วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อเมืองเชียงใหม่ ยันเด็ก 2พี่น้องหายป่วยแล้ว 'ซิกา' วอนอย่าตื่นตระหนก

พ่อเมือง-สสจ.เชียงใหม่ ตื่นตัวป้องกันแพร่ระบาดไวรัสซิกา หลังเด็กสองพี่น้องในอ.สันทรายป่วย ยันหายดีแล้วไม่เป็นพาหะ แต่ยังต้องเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงในรัศมี 100 ม.ใกล้บ้านเด็ก ขยายเวลาควบคุมโรคจาก 28 วันเป็น 40 วัน เพิ่มความเข้มข้นกำจัดยุงลาย...

กรณีทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้ตรวจพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสซิกาในพื้นที่บ้านเลขที่ 99/307 บ้านโจ้ หมู่ 5 ต.สันทรายน้อย อ.สันทราย ซึ่งอยู่ในพื้นที่เทศบาลตำบลสันทรายหลวง โดยตรวจพบเมื่อวันที่ 20 มิ.ย.นี้ ทางนายนที ดำรงค์ นายกเทศมนตรีตำบลสันทรายหลวง จึงได้อำนาจตามพระราชบัญญัติเทศบาล พ.ศ.2496 มาตรา 50(4) กำหนดให้เทศบาลมีหน้าที่ป้องกันและระงับโรคติดต่อ ประกาศให้พื้นที่โดยรอบบ้านเลขที่ดังกล่าวในระยะรัศมี 100 เมตร เป็นพื้นที่เป้าหมายในการควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสซิกา ในระยะเวลา 28 วัน นับตั้งแต่วันที่ 21 มิ.ย.นี้เป็นต้นไป และ มีหนังสือเวียนให้เทศบาลต่างๆ เฝ้าระวังด้วย โดยทางกระทรวงสาธารณสุขโดยกรมควบคุมโรค ได้ส่งหน่วยปฏิบัติการควบคุมโรคติดต่อ ทั้งสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ และสำนักระบาดวิทยา ลงพื้นที่ดำเนินการสอบสวนควบคุมโรคร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่และหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ภายใน 24 ชั่วโมง ทันทีที่ได้รับรายงานจากพื้นที่

ความคืบหน้าในเรื่องนี้ เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 22 มิ.ย.59 ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ น.พ.ไพศาล ธัญญาวินิชกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เชียงใหม่ พร้อมนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันแถลงข่าวการป้องกันโรคไวรัสซิกา โดยทางจังหวัดเชียงใหม่เปิดศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน (EOC) ทั้งในระดับอำเภอและระดับจังหวัด เพื่อดำเนินการป้องกันและควบคุมโรคอย่างเต็มที่ เบื้องต้นผู้ป่วยเป็นเด็กไทยอายุ 9 กับ 11 ขวบ ทั้งคู่เป็นพี่น้องกัน มีอาการไข้ออกผื่น และได้รับการดูแลรักษาจากแพทย์อย่างใกล้ชิด ขณะนี้อาการหายเป็นปกติและเดินทางกลับบ้านแล้ว และยังไม่มีรายงานผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มเติม

"ทั้งคู่ไปร่วมงานศพที่จังหวัดเพชรบูรณ์ตั้งแต่วันที่ 2 มิ.ย. โดยเด็กชายวัย 11 ขวบ เริ่มมีไข้ต่ำๆ ออกผื่นตามตัว แขน และขา เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ก่อนเดินทางกลับมาเชียงใหม่ และเข้ารักษาตัวแบบผู้ป่วยนอกที่โรงพยาบาลลานนา วันที่ 11 มิ.ย. ในขณะที่น้องสาววัย 9 ขวบ เริ่มป่วยและรักษาตัวที่โรงพยาบาลเดียวกัน วันที่ 13 มิ.ย. ยืนยันว่าทั้งคู่หายแล้ว และไม่เป็นพาหะในการแพร่ระบาดของโรค สรุปคือยังไม่มีอะไรน่าห่วง เจ้าหน้าที่ควบคุมเข้มข้นเพื่อชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยว ซึ่งการประกาศให้ทราบเป็นผลดีมากกว่า" นพ.ไพศาลกล่าว

ส่วนการดำเนินการป้องกัน ทางพื้นที่เทศบาลตำบลสันทรายหลวง อ.สันทราย ซึ่งเป็นบ้านของผู้ป่วย ออกประกาศในรัศมี 100 เมตร เป็นเขตพื้นที่เป้าหมายควบคุมโรค 28 วัน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.59 แต่เพื่อความสบายใจ สสจ.เชียงใหม่ ขอให้ขยายเป็น 40 วัน เฝ้าระวังไปจนถึงสิ้นเดือนกรกฎาคม เพื่อค้นหาผู้ที่อาจจะติดเชื้อต่อไป

นพ.ไพศาล กล่าวว่า ทั้งพื้นที่ อ.สันทราย และ อ.เมือง ซึ่งเป็นโรงเรียนของเด็กทั้งคู่ โดยให้คุณครูติดตามเฝ้าระวังอาการ โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงคือหญิงมีครรภ์ 3 ราย ในรัศมี 100 เมตร และ 4 ราย นอกเขต ที่ต้องนำตัวไปตรวจและดูแลพิเศษว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ เพราะมีความเสี่ยงต่อเด็กที่ขนาดศีรษะจะเล็กผิดปกติและเสียชีวิตได้ แต่ขณะนี้ยังไม่น่าห่วง ไวรัสซิกาน่าห่วงน้อยกว่าไข้เลือดออก แต่ไม่ต้องกลัว เราจะเพิ่มความเข้มข้นในการเฝ้าระวังและป้องกัน สาเหตุมาจากยุงลายเหมือนกัน ซึ่งในส่วนไข้เลือดออกนั้น พบแล้วที่ อ.แม่แตง 88 ราย ทั้งเชียงใหม่ 400 ราย และมีแนวโน้มลดลง โดยไม่มีผู้เสียชีวิตแต่อย่างใด ขอเพียงเฝ้าระวังไม่ให้มีการแพร่ระบาดด้วยการกำจัดลูกน้ำยุงลายให้หมด

ด้านนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ผู้ป่วยทั้งคู่หายดีแล้ว ไม่อยู่ในภาวะแพร่เชื้อได้ ขอให้มั่นใจว่าไม่มีใครเป็นพาหะนำโรค ขออย่าตื่นตระหนก เพราะเจ้าหน้าที่ออกปฏิบัติและควบคุมพื้นที่ทันที และไม่ต้องการปิดข่าวเพื่อที่จะได้เฝ้าระวังง่ายขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่บ้านผู้ป่วยที่เป็นบ้านจัดสรร เพื่อทำลายยุงลายให้หมดไป สำหรับบริเวณรอบบ้านที่พบมีผู้ป่วยเป็นไวรัสซิกา และอาการป่วยหายแล้ว แต่เพื่อเป็นการป้องกันทางสำนักงานสาธารณสุขอำเภอสันทราย ร่วมกับเทศบาลตำบลสันทรายหลวง ได้ร่วมกันนำผู้ต้องสงสัย และผู้ที่ตั้งท้องที่มีบ้านอยู่ใกล้รัศมี 100 เมตร มาทำการตรวจหาเชื้อไวรัสซิกา พร้อมกันนี้ได้ออกพ่นยาและรณรงค์ให้มีการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุง เพื่อป้องกันเหตุและสร้างความสบายใจให้กับชาวบ้านในพื้นที่.

พ่อเมือง-สสจ.เชียงใหม่ ตื่นตัวป้องกันแพร่ระบาดไวรัสซิกา หลังเด็กสองพี่น้องในอ.สันทรายป่วย ยันหายดีแล้วไม่เป็นพาหะ แต่ยังต้องเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงในรัศมี 100 ม.ใกล้บ้านเด็ก ขยายเวลาควบคุมโรคจาก 28 วันเป็น 40 วัน 22 มิ.ย. 2559 14:26 22 มิ.ย. 2559 16:17 ไทยรัฐ