วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ปัดเขียนร่างฯ ตามใจ เชื่อมีประโยชน์ วอนเข้าใจเนื้อหา

กรธ.แจงเนื้อหาร่าง รธน.แก่ตัวแทนชุมชนทั่ว กทม. "มีชัย" ย้ำไม่ได้ทำตามใจตัวเอง แต่ฟังเสียงจาก ปชช.มาแล้ว เชื่อร่างฉบับนี้แก้ปัญหาได้ พร้อมพาประเทศพัฒนาสู้นานาประเทศ

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.59 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ร่วมกับกรุงเทพมหานคร จัดงานสัมมนา "การสร้างความเข้าใจร่างรัฐธรรมนูญและการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ร่างรัฐธรรมนูญและคำถามเพิ่มเติมของ สนช." แก่ผู้นำชุมชนทั่ว กทม. 2,000 คน

โดย นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. กล่าวเปิดงานตอนหนึ่งว่า การร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้ กรธ.ไม่ได้เพื่อเอาสนุกหรือเอาความคิดฝ่ายเดียวจาก กรธ. แต่เราเอาผลจากการสำรวจปัญหาของบ้านเมืองที่เคยมีคนทำเอาไว้ รวมทั้งความคิดเห็นของประชาชน แล้วถามตัวเองว่า ประเทศไทยเราอยู่สุขสบายดีหรือมีปัญหาอะไร ทำไมเราถึงต้องมาร่างรัฐธรรมนูญซ้ำแล้วซ้ำเล่า จะทำอย่างไรให้ประเทศสงบ เดินไปข้างหน้า หมดความกินแหนงแคลงใจ มีน้ำใจต่อกัน หลังจากเรารวบรวมปัญหาแล้ว ก็พบว่ามีไม่มาก แต่เป็นปัญหาใหญ่ที่ต้องได้รับการแก้ไข และต้องกำหนดให้มีการแก้ไขเอาไว้ในรัฐธรรมนูญ เราพบว่าปัญหาคือความไม่ยุติธรรม รัฐบาลมักใช้อำนาจที่เขาอยากทำ โดยไม่นึกถึงผลกระทบต่อประชาชน รวมทั้งประชาชนเองก็ขาดวินัย วันนี้ยิ่งพัฒนาดูเหมือนเรายิ่งล้าหลัง กรธ.พยายามร่างรัฐธรรมนูญโดยให้มีกฎหมายจำเป็นและสำคัญ และต้องตรวจสอบด้วยว่า เวลาเราออกกฎหมายมีความสะดวกต่อเจ้าหน้าที่รัฐนิดหน่อยแต่กลับไม่สะดวกกับประชาชนทั้งประเทศหรือไม่

"ผมเชื่อมั่นว่าสิ่งที่เราเขียนในรัฐธรรมนูญ จะเกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติในอนาคตโดยรวม และจะผลักดันให้ประเทศเดินหน้าสู้กับต่างประเทศได้อย่างมีศักดิ์ศรี ผมขอยกมือสิบนิ้วขึ้นวันทา ขอให้ทุกคนช่วยบอกต่อสาระสำคัญของรัฐธรรมนูญ เราไม่กลัวว่าเราจะเขียนในรัฐธรรมนูญผิด แต่กลัวคนที่ไปแกล้งบอกเนื้อหาต่อคนอื่นแบบผิดๆ แบบหน้าตายมากกว่า ผมหวังอยากให้ทุกคนนึกถึงประโยชน์ของประเทศชาติเป็นสำคัญ" นายมีชัย กล่าว.

กรธ.แจงเนื้อหาร่าง รธน.แก่ตัวแทนชุมชนทั่ว กทม. "มีชัย" ย้ำไม่ได้ทำตามใจตัวเอง แต่ฟังเสียงจาก ปชช.มาแล้ว เชื่อร่างฯ ฉบับนี้แก้ปัญหาได้ พร้อมพาประเทศพัฒนาสู้นานาประเทศ 22 มิ.ย. 2559 11:58 22 มิ.ย. 2559 12:58 ไทยรัฐ


advertisement