วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทย โดดร่วม ธ.ลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเอเชีย-ขุนคลัง จ่อบินจีน ถกครั้งแรก

ไทย เข้าเป็นสมาชิกธนาคารลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเอเชีย เป็นทางการแล้ว หลังส่งมอบสัตยาบันต่อความตกลง เมื่อ 20 มิ.ย. ขุนคลัง จ่อบินประชุมครั้งแรกที่จีน...

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ประเทศไทยได้เข้าเป็นประเทศสมาชิกผู้ก่อตั้งธนาคารเพื่อการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานเอเชีย (Asian Infrastructure Development Bank: AIIB) อย่างเป็นทางการแล้ว หลังจากได้ส่งมอบสัตยาบันสารต่อความตกลงว่าด้วยธนาคาร AIIB เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.59 ที่ผ่านมา ทำให้ประเทศไทยเป็นสมาชิกของธนาคารฯ โดยสมบูรณ์

ทั้งนี้ จะส่งผลให้ประเทศไทยสามารถมีส่วนร่วมในการกำหนดนโยบายและทิศทางการดำเนินงานของธนาคารฯ ให้บรรลุวัตถุประสงค์ในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและการพัฒนาเศรษฐกิจที่คำนึงถึงประโยชน์ต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมของประเทศสมาชิกในภูมิภาคเอเชีย โดยขณะนี้ มีประเทศสมาชิกที่ให้สัตยาบันต่อความตกลงว่าด้วยธนาคาร AIIB แล้วจำนวน 39 ประเทศ จากประเทศสมาชิกผู้ก่อตั้งทั้งหมด 57 ประเทศ

อย่างไรก็ตาม นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง จะเป็นหัวหน้าคณะผู้แทนไทยเข้าร่วมการประชุมสภาผู้ว่าการประจำปีของธนาคาร AIIB ครั้งที่ 1 ซึ่งถือเป็นการจัดขึ้นครั้งแรก รวมถึงการประชุมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ในระหว่างวันที่ 25-26 มิ.ย.59 ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน.

ไทย เข้าเป็นสมาชิกธนาคารลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเอเชีย เป็นทางการแล้ว หลังส่งมอบสัตยาบันต่อความตกลง เมื่อ 20 มิ.ย. ขุนคลัง จ่อบินประชุมครั้งแรกที่จีน... 22 มิ.ย. 2559 10:48 22 มิ.ย. 2559 11:02 ไทยรัฐ