วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ควายเหล็กหลบไป ควายไทยตัวละล้าน! ตามไปดู ‘ครูผู้หลงรักควาย’

ควายเหล็กหลบไป ควายไทยตัวละล้าน! ตามไปดู ‘ครูผู้หลงรักควาย’

  • Share:

ตามไปดูคนรักควาย ผอ.โรงเรียนที่อุดรธานี มีหัวใจรักและต้องการอนุรักษ์พันธุ์ควายไทย เริ่มจากซื้อควายให้ลูกสาวเลี้ยง เปิดชมรม ล่าสุดเปิด ‘บ้านควาย’ ให้เป็นแหล่งเรียนรู้ เผยมีควายราคา 1 ล้าน กับ 7 แสน มีคนขอซื้อแต่ไม่คิดจะขาย... 

วันที่ 21 มิ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.หนองหาน จ.อุดรธานี ว่า ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหนองลาดหนองแปนคำผักกูด ต.หนองเม็ก อ.หนองหาน จ.อุดรธานี ชื่อนายสุเมฆ ถ่อเงิน พร้อมด้วย น.ส.สุพรรณษา ถ่อเงิน อายุ 24 ปี ซึ่งลูกสาวคนเดียวของนายสุเมธ ได้เปิด "บ้านควาย" โดยมีจุดประสงค์ เพื่ออนุรักษ์พันธุ์ควายไทย

ทั้งนี้ นายสุเมฆ ได้เปิดเผยถึงความเป็นมาของบ้านควาย ว่า ตนเลี้ยงควายมานับสิบปี ในพื้นที่ 21 ไร่ ปัจจุบันมีควายทั้งหมด 16 ตัว โดยแต่ละตัวรักเหมือนลูก เนื่องจาก เลี้ยงมาตั้งแต่ออกจากท้องแม่ แรกเริ่มเดิมทีมาจาก วันเกิดลูกสาว ตนซื้อควายให้ลูกสาวเป็นของขวัญวันเกิด เพื่อที่ลูกสาวจะได้เลี้ยงควาย พร้อมกับสอนให้ลูกสาวคิดถึงบุญคุณของควาย ที่ในอดีตใช้ควายในการไถนา ทำนา ทำให้มนุษย์ได้มีอยู่มีกินจากอดีตจนถึงปัจจุบัน

นายสุเมธ กล่าวอีกว่า ตนมีความสนใจ รัก ดูแล และเลี้ยงควายมานาน ช่วงหลังมีชมรมอนุรักษ์และพัฒนาควายไทย โดยมีนายกสมาคมอยู่ที่ จ.พิษณุโลก ทำให้มีแรงบันดาลใจที่ต้องการอนุรักษ์ควายไทยให้คงอยู่ตลอดไป เนื่องจากปัจจุบันชาวนาใช้ควายเหล็กกันแทบทุกครัวเรือน ดังนั้น เพื่อเป็นการยกระดับมูลค่าของควายไทย เพิ่มมูลค่าควายไทยให้สูงขึ้น จึงได้จัดตั้งและเป็นสมาชิกชมรมของอนุรักษ์และพัฒนาควายไทย อีสานเหนือ ซึ่งมีสมาชิกหลักๆ 5 คน หรือเรียกว่า 5 พระกาฬ เป็นคนรุ่นใหม่หัวใจรักควาย แต่ละคนมีหน้าที่การงานเป็นหลักฐาน สำหรับตน ควายที่เลี้ยง มีหลายตัว มีหลายราคาตามสภาพความสวยงาม และถูกต้องตามเอกลักษณ์ของควายไทย ซึ่งมีเกณฑ์ในการกำหนดความสวยงามของควายอยู่

"ควายที่มีราคาสูงที่สุดในฟาร์มของ ชื่อ อิงฟ้า เป็นควาย อายุ 1 ปี สง่างามมาก มีพ่อค้ามาเสนอราคาให้กับ 1 ล้านบาท แต่ไม่ขาย ส่วน ควายชื่อแก้วฟ้า มีผู้มาเสนอราคา 7 แสนห้าก็ยังไม่สนใจที่จะขายเช่นกัน เพราะเลี้ยงมามีความผูกพัน ควายบางตัวเชื่องมาก สามารถบอกให้ไหว้ ทักทายได้ ส่วนการดูแลเลี้ยงดูควายในฟาร์ม จะดูแลควายทุกตัวอย่างดี มีการให้วิตามินอาหารเสริมต่าง ๆ ให้เกลือแร่ ให้ยาฆ่าพยาธิ"

ผอ.โรงเรียนผู้หลงรักควาย ยังกล่าวอีกว่า ในอนาคต มีความมุ่งมั่นอยากให้เป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับเยาวชน โดยตนได้ทำโครงการจูงควายเข้าโรงเรียน ตามรอยพ่อสอน ซึ่งมีทั้งหมด 4 ฐาน คือ ฐาน อาบน้ำให้น้อง ฐานมนต์รักลูกทุ่ง ฐานควายคืนบ้าน อีสานคือถิ่น บินสู่อาเซียน ได้รับความสนใจจากเยาวชนเป็นอย่างมาก และตนอยากทำให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เพื่อเป็นประโยชน์ในการศึกษาเรียนรู้ต่อยอดต่อไปในอนาคต.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้