วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.ฝากความหวัง 'บิ๊กตู่' ทวงค่าโง่ จีที 200

"ปึ้ง" ถามนายกฯ มีโอกาสได้เงินค่าโง่จีที 200 คืนหรือไม่ ด้าน "อนุสรณ์" ซัดรัฐบาล คสช.ทำไม่รู้ไม่ชี้ บี้ตั้งคณะ กก.สอบจัดซื้อยุค ผบ.ทบ.คนไหนบ้าง

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.59 อดีต รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ได้ฟังคำชี้แจงของผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินแล้วผิดหวังมาก ที่บอกว่าการจัดซื้อเครื่องจีที 200 นั้น หน่วยราชการที่จัดซื้อไม่มีความผิด เพราะผู้จำหน่ายมาหลอกลวงขายอุปกรณ์ให้ ไม่เข้าใจว่ามันเกิดอะไรขึ้นในบ้านเมืองนี้ เงินงบประมาณแผ่นดินที่นำไปซื้อของมาแล้วใช้งานไม่ได้ ไม่ต้องมีใครในส่วนราชการที่เป็นผู้จัดซื้อต้องรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้น เพราะถูกผู้ผลิตเอาของมาหลอกขาย ทั้งที่เงินหลวงเสียหายไปกว่า 1,000 ล้านบาท แต่ยังดีที่ดีเอสไอสรุปส่งเรื่องไปให้อัยการแล้ว และ ป.ป.ช. ชี้แจงว่าได้สอบสวนข้อร้องเรียนในเรื่องนี้ใกล้เสร็จแล้วเช่นกัน จะได้ไปขอส่วนแบ่งคืนจากศาลอังกฤษ และจะได้รู้ด้วยว่าค่าโง่ต่อเครื่องที่หลอกขายให้ไทยนั้นแพงกว่าที่ประเทศอื่นๆ เท่าไหร่ ทั้งนี้เรียนถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ว่าถ้าเป็นแบบนี้ เราพอจะมีโอกาสได้เงินกลับมาใช้คืนหลวง และหาคนผิดได้หรือไม่ ขอฝากความหวังไว้ให้ท่านช่วยทวงคืนค่าโง่ที่เราถูกเขาหลอกลวงไปกลับคืนมาด้วย และถ้าทำได้ คสช.จะได้รับการยอมรับได้ว่าการปราบการทุจริตประพฤติมิชอบกำลังจะหมดสิ้นไปจากผืนแผ่นดินไทย

ด้าน นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ศาลอังกฤษตัดสินสั่งยึดทรัพย์ผู้ต้องหาคดีจำหน่ายเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิดปลอม เพื่อนำเงินจ่ายค่าชดเชยให้ผู้เสียหาย ว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่เห็นท่าทีเร่งรัดในการดำเนินการใดๆ จากรัฐบาลและ คสช. ทั้งที่สร้างความเสียหายมากมาย ตั้งแต่สูญเงินนับพันล้านแลกกับเครื่องที่มีคุณค่าต่ำกว่าสากกะเบือ นับเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่คนซื้อถูกต้มมโหฬาร ทั้งที่หน่วยงานจัดซื้อมีบุคลากรด้านวิทยาศาสตร์มากมาย แต่ยังถูกหลอกได้ รัฐบาลและ คสช.ต้องตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบโดยเร่งด่วนว่าในยุคสมัยของ ผบ.ทบ.คนใดบ้าง ที่มีการจัดซื้อเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิดเก๊นี้ ซื้อจำนวนเท่าไหร่ ราคาแตกต่างกันอย่างไร ราคาจัดซื้อมีตั้งแต่เครื่องละ 20,000 บาท จนถึง 950,000 บาท ใช่หรือไม่ ในช่วงปี พ.ศ.2550-2552 มีการจัดซื้อถึง 8 ครั้ง ระดับราคาตั้งแต่เครื่องละ 900,000-950,000 บาท ซึ่ง นายประมนต์ สุธีวงศ์ ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน ควรนำเรื่องนี้ไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์กลโกงชาติด้วย เพราะขนาดเรื่องอื่นที่ศาลยังไม่ตัดสินยังนำไปจัดแสดง สังคมอยากรู้ คนดีไม่โกงจริงหรือ อย่าให้ใครตราหน้าได้ว่าสังคมนี้ 2 มาตรฐานกระทั่งการตรวจสอบทุจริต อย่าจ้องตรวจสอบแต่ผู้เห็นต่าง ในทำนองความผิดเขาเท่าภูเขา ความผิดเราเท่าเส้นผม.

"ปึ้ง" ถามนายกฯ มีโอกาสได้เงินค่าโง่จีที 200 คืนหรือไม่ ด้าน "อนุสรณ์" ซัดรัฐบาล คสช.ทำไม่รู้ไม่ชี้ บี้ตั้งคณะ กก.สอบจัดซื้อยุค ผบ.ทบ.คนไหนบ้าง 22 มิ.ย. 2559 11:49 22 มิ.ย. 2559 12:54 ไทยรัฐ