วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต. กระตุ้นคนลงทะเบียน ขอใช้สิทธิออกเสียงประชามตินอกเขต

"สมชัย" เชื่อคนไม่เข้าใจวิธีลงทะเบียนขอใช้สิทธิออกเสียงประชามตินอกเขตจังหวัด ทำยอดลงทะเบียน มีแค่ 4 หมื่นกว่าคน ย้ำ ยังมีเวลายื่นได้ 3 ช่องทาง พร้อมเตรียมเชิญการ์ตูนนิสต์มติชนชี้แจงเผยแพร่ข้อมูลเท็จ

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 59 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวว่า จากการที่ กกต.เปิดให้มีการลงทะเบียนขอใช้สิทธิออกเสียงประชามตินอกเขตจังหวัด ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. ปรากฏว่า ถึงวันที่ 22 มิ.ย. มีผู้ลงทะเบียนแล้ว 48,050 คน ถือว่าเป็นจำนวนไม่มากนัก น่าจะเกิดจากความไม่เข้าใจ และความไม่รู้ของประชาชนเกี่ยวกับวิธีการลงทะเบียน จึงขอให้ผู้มีสิทธิออกเสียงที่ประสงค์จะใช้สิทธิเลือกตั้งนอกเขตจังหวัดเร่งลงทะเบียน โดยสามารถยื่นด้วยตนเองที่สำนักงานเขตในกรุงเทพมหานคร สำนักทะเบียนท้องถิ่นได้ ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.-7 ก.ค. นี้ ยื่นคำขอทางไปรษณีย์ หรือผ่านทางอินเทอร์เน็ตเว็บไซต์ http://election.dopa.go.th ได้ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค-30 มิ.ย.นี้ ยอดขอใช้สิทธิออกเสียงนอกเขตจังหวัด 4 หมื่นกว่าคน ถ้าเทียบกับตัวเลขการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญปี 2550 มีผู้ยื่นลงทะเบียนขอใช้สิทธิออกเสียงนอกเขตจังหวัด 2 แสนคน ยังถือว่าน้อย และขอยืนยันว่า การยื่นขอใช้สิทธิออกเสียงนอกเขตจังหวัดครั้งทำประชามติ ปี 50 ไม่ใช่ 2 ล้านคน อย่างที่เป็นข่าว จำนวนดังกล่าวเป็นตัวเลขสะสมการขอใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ส.นอกเขตจังหวัด ตั้งแต่การเลือกตั้งปี 40
 
นายสมชัย กล่าวต่อว่า ในวันที่ 23 มิ.ย.นี้ จะส่งหนังสือในนามส่วนตัวเชิญ นายอรุณ วัชรสวัสดิ์ ผู้เขียนการ์ตูนและบรรณาธิการมติชนสุดสัปดาห์ออนไลน์ มาพบในวันที่ 30 มิ.ย. เพื่อให้ชี้แจงกรณีพบว่า มีการเผยแพร่ข้อความที่มีลักษณะเป็นการ์ตูนผ่านช่องทางอินเทอร์เน็ต ด้วยข้อความเท็จ โดยส่วนตัวได้ประสานสอบถามไปยัง กรธ.แล้ว และได้รับคำยืนยันมาอย่างไม่เป็นทางการว่า ข้อความดังกล่าวเป็นเท็จ เพราะไม่มีปรากฏในร่างรัฐธรรมนูญที่จะลงประชามติ และเป็นการเผยแพร่ข้อมูลโดยนำการ์ตูนที่เขียนต่างเวลามารวมกัน เพื่อให้เกิดความสำคัญผิดจนส่งผลต่อการออกเสียงประชามติ หากเข้าใจผิดก็ต้องแสดงความรับผิดชอบแก้ไข เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้อง แต่ถ้ายังไม่มีการแก้ไขก็ต้องดำเนินการขั้นตอนต่อไป แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดในขณะนี้ อยากให้มาด้วยตัวเองจะได้สอบถามข้อเท็จจริง หรือจะไม่มาก็ได้ เมื่อเวลานั้นได้ข้อเท็จจริงครบถ้วนแล้ว จึงจะบอกได้ว่าจะทำอย่างไรต่อไป แต่ถ้ามีใครหยิบเรื่องนี้ไปดำเนินการทางกฎหมายก่อนก็สามารถทำได้ ส่วนกรณีที่ฮิวแมนไรท์วอชเรียกร้องให้เปิดพื้นที่ แสดงความเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ โดยให้มีการขยายการจัดเวทีชี้แจงเพิ่มเติม ต้องเอาเข้าสู่ที่ประชุม กกต.ว่า จำเป็นต้องเปิดเวทีเพิ่มหรือไม่ เป็นเรื่องของ นายธีรวัฒน์ ธีรโรจน์วิทย์ กกต.ด้านกิจการพรรคการเมืองและการออกเสียงประชามติ เพราะเป็นผู้รับผิดชอบ

"สมชัย" เชื่อคนไม่เข้าใจวิธีลงทะเบียนขอใช้สิทธิออกเสียงประชามตินอกเขตจังหวัด ทำยอดลงทะเบียน มีแค่ 4 หมื่นกว่าคน ย้ำ ยังมีเวลายื่นได้ 3 ช่องทาง พร้อมเตรียมเชิญการ์ตูนนิสต์มติชนชี้แจงเผยแพร่ข้อมูลเท็จ 22 มิ.ย. 2559 12:46 22 มิ.ย. 2559 17:05 ไทยรัฐ