วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหรียญสองด้าน

วันจันทร์ที่ 20 มิ.ย.ที่ผ่านมา นับเป็นวันแรกที่เข้าสู่ซัมเมอร์ หรือฤดูร้อนอย่างเป็นทางการในที่ฝรั่งเศสและซีกโลกเหนือ แต่อากาศที่เมืองน้ำหอมยังเย็นและมีฝนตกทุกวันเหมือนบ้านเรา ช่วงฤดูใบไม้ผลิ (สปริง) ที่เพิ่งผ่านไป มีบันทึกสถิติของกรุงปารีสว่า เป็นฤดูใบไม้ผลิที่เปียกที่สุด หรือมีฝนมากที่สุดในรอบ 150 ปีเลยทีเดียว จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมถึงมีน้ำล้นตลิ่งแม่น้ำแซน จนกลัวกันว่าน้ำจะท่วมปารีสในช่วงยูโร

วันที่ 19-21 มิ.ย. เป็นช่วงเวลาเดินทางที่ยาวนานที่สุดของผมในยูโรครั้งนี้ เริ่มจากปารีสไปลีลล์ดูเกมฝรั่งเศส-สวิตเซอร์แลนด์ แล้วต่อด้วยอังกฤษ-สโลวะเกีย ที่แซงต์ เอเตียน ก่อนกลับมาปารีสดูเยอรมนี-ไอร์แลนด์เหนือ รวมระยะทางกว่า 1,500 กม.

ที่แซงต์ เอเตียน คลาคล่ำไปด้วยกองเชียร์อังกฤษ ราวพวกเขามายึดเมืองชั่วคราว ตั้งกลุ่มก๊วนกินดื่มตามร้านรวงต่างๆเต็มไปหมด ในสนามคำนวณด้วยสายตา แฟนสิงโตคำรามมีมากกว่าสโลวะเกีย 10 เท่า ยังไม่รวมพวกที่ไม่มีตั๋วแล้วไปดูที่แฟนโซนทั่วฝรั่งเศส เมื่อรวมกับกองเชียร์ไอร์แลนด์เหนือ, เวลส์ และไอร์แลนด์ ที่มาจากย่านเดียวกัน ต้องมีเป็นแสนคน

เจอน้องนักข่าวทีวีช่องหนึ่ง พวกเขาเล่าให้ฟังถึงความรู้สึกที่มีต่อกองเชียร์ เพราะเจอการเหยียดผิวที่น่ารังเกียจ ด้วยเหตุที่น้องตากล้องผิวค่อนข้างคล้ำ แฟนอังกฤษถามว่า มาจากไหน พอบอกว่า ไทยแลนด์ ก็เถียงว่า ไม่ใช่หรอก แกมาจากแอฟริกา มีการถ่มน้ำลายใส่ ขึ้นไปนั่งบนรถไฟก็โดนโห่ฮาไล่ จนต้องหนีไปนั่งโบกี้อื่น ฟังแล้วเจ็บปวดแทน ทำนองเดียวกับชาวผิวดำในปารีสที่เคยถูกแฟนเชลซีเหยียดผิว ผลักออกจากรถไฟใต้ดินในปารีส เมื่อครั้งมาเตะแชมเปียนส์ลีกกับปารีส์ แซงต์ แชร์กแมง

ถือว่าน้องจากทีวีโชคไม่ดีที่ไปเจอกองเชียร์เลวๆบางส่วน และทำให้เรารู้ว่าเรื่องแบบนี้ยังมีอยู่จริง จิตใจมนุษย์ไม่ได้พัฒนาไปตามโลกที่เจริญแล้วเสียทั้งหมด สมควรต้องประณาม

แต่ผู้คนทุกชาติมีดีมีแย่ปะปนกันไป กองเชียร์อังกฤษที่ดีมีมากกว่า พวกเขาชอบสนุก สนานเฮฮา หากไม่เผชิญหน้ากับแฟนพันธุ์ดุของทีมอื่นจะไม่มีปัญหา ร้านค้าที่รับแฟนอังกฤษสบายใจได้ อาจจะมีเหตุการโต๊ะล้ม เก้าอี้หัก กระจกแตกบางส่วน แต่ไม่ใช่เพราะตั้งใจทำลายข้าวของ เมื่อรวมตัวกันแฟนอังกฤษมักจะเอาลูกบอลมาเตะขึ้นฟ้า เหมือนเล่นตะกร้อ แต่แข่งกันเตะให้สูงที่สุด บอลตกลงมาใครเดาะขึ้นไปต่อไม่ได้จะโดนโห่ หรือใครเตะข้ามตึกไปติดหลังคาเก็บไม่ได้ ก็โดนโห่ โดนขว้างด้วยแก้วเบียร์พลาสติก ใครซื้อลูกบอลมาใหม่ อย่าเผลอถือเข้าไปในวงกองเชียร์อังกฤษเชียว โดนแย่งไปเตะเล่นหาบอลไม่เจอเป็นประจำ ส่วนใครไม่จับตาดูทิศทางลูกบอลให้ดี บอลหล่นใส่หัวถึงกับมึนไปเลย

ยังมีเรื่องราวดีๆของแฟนจากสหราช อาณาจักรและไอร์แลนด์ เมื่อพวกเขาเจอเด็กๆ จะอ่อนโยนมาก เข้าไปเล่นด้วย หรือทำอะไรสนุกๆ ให้ดู เช่นพ่อแม่ชาวฝรั่งเศสคู่หนึ่งโผล่มาจากระเบียงพร้อมลูกสาว แฟนอังกฤษก็ช่วยกันเชียร์ต้อนรับ

หรือแฟนไอร์แลนด์ไปเจอพ่อแม่อุ้มเด็กอ่อน พวกเขาร้องเพลงกล่อมเด็กให้ฟัง ใครเผลอส่งเสียงดังก็จุ๊ปากบอกให้เงียบเพราะมีเด็กอยู่ บางคนปวดปัสสาวะ ถือวิสาสะจะยืนฉี่ริมถนน ก็ถูกพรรคพวกตัวเองตะโกนไล่ให้ไปที่มิดชิดตามสุมทุมพุ่มไม้ บางครั้งผมวีดิโอคอลล์กับลูกชายที่เมืองไทยผ่านโทรศัพท์มือถือ แฟนเหล่านี้เห็นเข้าก็จะเข้ามาทักทายกับลูกเรา บางคนเอ่ยปาก “สวัสดีครับ” ทันทีเมื่อรู้ว่าเรามาจากเมืองไทย

วันที่อังกฤษชนะเวลส์ แฟนอังกฤษเย้ยเวลส์ว่า “ข้าเป็นจ่าฝูงของกลุ่มนะ” แต่พอจบนัดสุดท้าย แฟนสิงโตคำรามจ๋อยสิครับได้แค่อันดับ 2 รองจากเวลส์ เกมที่เสมอสโลวะเกียที่แซงต์ เอเตียน มีโห่ทีมตัวเองด้วย แต่พุ่งเป้าไปที่รอย ฮอดจ์สัน มากกว่า ที่จัดตัวเหมือนประมาท เช่น แจ๊ค วิลเชียร์ ที่เจ็บมาทั้งฤดู ครองบอลจ่ายบอลไม่ได้เลย เมื่อวิลเชียร์ได้บอลจะมีเสียงตะโกนเรียกชื่อ “รูนีย์ๆๆๆ” ดังกระหึ่ม เพราะแฟนต้องการให้ส่งรูนีย์ลงมาแทน

แต่อังกฤษเองก็เล่นลำบาก เพราะสโลวะเกียมั่นใจว่า 4 แต้มน่าจะเข้ารอบในบรรดาทีมอันดับ 4 จึงลงไปตั้งรับในแดนตัวเองทั้ง
ทีม ความอึดอัดของแฟนอังกฤษที่เกิดขึ้นก็เพราะเจาะไม่เข้า ส่วนเวลส์ถล่มรัสเซียสบายเท้า 3-0 กาเร็ธ เบล ยิงได้เป็นนัดที่ 3 ติดต่อกันเป็นซุปเปอร์สตาร์ที่โชว์ฟอร์มคงเส้นคงวามากที่สุดในรอบแรก

อังกฤษได้รองแชมป์กลุ่ม เจอเส้นทางวิบาก อาจพบกับโปรตุเกสในรอบ 16 ทีม หากโปรตุเกสได้ที่ 2 กลุ่มเอฟ รอบ 8 ทีมยังมีฝรั่งเศสรออยู่อีก เอฟเออังกฤษขีดเส้นฮอดจ์สันเข้าถึงรอบ 8 ทีมเป็นอย่างต่ำ ถ้าพลาดคงไม่ได้ต่อสัญญา.

โต้ บ้านแหลม

22 มิ.ย. 2559 10:36 22 มิ.ย. 2559 10:37 ไทยรัฐ