วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สธ.เข้มไวรัสซิกา ยันยังไม่พบผู้ป่วยเพิ่ม วอน ปชช.อย่าตื่นตระหนก

สธ.เข้มไวรัสซิกา ยันยังไม่พบผู้ป่วยเพิ่ม วอน ปชช.อย่าตื่นตระหนก

  • Share:

สธ.เฝ้าระวังไวรัสซิกาเข้มข้น หลังพบผู้ป่วยเด็ก 2 รายในเชียงใหม่ ขณะนี้หายเป็นปกติแล้ว ยังไม่มีป่วยเพิ่ม วอนประชาชนอย่าตื่นตระหนก เตือนหน้าฝน มียุงลายเป็นพาหะ เสี่ยงเกิดโรคระบาด...

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 59 นพ.อำนวย กาจีนะ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ทางกรมควบคุมโรค ได้รับรายงานจากพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ กรณีพบผู้ป่วยเด็ก 2 คน ที่มีอาการป่วยด้วยโรคติดเชื้อไวรัสซิกา เบื้องต้นผู้ป่วยเป็นเด็กไทยอายุ 9 กับ 11 ขวบ มีอาการไข้ออกผื่นทั้งสองราย ไม่มีอาการรุนแรง ผู้ป่วยทั้งสองรายได้รับการดูแลรักษาจากแพทย์อย่างใกล้ชิด ขณะนี้อาการหายเป็นปกติและเดินทางกลับบ้านแล้ว ผลการสอบสวนโรคล่าสุด ขณะนี้ยังไม่มีรายงานผู้ป่วยยืนยันรายใหม่เพิ่มเติม

ส่วนกรณีที่มีการออกหนังสือประกาศเทศบาลตำบลสันทรายหลวงนั้น อยู่ในขอบเขตอำนาจที่สามารถดำเนินการได้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมมือจัดการปัญหาของท้องถิ่น โดยขอความร่วมมือประชาชนไม่ให้ตื่นตระหนก แต่ให้รู้จักการป้องกันและเฝ้าระวัง เนื่องจากขณะนี้ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝน เป็นช่วงที่มีความเสี่ยงที่จะพบการระบาดของโรคต่างๆ โดยเฉพาะโรคที่มียุงลายเป็นพาหะ เช่น โรคไข้เลือดออก โรคติดเชื้อไวรัสซิกา

สำหรับอาการของโรคติดเชื้อไวรัสซิกา จะมีไข้ ออกผื่น ตาแดง ปวดข้อ อาจมีอาการ อื่นๆ ได้ เช่น อ่อนเพลีย ต่อมน้ำเหลืองโต และอุจจาระร่วง ส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรง อาการเหล่านี้ทุเลาลงภายในเวลา 2-7 วัน แต่หากหญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อ ให้รีบพบแพทย์โดยเร็ว เพราะถ้าติดเชื้ออาจส่งผลต่อทารกที่อยู่ในครรภ์ ทำเกิดภาวะสมองเล็กได้

ทั้งนี้ ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ได้กำหนดให้โรคติดเชื้อไวรัสซิกาเป็นโรคติดต่อ โรคที่ต้องเฝ้าระวัง 1 ใน 57 ตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พุทธศักราช 2558 ซึ่งหากพบผู้ป่วยต้องแจ้งให้กระทรวงสาธารณสุขทราบทันที.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้