วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย'เหน็บ'ฮิวแมนไรท์วอทช์'บอกคำหยาบไม่ผิด จะไปยืนว่า หน้าสำนักงาน

“มีชัย” ซัด ฮิวแมนไรท์วอทช์ บอกคำหยาบไม่ผิด เดี่ยวจะไปยืนด่าหน้าสำนักงานบ้าง โต้ เปิดกว้างการแสดงความคิดเห็นของ ปชช. มาตลอดอยู่แล้ว การประเมินผลงานแจงร่างรธน.ครู ค ยังตอบไม่ได้เข้าเป้าหรือไม่  

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังกล่าวเปิดการสัมมนาการสร้างความเข้าใจร่างรัฐธรรมนูญให้กับตัวแทนชุมชน ในพื้นที่กทม. ถึงรายงานการสังเกตการณ์และประเมินผลการปฏิบัติหน้าที่ของวิทยากรและเครือข่ายของกรธ.ในระดับพื้นที่เพื่อประชาสัมพันธ์เนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญให้กับประชาชน ว่า ยังอยู่ในระดับที่น่าพอใจ แม้ในบางพื้นที่วิทยากรเครือข่ายจะไม่ได้ทำความเข้าใจในเนื้อหา ก่อนบอกต่อประชาชนแต่ในทางปฏิบัติ วิทยากรได้อ่านเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญ ให้ชาวบ้านฟังซึ่งถือว่า อยู่ในเกณฑ์ที่ใช้ได้ อย่างไรก็ตาม ในบางพื้นที่ที่วิทยากร มีตำแหน่งเป็นครู หรือ สัสดี พบว่าได้อ่านเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญและทำความเข้าใจก่อนบอกต่อประชาชน จึงสามารถบอกเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญให้กับประชาชนโดยวิธีปากต่อปากได้

"การประเมินผลงานของวิทยากรและเครือข่ายของ กรธ. หรือ ครู ค ผมยังตอบไม่ได้ว่า เข้าเป้า หรือไม่เข้าเป้าเพราะในการทำงานระดับพื้นที่ ของวิทยากรระดับหมู่บ้านจะเริ่มขึ้นในช่วงสัปดาห์หน้า และกรธ. จะลงพื้นที่ไปช่วยดู ขณะที่การทำงานของเครือข่าย ยังไม่จำเป็นต้องขอความร่วมมือไปยังฝ่ายความมั่นคงให้เข้ามาดูแล หรือร้องขอไปยังนายกฯ ให้สั่งการดูแล อย่างไรก็ตาม มีบางประเด็นที่ผมอยากขอเรียกร้องความเป็นธรรมในหัวใจกลุ่มที่บอกว่า จะจับโกง และพบการขึ้นป้าย ทั้งที่ผ่านมา ไม่เคยมีเวทีไหนที่ กรธ. ไปพูดว่า ให้ช่วยรับร่างรัฐธรรมนูญนี้หน่อย และพยายามบอกเครือข่ายว่า อย่าไปพูดว่าให้รับหรือไม่ให้รับร่างรัฐธรรมนูญ และให้ทำงานตรงไปตรงมา" นายมีชัย กล่าว

นายมีชัย กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มฮิวแมนไรท์วอทช์ เรียกร้องให้เปิดกว้างต่อการแสดงความคิดเห็นช่วงประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่า "ทำมาตลอด ไม่เห็นมีใครห้ามวิจารณ์ ทั้งฮิวแมนวอช หรือ ไม่วอชก็พูด ก็วิจารณ์ได้ หรือคนที่รับ หรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ก็แสดงความเห็นได้ ทั้งนี้ มีสิ่งที่ห้ามทำ คือ พูดจาหยาบคาย แต่หากฮิวแมนไรท์วอทช์มองว่า พูดจาหยาบคายได้ จะไปยืนด่าพ่อล่อแม่หน้าสำนักงานดู จะได้รู้ว่าเป็นอย่างไร 

“มีชัย” เหน็บ ฮิวแมนไรท์วอทช์ บอกคำหยาบไม่ผิด เดี่ยวจะไปยืนด่าหน้าสำนักงานบ้าง โต้ เปิดกว้างการแสดงความคิดเห็นของ ปชช. มาตลอดอยู่แล้ว การประเมินผลงานแจงร่างรธน.ครู ค ยังตอบไม่ได้เข้าเป้าหรือไม่ 22 มิ.ย. 2559 14:09 22 มิ.ย. 2559 16:15 ไทยรัฐ