค่อยมาเยี่ยมดีกว่า

ถามว่าจะหายดีเมื่อไรก็ตอบไม่ได้ บางรายก็ 2 สัปดาห์ก็ออกได้ ส่วนจะกระทบการร้องเพลงหรือเปล่านั้นหมอไม่มีความเชี่ยวชาญ แต่น่าจะไม่มีปัญหา.

คิว วงฟลัวร์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้