วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตากากบาท หน้าทะเล้น! 10 เรื่องน่ารู้ KAWS อาร์ตระดับโลกครั้งแรกในไทย


เห็นคนแชร์ๆ โมเดลหน้าตาน่ารัก มีเอกลักษณ์เป็นตารูปกากบาท ทั่วโซเชียล หลายคนถามไถ่กันว่าเป็นงานอะไร ไทยรัฐออนไลน์ไปหาคำตอบมาให้ รับประกันว่าถ้าคุณรักโมเดล และของสะสมเก๋ๆ ระดับโลก ไม่ควรห้ามพลาดงานนี้เลยทีเดียว และนี่คือ 10 ข้องานครั้งแรกในเมืองไทยที่คุณควรรู้

1. ที่เห็นแชร์ๆ กัน เป็นงานที่ห้างยักษ์ใหญ่ใจกลางกรุงเทพฯ เชิญศิลปินชื่อก้องโลก “KAWS” (คอวส์) มาเปิดตัวผลงานมาสเตอร์พีซ ประติมากรรมขนาดยักษ์ 
สูงกว่า 8 เมตร ให้สัมผัสอย่างใกล้ชิด ครั้งแรกในโลกที่ไทย พร้อมนิทรรศการภาพพิมพ์ ตลอดจนสินค้าคอลเลกชั่นพิเศษทำขึ้นเพื่องานนี้โดยเฉพาะ ในนิทรรศการ "KAWS: BFF” (คอวส์ : บีเอฟเอฟ) นั่นเอง

2. ทั้งนี้ ผลงานสุดอลังการนี้ เป็นความร่วมมือกับ บริษัท ออลไรท์รีเซิร์ฟ (All Rights Reserved Ltd.) ผู้จัดนิทรรศการอันโด่งดัง หลังจากจัดแสดงผลงานนิทรรศการประติมากรรมที่ Yorkshire Sculpture Park ใน
สหราชอาณาจักร และประสบความสำเร็จจากผลงาน “PASSING THROUGH” และ “CLEAN SLATE” ในฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้ ซึ่ง "KAWS : BFF” (คอวส์ : บีเอฟเอฟ) เป็นหนึ่งในผลงานที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่ KAWS เคยสร้างขึ้น ด้วยความสูงกว่า 8 เมตร

คำว่า BFF มาจากคำว่า “Best Friend Forever” หรือ “เพื่อนแท้ตลอดไป” สื่อถึงมิตรภาพอันยาวนาน โดยประติมากรรมนี้ มีความคล้ายกับประติมากรรมชื่อดัง “COMPANION” ตรงที่มีกะโหลก หูรูปกระดูกไขว้ ตารูปกากบาท และมีขนนุ่ม เป็นผลงานที่ KAWS สร้างขึ้นใหม่ และไม่เคยทำมาก่อน สื่อถึงความคิดสร้างสรรค์แปลกใหม่ 

3. ประติมากรรม “KAWS: BFF” ขนาดความสูงกว่า 8 เมตรนี้ จะมาอวดโฉมพร้อมกับนิทรรศการภาพพิมพ์ “KAWS Art Prints Exhibition” ที่น่าสนใจแล้ว สำหรับสาวก คอวส์ ตื่นเต้นล่วงหน้าได้ เพราะเขามีของน่าสะสมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสินค้าคอลเลกชั่นพิเศษ ลิมิเต็ด เอดิชั่น “KAWS: BFF” ที่ทำขึ้นเพื่องานนี้โดยเฉพาะ อีกทั้งยังกระซิบบอกจากผู้บริหารได้ว่า จะมีการเผยโฉมของตุ๊กตารุ่นพิเศษ ซึ่งเคยสร้างกระแสคลั่งไคล้มาแล้ว ในงาน “KAWS: CLEAN SLATE” ที่เซี่ยงไฮ้ ปี 58 ให้แฟนพันธุ์แท้และนักสะสม KAWS สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ตลอดช่วงการจัดนิทรรศการหรือจนกว่าสินค้าจะหมด

อย่างไรก็ดีในวันเปิดงาน (30 มิ.ย.) เวลา 18.00 น. ยังได้รับเกียรติจาก “KAWS” ศิลปินชื่อดังเจ้าของผลงาน บินมาร่วมเปิดนิทรรศการ
อีกด้วย ซึ่งนับเป็นการเดินทางมาประเทศไทยเป็นครั้งแรกของเขา พร้อมทั้งยังจะจัดให้มีกิจกรรมพิเศษ เป็นต้นว่า พบปะ แจกลายเซ็นสำหรับแฟนๆ เรียกได้ว่าห้ามพลาดเลยทีเดียว

4. สำหรับคนที่ยังไม่รู้จัก เราค้นประวัติมาให้ คอวส์ (KAWS) เป็นศิลปินชื่อดังจากบรูคลิน เคยแสดงผลงานในพิพิธภัณฑ์ และแกลเลอรี่มาแล้วทั่วโลก ผลงานของเขาเริ่มมาจากป็อปอาร์ต ซึ่งอยู่บนเส้นบางๆ ที่คั่นระหว่างวิจิตรศิลป์และศิลปะเพื่อการค้า 
มีผลงานสร้างชื่อเสียง อาทิ ประติมากรรมขนาด 5 เมตร COMPANION (PASSING THROUGH) และประติมากรรมขนาด 7 เมตร CLEAN SLATE ศิลปะของเขามีความโดดเด่น สะดุดตา เป็นการนำตัวละครจากป็อปคัลเจอร์ มาทำเป็นผลงานศิลปะที่ชวนให้คิดวิเคราะห์แทรกอารมณ์ขัน ทว่ามีความละเอียดอ่อน โดดเด่น สนุกสนาน การผลิตชิ้นงานที่เป็นวิจิตรศิลป์เป็นสินค้าเพื่อผู้บริโภค และการร่วมงานกับแบรนด์ระดับโลก ทำให้ KAWS ก้าวข้ามจากโลกแห่งศิลปะล้วนๆ มาสู่ตลาดโลกที่มีความซับซ้อนยิ่งขึ้น

5. KAWS เกิดที่เจอร์ซีย์ ซิตี้ ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจาก School of Visual Arts ผลงานของเขาเคยจัดแสดงที่ Harbour City ในฮ่องกง และเคยมีนิทรรศการเดี่ยวที่ CAC MALAGA ประเทศสเปน Nerman Museum of Contemporary Art ที่ Overland Park ในเมืองแคนซัส Pennsylvania Academy of the Fine Arts ในเมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลวาเนีย High Museum of Art ที่เมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย Modern Art Museum of Fort Worth ในรัฐเท็กซัส Aldrich Contemporary Art Museum ที่เมืองริดจ์ฟิลด์ รัฐคอนเนตทิคัต Honor Fraser Gallery ในเมืองลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย Galerie Perrotin 
ที่ปารีส นิวยอร์ก และฮ่องกง และ Mary Boone Gallery ในนิวยอร์ก

6. ส่วน “ออลไรท์รีเซิร์ฟ” (All Rights Reserved) ผู้ร่วมเป็นแม่งานในงานครั้งนี้ก็ไม่ธรรมดา เพราะพวกเขาเป็นครีเอทีฟสตูดิโอในฮ่องกง ก่อตั้งในปี 2546 โดยมุ่งเน้น
กิจกรรมที่มีความคิดสร้างสรรค์ ล่าสุด (ก.พ. 59) จับมือกับทีมครีเอทีฟของ PANCOM จากประเทศเกาหลี นำผลงานศิลปะขนาดใหญ่ที่ชื่อว่า “Light Rose Garden HK” จากกรุงโซลมาแสดงที่ฮ่องกง ที่ Central Promenade และ Tamar Park

โดยถือเป็นนิทรรศการครั้งแรกของ Tamar Park ซึ่งได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนทั่วโลก ก่อนหน้านั้น (ปี 2557-2558) ARR เคยร่วมงานกับศิลปินชาวฝรั่งเศส เปาโล กรองจีอง (Paulo Grangeon) เพื่อจัดงาน “1600 Pandas World Tour in Hong Kong : Creativity meets Conservation” รวมถึง “1600 Pandas+ World Tour in Thailand” เป็นการนำแพนด้าเปเปอร์มาเช่ 1,600 ตัว เดินทางไปยังมาเลเซียและเกาหลีใต้ เพื่อแสดงออกถึงเจตนารมณ์ในการอนุรักษ์สัตว์ป่าและสิ่งแวดล้อม เพื่อสร้างการรับรู้เกี่ยวกับสัตว์โลกที่ใกล้สูญพันธุ์ นำสู่เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน

7. นอกจากนี้ ARR ยังได้ร่วมมือกับศิลปินชาวอังกฤษ Lawrence Argent เพื่อจัดโครงการการกุศลเพื่อแพนด้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก “I AM HERE” ในต้นปี 2557 อีกด้วย เพื่อรณรงค์การอนุรักษ์แพนด้า มีการจัดแสดงแพนด้ายักษ์ สูง 15 เมตร หนัก 13 ตัน ที่ Chengdu IFS เพื่อเป็นแลนด์มาร์คที่ผสมผสานศิลปะเข้ากับสถาปัตยกรรม ในปี 2556 มีโครงการ “Rubber Duck Project - HK Tour” ซึ่งเป็นนิทรรศการศิลปะสาธารณะครั้งแรกที่ Victoria Harbour ในฮ่องกง ได้รับความสนใจจากผู้เยี่ยมชมกว่า 8 ล้านคน และเป็นกิจกรรมที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง

8. โครงการอื่นๆ อาทิ “STAND BY ME Pop-up Store” ต้นปี 2558, ร่วมงานกับศิลปินชาวอเมริกัน KAWS ในงาน “KAWS: CLEAN SLATE” ปี 2558 และ “KAWS: Passing Through” 2553 รวมทั้งงาน “WE PRINT ORIGINALS” ซึ่งเป็นงานสแกนและภาพพิมพ์ 3 มิติขนาดใหญ่ ครั้งแรกในฮ่องกง นอกจากนี้ยังเป็นผู้วางแผนทิศทางด้านครีเอทีฟและศิลปะให้กับ West Kowloon Bamboo Theatre ในปี 2556 และงาน “100 Years Before the Birth of Doraemon” ในปี 2555 งานนิทรรศการเดี่ยวกับศิลปินร่วมสมัยจากจีน ยูเอะ
 มินจุน (Yue Minjun) และศิลปินอาว็อง-การ์ด (avant-garde) จากญี่ปุ่น ยาโยอิ คุซามะ (Yayoi Kusama) ในปี 2550 และอื่นๆ อีกมากมาย

9. นิทรรศการ "KAWS : BFF” จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 มิ.ย. - 31 ก.ค. 59 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ดังนี้ ประติมากรรม KAWS : BFF จัดแสดงบริเวณด้านหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี KAWS Art Prints Exhibition จัดแสดงบริเวณ ชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี เวลา 10.00-22.00 น.

10. สินค้าพิเศษ ลิมิเต็ด เอดิชั่น “KAWS: BFF” ทำขึ้นเพื่องานนี้โดยเฉพาะ จำหน่ายที่ร้าน SIWILAI ชั้น 5 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี (30 มิ.ย.เป็นต้นไป) เวลา 10.00-20.00 น. (จ-พฤ) และ 10.00-22.00 น. (ศ-อา) และที่ชั้น G (1 ก.ค. เป็นต้นไป) เวลา 10.00-22.00 น.

สุดท้ายเป็นอีกหนึ่งงานใหญ่ระดับโลกที่คุณห้ามพลาดเลยทีเดียว.

เห็นคนแชร์ๆ โมเดลหน้าตาน่ารัก มีเอกลักษณ์เป็นตารูปกากบาท ทั่วโซเชียล หลายคนถามไถ่กันว่าเป็นงานอะไร ไทยรัฐออนไลน์ไปหาคำตอบมาให้ รับประกันว่าถ้าคุณรักโมเดล และของสะสมเก๋ๆ ระดับโลก ไม่ควรห้ามพลาดงานนี้ 22 มิ.ย. 2559 13:08 23 มิ.ย. 2559 14:51 ไทยรัฐ