วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัฒนา' ซัด 'มีชัย' น่าขยะแขยง โวยชาวบ้าน จับโกงประชามติอันธพาล

"วัฒนา" เผยรู้สึกขยะแขยง เหตุ "มีชัย" กล่าวหาชาวบ้านติดกล้องจับโกงประชามติเป็นอันธพาล แนะเปรียบเทียบสิ่งที่รัฐบาลคุกคาม ปชช.บ้าง จวก "คนสั่ง-คนเขียน" น่ารังเกียจ ไม่มีความละอายใจ เหน็บ "ดันมาเจอกันตอนหน้าฝนพอดี"

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 59 นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ โพสต์เฟซบุ๊ก "ถ้าแบบนั้นอันธพาล แบบนี้เรียกอะไร" ระบุว่า รู้สึกขยะแขยงเมื่อได้อ่านข่าวที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ออกมาโวยวาย หาว่าชาวบ้านที่จะติดตั้งกล้องถ่ายวิดีโอว่าเป็นอันธพาล ทั้งที่เป็นการตรวจสอบการทำหน้าที่ของ ครู ค. ว่า เป็นการชี้แจงหรือไปชักชวนให้คนรับร่างรัฐธรรมนูญ การติดตั้งกล้องก็เพื่อบันทึกไว้เป็นหลักฐาน ถ้า นายมีชัย เห็นว่าการติดตั้งกล้องคือการคุกคาม ลองเปรียบเทียบกับสิ่งที่รัฐบาลทำ เช่น ใช้ทหารยกกำลังมาอุ้มตนกับคนที่เห็นต่างไปกักขัง ยกกำลังไปรื้อถอน และปิดล้อมศูนย์ปราบการโกงประชามติ จับประชาชนที่จะเปิดศูนย์ไปกักขัง รวมถึงการที่รัฐบาลอนุมัติงบหมู่บ้านละ 200,000 บาท สั่งตัดชุดเครื่องแบบใหม่ให้กำนันผู้ใหญ่บ้านทั่วประเทศ ชุดละ 2,500 บาท สองโครงการนี้ใช้เงินไปกว่า 150,000 ล้านบาท ซึ่งในระหว่างการทำประชามติที่รัฐบาล และ คสช. เป็นผู้มีส่วนได้เสีย โดยอ้างเป็นความบังเอิญไม่ใช่การซื้อเสียง สิ่งที่รัฐบาลทำมาทั้งหมด นายมีชัย ไม่เคยออกมาตำหนิ แต่กลับกล่าวหาประชาชนที่จะช่วยตรวจสอบการโกงประชามติ

นายวัฒนา ระบุต่อว่า ถ้าสิ่งที่ชาวบ้านทำแค่นั้น นายมีชัย เรียกเป็นอันธพาลไม่มีความเป็นมนุษย์ แล้วสิ่งที่รัฐบาลทำต้องเรียกว่าอะไร มีความเป็นมนุษย์หรือไม่ อย่าลืมเอาสิ่งที่รัฐบาลทำกับประชาชนไปฟ้องหัวหน้า คสช. และ กกต. ด้วย เผื่อจะช่วยกันสะกดคำว่าละอายเป็นบ้าง นอกจากนี้ มาตรา 3 ของร่างรัฐธรรมนูญ ยังบัญญัติให้ทุกองค์กรต้องใช้หลักนิติธรรมในการปฏิบัติหน้าที่ แต่นายมีชัยกลับเขียนมาตรา 279 ขึ้นมาลบล้างหลักการที่วางไว้ เพราะผู้ใช้อำนาจรัฐ คือ คสช. ไม่ต้องมีความรับผิดชอบใดๆ รวมถึงประชาชนก็ไม่สามารถตรวจสอบการใช้อำนาจได้ ไม่ทราบว่าใครเป็นคนต้องการให้มีบทบัญญัติดังกล่าว นายมีชัย เป็นผู้คิดให้ หรือ คสช.เป็นผู้สั่งให้เขียน ซึ่งน่ารังเกียจทั้งผู้ร่าง คือ นายมีชัย และผู้ที่ได้รับประโยชน์ คือ คสช. ที่ไม่มีความละอาย ที่น่าแปลกคือคนพวกนี้มาเจอกันตอนหน้าฝนพอดี

"วัฒนา" เผยรู้สึกขยะแขยง เหตุ "มีชัย" กล่าวหาชาวบ้านติดกล้องจับโกงประชามติเป็นอันธพาล แนะเปรียบเทียบสิ่งที่รัฐบาลคุกคาม ปชช.บ้าง จวก "คนสั่ง-คนเขียน" น่ารังเกียจ ไม่มีความละอายใจ เหน็บ "ดันมาเจอกันตอนหน้าฝนพอดี" 22 มิ.ย. 2559 12:32 22 มิ.ย. 2559 15:09 ไทยรัฐ