วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โวยบราซิล เสือจากัวร์ เกี่ยวอะไรกับโอลิมปิก! จับมาถ่ายรูป จนโดนยิงตาย

กลุ่มพิทักษ์สัตว์สุดเศร้า ถามทางการบราซิล ทำไมต้องนำ ‘จูม่า’ เสือจากัวร์ เพศเมีย มาถ่ายรูปคู่กับนักกีฬาถือคบเพลิงโอลิมปิก จนต่อมา จูม่า ต้องถูกทหารสาดกระสุนยิงใส่มันจนตายอย่างน่าสะเทือนใจ เพราะวิ่งเตลิดหนี ดิ้นหลุดจากการควบคุมของผู้ดูแล

เมื่อ 22 มิ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กลุ่มรณรงค์พิทักษ์ปกป้องชีวิตสัตว์ต้องออกมาตั้งคำถามกับทางการบราซิลว่า ทำไมต้องนำเจ้าจูม่า เสือจากัวร์ มานั่งถ่ายรูปกับนักกีฬาถือคบเพลิงโอลิมปิก จนสุดท้ายกลับเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เจ้าจูม่า ต้องถูกทหารนายหนึ่งลั่นกระสุนยิงใส่จนมันตาย ระหว่างที่มันได้เตลิดวิ่งหนี ดิ้นหลุดจากการควบคุมของผู้ดูแล หลังถูกนำตัวมานั่งถ่ายรูปคู่กับนายอิกอร์ ซิโมเอส นักกายภาพบำบัด หนึ่งในผู้ได้รับเลือกให้ถือคบเพลิงโอลิมปิก ที่เมืองมานาอุส เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ที่ผ่านมา ในโอกาสที่บราซิลเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในเดือนสิงหาคม ของปีนี้

นายบริตตานีย์ พีท ผู้อำนวยการฝ่ายกฎหมายขององค์กรสิทธิสัตว์ พีต้า (PETA) ออกแถลงการณ์ต่อเหตุการณ์สลดที่เกิดกับจูม่า เสือจากัวร์เพศเมียตัวนี้ว่า เมื่อไรเราจะได้เรียนรู้กันเสียที? สัตว์ป่าถูกควบคุมและบังคับให้ทำในสิ่งต่างๆ ที่ก่อให้เกิดความน่ากลัว และบางครั้งต้องจบลงด้วยความเจ็บปวด ซึ่งการกระทำเหล่านี้ของเราทำให้สัตว์ป่าและมนุษย์ตกอยู่ในความเสี่ยง

ด้านกลุ่มสิทธิสัตว์ ‘เอนิมอล ฟรีดอม ยูเนียน’ หรือสหภาพเสรีภาพสัตว์ ในนครริโอเดอจาเนโร ของบราซิล ก็ตั้งคำถามไปถึงทางการบราซิลเช่นกัน ว่าทำไมต้องนำเสือจากัวร์มาถ่ายรูปคู่กับนักกีฬาถือคบเพลิงโอลิมปิกด้วย

ทั้งนี้ จูม่า เป็นเสือจากัวร์ เพศเมีย อายุ 8 ปีแล้ว เป็นเสือจากัวร์สายพันธุ์อะเมซอนแห่งสวนสัตว์เมืองมานาอุส โดยมันถูกทหารลั่นกระสุนใส่จนมันตาย หลังจากเจ้าหน้าที่ได้ยิงลูกดอกอาบยาสลบใส่จูม่าไป 4 ดอก แต่ยังไม่สามารถที่จะจับมันได้

กลุ่มพิทักษ์สัตว์สุดเศร้า ถามทางการบราซิล ทำไมต้องนำ ‘จูม่า’ เสือจากัวร์ เพศเมีย มาถ่ายรูปคู่กับนักกีฬาถือคบเพลิงโอลิมปิก จนต่อมา จูม่า ต้องถูกทหารสาดกระสุนยิงใส่มันจนตายอย่างน่าสะเทือนใจ เพราะวิ่งเตลิดหนีดิ้นหลุดจากคนดูแล 22 มิ.ย. 2559 11:42 23 มิ.ย. 2559 12:15 ไทยรัฐ