วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนถล่ม 2 วันติด นิคมฯ บางปู จมน้ำ! สาวโรงงานเดือดร้อนต้องเดินลุย

เจอฝนกระหน่ำติดต่อกัน 2 วัน มีปริมาณน้ำฝนรวมถึง 340 มม.พื้นที่ประกอบการเสรี ในนิคมอุตสาหกรรมบางปู ที่เคยท่วมเมื่อเดือน ม.ค. จมน้ำอีกรอบ สาวโรงงานต้องอาศัยรถยีเอ็มซีทหารเข้า-ออก เร่งระบายน้ำ กระทบกับหมู่บ้านโดยรอบอีก...

เมื่อตอนเช้าวันที่ 22 มิ.ย.59 ภายหลังมีฝนตกหนักตั้งแต่ช่วงคืนวันที่ 21 มิ.ย.ติดต่อกันยาวนานหลายชั่วโมงในพื้นที่สมุทรปราการ จนส่งผลให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขังผิวถนนหลายจุด โดยเฉพาะในนิคมอุตสาหกรรมบางปู พื้นที่เขตประกอบการเสรี ซึ่งตั้งอยู่พื้นที่ ต.บางปู อ.เมืองสมุทรปราการ ได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำฝน มีน้ำท่วมขังสูงกว่าครึ่งเอว รถเล็กไม่สามารถเข้าไปในเขตประกอบการเสรีได้ จนทำให้พนักงานนับพันคน ซึ่งเข้าทำงานช่วงกะกลางคืน ทยอยเลิกงานในช่วงเช้า ต้องพากันเดินลุยน้ำออกมาบริเวณปากทางเข้า

ต่อมาได้มีกำลังทหารจากชุดประสานงานประจำพื้นที่ อ.เมืองสมุทรปราการ ป.พัน.102 รอ.นำรถขนย้ายกำลังพล จำนวน 2 คัน จากสถานตากอากาศบางปู มาร่วมกับรถบรรทุกของบริษัทเดลต้า และเรือท้องแบน บริการรับส่งพนักงานที่ออกกะ และอีกส่วนที่กำลังจะเข้าไปทำงานในนิคม ที่ตกค้างอยู่บริเวณปากทางเป็นจำนวนมาก

นายประทีป เอ่งฉ้วน ผอ.นิคมอุตสาหกรรมบางปู จ.สมุทรปราการ เปิดเผยว่า หลังจากฝนตกหนักต่อเนื่องกัน 2 วัน ทำให้มีปริมาณน้ำฝนสูงถึง 340 มิลลิเมตร โดยเฉพาะเมื่อคืนที่ผ่านมามีปริมาณน้ำฝนถึง 190 มิลลิเมตร จึงทำให้เช้าวันนี้เกิดปัญหาน้ำท่วมขังบนผิวจราจรถนนโดยรอบในนิคมอุตสาหกรรมบางปู โดยระดับน้ำสูงราว 10-15 ซม.รถยังคงสัญจรได้ แต่ในเขตประกอบการเสรีซึ่งเป็นจุดเดิมที่ท่วมขังเมื่อช่วงเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา น้ำยังคงมีระดับสูงราว 30-40 ซม. รถเล็กไม่สามารถสัญจรได้ และมีรายงานว่ามีผู้ประกอบการโรงงานบางรายสั่งหยุดทำงาน 1 วันแล้ว

ทั้งนี้ ได้มีการประสานไปยังหน่วยทหารในพื้นที่เพื่อนำรถเข้ามารับ-ส่งพนักงานที่ตกค้างภายในนิคมฯ แล้ว ส่วนการระบายน้ำ ขณะนี้ได้สั่งการให้เดินเครื่องสูบน้ำทั้ง 7 เครื่องอย่างเต็มที่ระบายออกตามคลองต่างๆ ที่อยู่ในนิคมฯ พร้อมประสานไปยังโครงการชลหารพิจิตร เพื่อเปิดประตูระบายน้ำตำหรุ ให้น้ำที่ระบายออกจากนิคมฯ ไหลลงสู่ทะเลได้ทันที

อย่างไรก็ตาม จากการเร่งระบายน้ำออกจากนิคมฯ ในครั้งนี้ ทำให้หมู่บ้านที่อยู่โดยรอบนิคมฯ ได้รับผลกระทบ น้ำท่วมขังสูงด้วยเช่นเดียวกัน โดยบางหมู่บ้านน้ำท่วมสูงถึง 40 ซม. ตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา.

เจอฝนกระหน่ำติดต่อกัน 2 วัน มีปริมาณน้ำฝนรวมถึง 340 มม.พื้นที่ประกอบการเสรี ในนิคมอุตสาหกรรมบางปู ที่เคยท่วมเมื่อเดือน ม.ค. จมน้ำอีกรอบ สาวโรงงานต้องอาศัยรถยีเอ็มซีทหารเข้า-ออก เร่งระบายน้ำ กระทบกับหมู่บ้านโดยรอบอีก... 22 มิ.ย. 2559 10:36 22 มิ.ย. 2559 11:02 ไทยรัฐ