วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แตกตื่น! ฝนตกน้ำทะเลอ่าวสัตหีบแห้งเหือด สุสานเรือบ้านปลาโผล่

แตกตื่น! ฝนตกน้ำทะเลอ่าวสัตหีบแห้งเหือด สุสานเรือบ้านปลาโผล่

  • Share:

ชาวบ้าน อ.สัตหีบ ชลบุรี แตกตื่น หลังน้ำทะเลแห้ง ทำให้สุสานเรือบ้านปลาใต้ทะเล อยู่ห่างจากชายฝั่งกว่า 500 ม.โผล่ขึ้นมา โดยสุสานดังกล่าวอยู่ในความดูแลของกองทัพเรือ เพื่อให้เกิดเป็นปะการังเทียม และแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำ...

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เป็นช่วงหน้ามรสุม มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้น้ำทะเลลงเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะบริเวณชายหาดหน้า โรงพยาบาลอาภากร เกียรติวงศ์ ฐานทัพเรือสัตหีบ ที่ระดับน้ำทะเลแห้งเหือดหาย เห็นเพียงโขดหินและหญ้าทะเล เป็นรัศมีวงกว้าง แต่ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้พบเห็น นั่นคือ สุสานเรือประมง ที่จมอยู่ใต้ทะเล ห่างชายฝั่งออกไปประมาณ 500 เมตร เป็นแหล่งปะการังเทียม ที่มีความอุดมสมบูรณ์ และมีสัตว์ทะเลอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

สำหรับสุสานเรือประมงแห่งนี้ เดิมทีจะเห็นเพียงเสากระโดงเรือโผล่เหนือน้ำเท่านั้น ซึ่งชาวบ้านที่ไม่รู้ความเป็นมาคิดว่า เป็นซากเรือที่ถูกนำมากองทิ้ง แต่แท้จริงแล้วพื้นที่ดังกล่าว อยู่ในความดูแลของกองทัพเรือ เป็นพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ไปด้วยหญ้าทะเล และโขดหิน ทำให้มีสัตว์ทะเลโดยเฉพาะปลาโลมา ปลาพะยูน และสัตว์นานาชนิด เข้ามาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ด้วยเหตุนี้ กองทัพเรือ จึงเล็งเห็นถึงความสำคัญในระบบนิเวศใต้ทะเล จึงนำซากเรือประมงที่จม และใช้การไม่ได้ ทิ้งลงสู่ใต้ท้องทะเล เพื่อให้เกิดเป็นปะการังเทียม และเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำใต้ทะเล

อย่างไรก็ตาม การโผล่ของสุสานเรือใต้ทะเลครั้งนี้ ได้สร้างความตื่นตาตื่นใจ บางคนได้เดินลงไปถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก แต่ที่สำคัญ ได้คลายข้อกังขาให้กับชาวบ้านและผู้พบเห็น ได้ทราบถึงความเป็นมาที่แท้จริง เกี่ยวกับสุสานเรือประมงแห่งนี้อีกด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้