วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วัฒนา' ซัด 'มีชัย' น่าขยะแขยง โวยชาวบ้าน จับโกงประชามติอันธพาล

'วัฒนา' ซัด 'มีชัย' น่าขยะแขยง โวยชาวบ้าน จับโกงประชามติอันธพาล

  • Share:

"วัฒนา" เผยรู้สึกขยะแขยง เหตุ "มีชัย" กล่าวหาชาวบ้านติดกล้องจับโกงประชามติเป็นอันธพาล แนะเปรียบเทียบสิ่งที่รัฐบาลคุกคาม ปชช.บ้าง จวก "คนสั่ง-คนเขียน" น่ารังเกียจ ไม่มีความละอายใจ เหน็บ "ดันมาเจอกันตอนหน้าฝนพอดี"

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 59 นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ โพสต์เฟซบุ๊ก "ถ้าแบบนั้นอันธพาล แบบนี้เรียกอะไร" ระบุว่า รู้สึกขยะแขยงเมื่อได้อ่านข่าวที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ออกมาโวยวาย หาว่าชาวบ้านที่จะติดตั้งกล้องถ่ายวิดีโอว่าเป็นอันธพาล ทั้งที่เป็นการตรวจสอบการทำหน้าที่ของ ครู ค. ว่า เป็นการชี้แจงหรือไปชักชวนให้คนรับร่างรัฐธรรมนูญ การติดตั้งกล้องก็เพื่อบันทึกไว้เป็นหลักฐาน ถ้า นายมีชัย เห็นว่าการติดตั้งกล้องคือการคุกคาม ลองเปรียบเทียบกับสิ่งที่รัฐบาลทำ เช่น ใช้ทหารยกกำลังมาอุ้มตนกับคนที่เห็นต่างไปกักขัง ยกกำลังไปรื้อถอน และปิดล้อมศูนย์ปราบการโกงประชามติ จับประชาชนที่จะเปิดศูนย์ไปกักขัง รวมถึงการที่รัฐบาลอนุมัติงบหมู่บ้านละ 200,000 บาท สั่งตัดชุดเครื่องแบบใหม่ให้กำนันผู้ใหญ่บ้านทั่วประเทศ ชุดละ 2,500 บาท สองโครงการนี้ใช้เงินไปกว่า 150,000 ล้านบาท ซึ่งในระหว่างการทำประชามติที่รัฐบาล และ คสช. เป็นผู้มีส่วนได้เสีย โดยอ้างเป็นความบังเอิญไม่ใช่การซื้อเสียง สิ่งที่รัฐบาลทำมาทั้งหมด นายมีชัย ไม่เคยออกมาตำหนิ แต่กลับกล่าวหาประชาชนที่จะช่วยตรวจสอบการโกงประชามติ

นายวัฒนา ระบุต่อว่า ถ้าสิ่งที่ชาวบ้านทำแค่นั้น นายมีชัย เรียกเป็นอันธพาลไม่มีความเป็นมนุษย์ แล้วสิ่งที่รัฐบาลทำต้องเรียกว่าอะไร มีความเป็นมนุษย์หรือไม่ อย่าลืมเอาสิ่งที่รัฐบาลทำกับประชาชนไปฟ้องหัวหน้า คสช. และ กกต. ด้วย เผื่อจะช่วยกันสะกดคำว่าละอายเป็นบ้าง นอกจากนี้ มาตรา 3 ของร่างรัฐธรรมนูญ ยังบัญญัติให้ทุกองค์กรต้องใช้หลักนิติธรรมในการปฏิบัติหน้าที่ แต่นายมีชัยกลับเขียนมาตรา 279 ขึ้นมาลบล้างหลักการที่วางไว้ เพราะผู้ใช้อำนาจรัฐ คือ คสช. ไม่ต้องมีความรับผิดชอบใดๆ รวมถึงประชาชนก็ไม่สามารถตรวจสอบการใช้อำนาจได้ ไม่ทราบว่าใครเป็นคนต้องการให้มีบทบัญญัติดังกล่าว นายมีชัย เป็นผู้คิดให้ หรือ คสช.เป็นผู้สั่งให้เขียน ซึ่งน่ารังเกียจทั้งผู้ร่าง คือ นายมีชัย และผู้ที่ได้รับประโยชน์ คือ คสช. ที่ไม่มีความละอาย ที่น่าแปลกคือคนพวกนี้มาเจอกันตอนหน้าฝนพอดี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้