วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลึงคลิปกรีนพีซ! เดี่ยวเปียโน ในม.อาร์กติก ธารน้ำแข็งกำลังละลาย (ชมคลิป)

(ภาพจากยูทูบ:Greenpeace)

โลกนี้ตกอยู่ในอันตราย...กลุ่มกรีนพีซเผยแพร่คลิปเตือนใจชาวโลก นักเปียโนอิตาลีชื่อดัง เล่นเปียโนบทเพลงแสนเศร้า อยู่ท่ามกลางธารน้ำแข็งในมหาสมุทรอาร์กติก ที่กำลังพังทลาย จนชาวเน็ตแห่ดูคลิป 3 วันกว่า 4แสนวิว 

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.59 สื่อต่างประเทศ เผยแพร่คลิปวิดีโอของกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมกรีนพีซ ที่พยายามเรียกร้องให้ชาวโลกโปรดช่วยกันรักษามหาสมุทรอาร์กติก จากภาวะโลกร้อน ที่กำลังทำให้ธารน้ำแข็งในมหาสมุทรละลาย โดยเป็นการบันทึกภาพ นักเปียโน และผู้ประพันธ์เพลงชื่อดังชาวอิตาลี ‘ลูโดวิโก ไอเนาดี’ เล่นเปียโนอยู่บนแท่นที่ลอยอยู่ในน้ำทะเลในมหาสมุทรอาร์กติก โดยมีฉากหลังเป็นธารน้ำแข็ง วอห์เลนเบอร์กบรีน ในเมืองสวัลบาร์ด ประเทศนอร์เวย์

เสียงเปียโนที่เศร้าสร้อย จากบทเพลงที่ชื่อ ‘Elegy for the Arctic’ (ไว้อาลัยแด่อาร์กติก) ขณะที่แผ่นน้ำแข็งรอบๆ ตัวค่อยๆแตกหัก ละลายร่วงลงสู่ผืนน้ำ ทำให้ผู้ได้รับฟังบทเพลงตระหนักถึงชะตากรรมที่น่ากลัวของมหาสมุทรอาร์กติก โดยนายไอเนาดี กล่าวว่า การที่เขาได้มาเล่นเปียโนที่นี่ ถือเป็นประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่ เพราะมันทำให้เขาได้เห็นความบริสุทธิ์และความเปราะบางของพื้นที่นี้ด้วยตาของเขาเอง รวมทั้งยังได้เล่นบทเพลงที่ประพันธ์ขึ้นเองบนเวทีที่ดีที่สุดในโลก

‘มันเป็นความสำคัญที่พวกเราต้องเข้าใจถึงความสำคัญของมหาสมุทรอาร์กติก หยุดกระบวนการที่จะทำลายและควรปกป้องมหาสมุทรนี้ไว้’ นักเปียโนอิตาลีชื่อดังกล่าวเรียกร้องให้ชาวโลกช่วยกันปกป้องโลกจากภาวะโลกร้อน ซึ่งกำลังส่งผลให้ธารน้ำแข็งทั่วโลก รวมทั้งธารน้ำแข็งในมหาสมุทรอาร์กติกทางขั้วโลกเหนือละลายเนื่องจากอุณหภูมิโลกสูงขึ้น.

ชมคลิป ที่นี่

โลกนี้ตกอยู่ในอันตราย...กลุ่มกรีนพีซเผยแพร่คลิปเตือนใจชาวโลก นักเปียโนอิตาลีชื่อดัง เล่นเปียโนบทเพลงแสนเศร้า อยู่ท่ามกลางธารน้ำแข็งในมหาสมุทรอาร์กติก ที่กำลังพังทลาย จนชาวเน็ตแห่ดู คลิป 3 วัน กว่า 4แสนวิว 22 มิ.ย. 2559 13:15 22 มิ.ย. 2559 14:20 ไทยรัฐ