วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พท.ฝากความหวัง 'บิ๊กตู่' ทวงค่าโง่ จีที 200

พท.ฝากความหวัง 'บิ๊กตู่' ทวงค่าโง่ จีที 200

  • Share:

"ปึ้ง" ถามนายกฯ มีโอกาสได้เงินค่าโง่จีที 200 คืนหรือไม่ ด้าน "อนุสรณ์" ซัดรัฐบาล คสช.ทำไม่รู้ไม่ชี้ บี้ตั้งคณะ กก.สอบจัดซื้อยุค ผบ.ทบ.คนไหนบ้าง

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.59 อดีต รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ได้ฟังคำชี้แจงของผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินแล้วผิดหวังมาก ที่บอกว่าการจัดซื้อเครื่องจีที 200 นั้น หน่วยราชการที่จัดซื้อไม่มีความผิด เพราะผู้จำหน่ายมาหลอกลวงขายอุปกรณ์ให้ ไม่เข้าใจว่ามันเกิดอะไรขึ้นในบ้านเมืองนี้ เงินงบประมาณแผ่นดินที่นำไปซื้อของมาแล้วใช้งานไม่ได้ ไม่ต้องมีใครในส่วนราชการที่เป็นผู้จัดซื้อต้องรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้น เพราะถูกผู้ผลิตเอาของมาหลอกขาย ทั้งที่เงินหลวงเสียหายไปกว่า 1,000 ล้านบาท แต่ยังดีที่ดีเอสไอสรุปส่งเรื่องไปให้อัยการแล้ว และ ป.ป.ช. ชี้แจงว่าได้สอบสวนข้อร้องเรียนในเรื่องนี้ใกล้เสร็จแล้วเช่นกัน จะได้ไปขอส่วนแบ่งคืนจากศาลอังกฤษ และจะได้รู้ด้วยว่าค่าโง่ต่อเครื่องที่หลอกขายให้ไทยนั้นแพงกว่าที่ประเทศอื่นๆ เท่าไหร่ ทั้งนี้เรียนถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ว่าถ้าเป็นแบบนี้ เราพอจะมีโอกาสได้เงินกลับมาใช้คืนหลวง และหาคนผิดได้หรือไม่ ขอฝากความหวังไว้ให้ท่านช่วยทวงคืนค่าโง่ที่เราถูกเขาหลอกลวงไปกลับคืนมาด้วย และถ้าทำได้ คสช.จะได้รับการยอมรับได้ว่าการปราบการทุจริตประพฤติมิชอบกำลังจะหมดสิ้นไปจากผืนแผ่นดินไทย

ด้าน นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ศาลอังกฤษตัดสินสั่งยึดทรัพย์ผู้ต้องหาคดีจำหน่ายเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิดปลอม เพื่อนำเงินจ่ายค่าชดเชยให้ผู้เสียหาย ว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่เห็นท่าทีเร่งรัดในการดำเนินการใดๆ จากรัฐบาลและ คสช. ทั้งที่สร้างความเสียหายมากมาย ตั้งแต่สูญเงินนับพันล้านแลกกับเครื่องที่มีคุณค่าต่ำกว่าสากกะเบือ นับเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่คนซื้อถูกต้มมโหฬาร ทั้งที่หน่วยงานจัดซื้อมีบุคลากรด้านวิทยาศาสตร์มากมาย แต่ยังถูกหลอกได้ รัฐบาลและ คสช.ต้องตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบโดยเร่งด่วนว่าในยุคสมัยของ ผบ.ทบ.คนใดบ้าง ที่มีการจัดซื้อเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิดเก๊นี้ ซื้อจำนวนเท่าไหร่ ราคาแตกต่างกันอย่างไร ราคาจัดซื้อมีตั้งแต่เครื่องละ 20,000 บาท จนถึง 950,000 บาท ใช่หรือไม่ ในช่วงปี พ.ศ.2550-2552 มีการจัดซื้อถึง 8 ครั้ง ระดับราคาตั้งแต่เครื่องละ 900,000-950,000 บาท ซึ่ง นายประมนต์ สุธีวงศ์ ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน ควรนำเรื่องนี้ไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์กลโกงชาติด้วย เพราะขนาดเรื่องอื่นที่ศาลยังไม่ตัดสินยังนำไปจัดแสดง สังคมอยากรู้ คนดีไม่โกงจริงหรือ อย่าให้ใครตราหน้าได้ว่าสังคมนี้ 2 มาตรฐานกระทั่งการตรวจสอบทุจริต อย่าจ้องตรวจสอบแต่ผู้เห็นต่าง ในทำนองความผิดเขาเท่าภูเขา ความผิดเราเท่าเส้นผม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้