วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อุเทน ห่วง ยิ่งใกล้ลงประชามติ ยิ่งขัดแย้งหนัก แนะประกาศใช้รธน.ทันที

อุเทน ห่วง ยิ่งใกล้ลงประชามติ ยิ่งขัดแย้งหนัก แนะประกาศใช้รธน.ทันที

  • Share:

นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย ห่วง ยิ่งใกล้ประชามติ ยิ่งตอกลิ่มขัดแย้งหนัก แนะ คสช.ล้มกระดาน 7 ส.ค.ประกาศใช้ร่างรธน.ได้ทันที ดีกว่า

วันที่ 22 มิ.ย. นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวถึงความเคลื่อนไหวในการจัดทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ และคำถามพ่วง วันที่ 7 ส.ค.นี้ ว่า ยิ่งเวลาใกล้การทำประชามติมากขึ้นเท่าไร ก็ยิ่งเห็นเค้าลางของความขัดแย้งมากขึ้นเท่านั้น ทั้งจากบทบัญญัติของ พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติฯ และจากการกฎระเบียบ ต่างๆ ของ กกต.ในฐานะผู้ควบคุมที่ขาดความชัดเจน ทั้งนี้ ตนขอย้ำข้อเสนอที่เคยขอให้ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตัดขั้นตอนการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญออกไป เนื่องจากเชื่อว่า จะสร้างความขัดแย้งให้เกิดขึ้นในสังคม ซึ่งไม่ทันไรก็เป็นไปตามที่ตนคาดการณ์ไว้ ทั้งในแง่การยอมรับเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญ ที่ขณะนี้สร้างความสับสนให้แก่ประชาชนเป็นอย่างมาก หรือ การเคลื่อนไหวของกลุ่ม ต่างๆ ที่อาศัยประเด็นของการทำประชามติ ที่ส่อให้เห็นถึงความขัดแย้งที่นับวันจะมีมากและรุนแรงขึ้น อย่างการตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติ ของกลุ่ม นปช. ที่ฝ่ายรัฐบาล คสช.ก็ไม่ชอบใจ ที่สำคัญยังเป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณภาครัฐกว่า 3 พันล้านบาทโดยใช่เหตุด้วย

"ย้ำอีกครั้งว่า หาก คสช.เห็นว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้เหมาะสมดีแล้ว ก็ควรประกาศใช้เลย ไม่ต้องทำประชามติให้ยุ่งยาก แต่ คสช.ก็ต้องรับผิดชอบในผลพวงที่จะตามมาด้วย หรือ แม้จะมีการทำประชามติ คสช.ก็ต้องรับผิดชอบผลที่จะเกิดขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องความขัดแย้ง ไม่สามารถผลักความรับผิดชอบมาให้ประชาชนได้" นายอุเทน ระบุ

นายอุเทน กล่าวต่อว่า คสช.และ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ต้องยอมรับความจริงที่ว่า ร่างรัฐธรรมนูญของตัวเองนั้น มีปัญหา ส่งผลให้เกิดการไม่ยอมรับในวงกว้าง การปิดปากฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย ในขณะที่ตัวเองสามารถนำเสนอแต่ด้านที่ดีของร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่ทางออก เพราะอย่างไรเสีย หากมีการบังคับใช้ ก็จะก่อให้เกิดปัญหาอยู่ดี โดยเฉพาะในเรื่องของการแก้ไขเพิ่มเติมร่างรัฐธรรมนูญในอนาคต ที่ขัดจากหลักการที่ว่า รัฐธรรมนูญหรือกฎหมายสูงสุดของประเทศ ควรร่างโดยตัวแทนของประชาชน คือ สภาผู้แทนราษฎรที่มาจากการเลือกตั้ง เท่านั้น เพราะมีการวางกฎเกณฑ์เงื่อนไขจนไม่สามารถแก้ไขได้เลย และถ้ามีการเสนอให้แก้ไขเพิ่มเติม แต่สุดท้ายกลับไปให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญ ในการวินิจฉัย 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้