วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

DSI ถกแพทยสภา 4-5 เดือน รู้ผลใบรับรองแพทย์ ธัมมชโย ยันเร่งรัดคดีสหกรณ์

สมาชิกสหกรณ์ฯ คลองจั่น เข้าถามคืบหน้าคดี ยัน สิ้น มิ.ย. ไม่ขอรับ 700 ล้าน ด้านดีเอสไอ เผย เสร็จแล้ว 4 คดี คาดเดือน ก.ค.นี้ เสร็จเพิ่ม 3 คดี ขณะ อธิบดีดีเอสไอ เผยถกร่วมแพทยสภา คาด 4-5 เดือน รู้ผลใบรับรองแพทย์ "ธัมมชโย"

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 มิ.ย. 59 นายธรรมนูญ อัตโชติ ตัวแทนสมาชิกผู้เสียหายสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด พร้อมสมาชิกจำนวนหนึ่ง เข้าพบ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ และ พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผู้บัญชาการสำนักคดีการเงินการธนาคาร เพื่อสอบถามความคืบหน้าการดำเนินคดีกับผู้ที่รับเช็คจาก นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์ฯ พร้อมให้ข้อมูลสภาพปัญหา และผลกระทบที่ได้รับจากการถูกยักยอกเงินของสหกรณ์ฯ

นายธรรมนูญ กล่าวว่า ต้องการมาทำความเข้าใจในฐานะผู้เสียหายโดยตรง และจะขอมีส่วนร่วมในการให้ข้อมูลคดี เนื่องจากสมาชิกไม่มีความเชื่อมั่นในคณะกรรมการสหกรณ์ฯ ชุดเก่า เพราะมีท่าทีพยายามที่จะทำให้สำนวนคดีที่ดีเอสไอ ดำเนินคดีกับ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย และ วัดพระธรรมกาย อ่อนลง โดยการไกล่เกลี่ยกับกลุ่มลูกศิษย์ของวัด และยอมรับเงินจากกองทุนของกลุ่มลูกศิษย์ อีกทั้ง อยู่ระหว่างติดตามพฤติการณ์ของคณะกรรมการชุดใหม่ด้วย เพราะจากข้อมูลของดีเอสไอ ที่ระบุว่าต้องให้คณะกรรมการชุดปัจจุบันแจ้งความดำเนินคดีทุกคดี แต่ยังไม่มีการแจ้งความในหลายคดี และทำให้เชื่อว่ายังมีเงินของสหกรณ์ที่ไปอยู่กับเครือข่ายวัดพระธรรมกาย และยังตรวจสอบไม่พบอีกมาก

ส่วนที่สหกรณ์จะมีการจ่ายเงินให้สมาชิกในช่วงสิ้นเดือน มิ.ย.นี้ สมาชิกจะไม่ขอรับเงิน 700 ล้านบาท เนื่องจากต้องการให้มีการดำเนินคดีกับวัดพระธรรมกาย และ พระธัมมชโย ในคดีฟอกเงิน และเชื่อว่าเงินที่คืนมาอาจเป็นเงินที่ไม่ถูกต้อง พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าตั้งเครือข่ายสหกรณ์ฯ ขึ้นมาเพื่อใช้เป็นแหล่งฟอกเงินของวัด และยังมีสหกรณ์ในลักษณะนี้อีกหลายแห่งที่วัดเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งต้องรอให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบอีกครั้ง

"กรณีที่ ดีเอสไอ เข้าไปตรวจค้นเพื่อจับกุม พระธัมมชโย มองว่าหากเกิดการเผชิญหน้ากันขึ้น และถึงขั้นต้องเข้าไปจับกุม มันจะเกิดความสูญเสีย จึงอยากเรียกร้องให้ อธิบดีดีเอสไอ พยายามนำเสนอจูงใจให้กับศิษย์วัดที่มายุติการต่อต้าน และเรียกร้องให้ผู้ต้องหามามอบตัวเพื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม" นายธรรมนูญ กล่าว

ด้าน พ.ต.ท.สมบูรณ์ กล่าวว่า สำหรับคดีที่เกี่ยวข้องกับสหกรณ์ฯ ที่รับเป็นเลขคดีแล้ว 13 คดี ดำเนินการเสร็จแล้ว 4 คดี คือ คดีที่เกี่ยวข้องกับการยักยอกทรัพย์ ฉ้อโกงประชาชน และคดีในส่วนที่เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่ของรัฐที่กระทำความผิด ได้ส่งไปที่ ป.ป.ช. แล้ว ขณะนี้ ยังมีคดีที่ค้างดำเนินการอยู่ 10 คดี มี 4 คดีที่เกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกาย คือ ในคดีที่ 27/2559 โดย พ.ต.ท.ปกรณ์ สอบสวนเสร็จสิ้นและส่งให้พนักงานอัยการแล้ว ส่วนอีก 3 คดีที่เกี่ยวข้อง เช่น คดีของ นายสถาพร วัฒนาสิรินุกูล อดีตพระวัดพระธรรมกาย เมื่อสึกออกมาได้ก่อตั้งบริษัท โดยเส้นทางการเงินมาจาก นายศุภชัย และยังมีคดีที่เกี่ยวข้องกับบริษัท เอ็ม-โฮมฯ ซึ่งเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการถือหุ้นแทนนายศุภชัย และคดีที่ 70/2558 เป็นคดีเกี่ยวกับการซื้อที่ดินเพื่อนำไปสร้างโรงพยาบาลของวัดพระธรรมกาย ซึ่งทั้ง 3 คดีนี้ มีเส้นทางการเงินจาก นายศุภชัย คาดว่าจะสามารถสรุปสำนวนเสร็จปลายเดือน ก.ค.นี้

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า การตรวจสอบเส้นทางการเงินพบว่าที่ดินของวัดพระธรรมกาย มีความเกี่ยวข้องหรือไม่ พ.ต.ท.สมบูรณ์ กล่าวว่า ที่ดินส่วนใหญ่ที่เรายึดมาได้ เป็นของ นายศุภชัย เนื่องจากเป็นผู้ต้องหาในคดี ในส่วนของวัดพระธรรมกายในคดีที่ 27/2559 เราไม่ได้ดำเนินการยึดทรัพย์ที่ดินของวัด แต่เราส่งเรื่องให้กับ ปปง. ไปดำเนินการตรวจสอบเส้นทางการเงิน

ขณะที่ พ.ต.อ.ไพสิฐ เปิดเผยว่า ดีเอสไอยืนยันจะเร่งรัดคดีนี้ให้เสร็จโดยเร็ว ในส่วนการดำเนินการกับผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องและทรัพย์สิน ก็จะเร่งดำเนินการเพิ่มเติมไปเรื่อยๆ ตามกฎหมายของ ปปง. ซึ่งทราบว่าทางสมาชิกสหกรณ์ฯ ได้รับความเดือดร้อน จึงพยายามเร่งรัดและติดตามคดีที่ยังค้างอยู่ ส่วนประเด็นที่สมาชิกต้องการให้แยกคดีออกจากสหกรณ์ฯ ประเด็นนี้เกี่ยวข้องกับคดีที่ 63/2557 ซึ่งเป็นข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน แต่เนื่องจากคดีนี้พนักงานสอบสวนได้ส่งสำนวนไปที่อัยการแล้ว ดีเอสไอจะส่งคำร้องของผู้เสียหายไปยังอัยการ โดยถือว่าผู้เสียหายร้องขอให้ดำเนินการเพิ่มเติม ยืนยันว่าจะประสานพนักงานอัยการต่อไป

สำหรับกรณีการประชุมกับแพทยสภา โดยมี นพ.สัมพันธ์ คมฤทธิ์ เลขาธิการแพทยสภา เข้าร่วม เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เป็นการหารือการดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องในการออกใบรับรองแพทย์ของ พระธัมมชโย ในนามโรงพยาบาลค่ายภาณุรังษี จ.ราชบุรี ทั้งที่ไม่มีประวัติการรักษา และผลการตรวจสอบจากโรงพยาบาลสรุปว่า มีความผิดชัดเจน โดยแพทยสภา ระบุว่าต้องใช้เวลาในการตรวจสอบ 4-5 เดือน ซึ่งดีเอสไอจะพิจารณาว่ามีความผิดฐานปลอมและใช้เอกสารราชการปลอมหรือไม่ นอกจากนี้ ยังหารือถึงแนวทางการใช้ใบรับรองแพทย์ด้วยว่า หากในอนาคตเกิดปัญหาเกี่ยวกับใบรับรองแพทย์จะดำเนินการกันอย่างไร

นอกจากนี้ อธิบดีดีเอสไอ ยังกล่าวถึงกรณี นายบุญชัย เบญจรงคกุล เจ้าสัวหมื่นล้าน ว่า อยู่ระหว่างให้ฝ่ายกฎหมายดำเนินการ โดยจะต้องดูเจตนาและคำที่ นายบุญชัย พูดเชิญชวนว่ามีคำไหนที่เป็นการชักชวนหรือขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ ส่วนจะมีความจำเป็นที่จะต้องเรียกมาสอบถามหรือไม่ ขณะนี้ให้ฝ่ายกฎหมายดูอยู่ เบื้องต้นยังไม่จำเป็น ขณะที่ความคืบหน้าการดำเนินการเอาผิดกับลูกศิษย์วัดที่ขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ เมื่อ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลหลักฐานที่บันทึกไว้ส่งให้กับพนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี.

สมาชิกสหกรณ์ฯ คลองจั่น เข้าถามคืบหน้าคดี ยัน สิ้น มิ.ย. ไม่ขอรับ 700 ล้าน ด้านดีเอสไอ เผย เสร็จแล้ว 4 คดี คาดเดือน ก.ค.นี้ เสร็จเพิ่ม 3 คดี ขณะ อธิบดีดีเอสไอ เผยถกร่วมแพทยสภา คาด 4-5 เดือน รู้ผลใบรับรองแพทย์ "ธัมมชโย" 22 มิ.ย. 2559 14:53 22 มิ.ย. 2559 16:17 ไทยรัฐ