วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กาเหว่า...เอย

ได้ข่าวคุณอองซาน ซูจี เป็นห่วงคนพม่าจะเดินทางมาไทย ผมเปิด “นิทานพม่า” หนังสือในโครงการนิทานนานาชาติ (ส.พลายน้อย สำนักพิมพ์สถาพรบุ๊คส์) อ่านเจอเรื่อง นกกาเหว่าไข่ให้กาฟัก

นานมาแล้ว เด็กใจร้ายคนหนึ่งใช้ลูกกระสุนยิงนกเค้าแมว ลูกกระสุนฝังโคนขา นกเค้าแมวเจ็บปวดมาก บินไปหาเพื่อน คือนกกา ขอให้ช่วยรักษา

“ขอโทษนะเพื่อน ฉันไม่ใช่หมอ” นกกาส่ายหน้า “แต่ฉันก็รู้ว่าใครเป็นหมอ ไปๆ เราไปหานกกาเหว่ากันดีกว่า”

นกกาเหว่า...เห็นนกเค้าแมวก็ปฏิเสธ เพราะรู้กิตติศัพท์นกเค้าแมวขี้โกง แต่เมื่อนกการับเป็น “นายประกัน” นกเค้าแมวจึงยอม

ตรวจดูบาดแผลแล้ว นกกาเหว่าบอกว่า “อาการไม่หนักหนา แผลแค่นี้ ไปแช่น้ำสักหน่อยก็จะหาย”

นกเค้าแมวแช่น้ำสอง-สามชั่วโมง กระสุนดินก็ละลายน้ำหลุดออกมา ความเจ็บปวดก็ทุเลา

เมื่อกลับไปรังไม่นานแผลก็หาย แต่นกเค้าแมวก็ไม่สบายใจ นึกตำหนิตัวเอง ทำไมต้องโง่ไปให้หมอกาเหว่ารักษา ตั้งสติคิดเองอีกพักก็คงนึกออก พอนกกาเหว่าแวะมาดูอาการ นกเค้าแมวบอกว่า แผลหายสบายดี แล้วก็แค่ “ขอบใจ”

ในที่สุดนกกาเหว่าต้องหลุดปากทวงตรงๆ นกเค้าแมวก็ปฏิเสธว่า “จ่ายค่ารักษาท่านได้ยังไง ท่านไม่ได้รักษาฉัน แต่น้ำต่างหากที่รักษาแผลฉัน”

เถียงกันพักใหญ่ นกเค้าแมวก็ไล่นกกาเหว่าออกจากรัง

นกกาเหว่าโกรธมาก บินไปหานกกา นกกาไม่เชื่อว่า นกเค้าแมวจะโกง ชวนกันบินไปรังนกเค้าแมว

ประตูรังนกเค้าแมวปิดสนิท ภายในรังเงียบ เมื่อพังประตูเข้าไป ก็เจอแต่ความว่างเปล่า นกเค้าแมวทิ้งรังไปแล้ว

พยายามตามหาเท่าไหร่ ก็ไม่เจอ

“เอ เจ้าเพื่อนฉัน มันหายไปไหน” นกการำพึง “ฉันไม่ติดใจว่า นกเค้าแมวไปไหน” หมอนกกาเหว่าหัวเสีย “ฉันแค่ต้องการค่ารักษา ก็เมื่อเพื่อนรับปากเป็นนายประกัน เพื่อนก็ต้องจ่ายค่ารักษาแทน”

นกกาก็ไม่มีเงิน...เรื่องก็ถึงศาล ในที่สุดศาลก็ตัดสินว่า ในฐานะนายประกัน นกกาต้องชดใช้ นกกาสารภาพว่าไม่มีเงิน ก็ต้องทำงานแลก ให้เอาไข่นกกาเหว่าไปเลี้ยง

นกกาทำหน้าที่ฟักไข่นกกาเหว่า เมื่อไข่ออกมาเป็นตัว ก็ดูแลเหมือนแม่แท้ๆ...หาอาหารมาเผื่อ คาบเหยื่อมาป้อน...จนลูกนกกาเหว่าดูแลตัวเองได้ นกกาใช้เวลาว่าง บินตามหานกเค้าแมว เพื่อจะล้างแค้น

แต่นกเค้าแมวรู้ตัว แทนการหาที่ทำรังบนต้นไม้เหมือนเคย ก็เปลี่ยนหาโพรงไม้ซ่อนตัว และซ่อนอยู่ตลอดเวลากลางวัน พอตกกลางคืนนกเค้าแมวจึงออกบินหาอาหาร

นกกาหากินกลางวัน ด้วยเหตุนี้ จึงตามหานกเค้าแมวไม่เจอสักที

พ่อแม่พม่าเล่านิทานเรื่องนี้ให้ลูกๆฟัง แต่พ่อแม่ไทย ผูกเป็นคำกลอน ใส่ทำนอง มาร้องเป็นเพลงกล่อมลูก

เจ้านกกาเหว่าเอย ออกไข่ให้กาฟัก แม่กาก็หลงรัก คิดว่าลูกในอุทร...

ตอนนี้มีคนพม่า...(ลาว เขมร ด้วย) มาเป็นแรงงานและทำมาหากินสารพัดอาชีพอยู่ในเมืองไทย ตัวเลขเป็นทางการ กว่าสองล้านคน แต่ปีนี้มีปัญหา คนพม่าเสนอตัวขอบัตรอนุญาตทำงานแค่ 5 แสนคน

อีกล้านกว่าๆ ไม่อยากทำบัตร ว่ากันว่า เพราะมีช่องทางเปลี่ยนงาน ไปทำมาหากินอาชีพอื่นได้ง่าย

ทำงานผิดประเภท แม้จะแลกค่าสติกเกอร์เป็นรายเดือน เดือนละ 300-500 คนพม่าก็ยอม

เหตุนี้ในพื้นที่ที่มีคนพม่าอยู่มากๆ อย่างมหาชัย จึงกลายเป็นบ่อทอง ให้เจ้าหน้าที่มีเส้นวิ่งเต้นไปอยู่ ชุบตัวจากเจ้าเงาะเป็นพระสังข์ทองไปแล้วหลายคน

ผมว่านะ คุณอองซาน ซูจี แกกำลังมาทำหน้าที่แม่นกกาเหว่า...ตามมาทวงถามการดูแลรักษาไข่ คือลูกๆคนพม่า ที่ได้ข่าวว่า แม่กาไทย...เลี้ยงดูเขาไว้ไม่ค่อยดี

คุณอองซาน เธอจะแค่ฝากฝัง หรือแค่ต่อว่า หรือจะใช้ไม้สุดท้าย ชวนลูกๆกลับบ้าน...ใครที่ผูกพันกับเรื่องเหล่านี้ เตรียมตั้งรับไว้ นี่ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ.

กิเลน ประลองเชิง

22 มิ.ย. 2559 10:32 22 มิ.ย. 2559 10:32 ไทยรัฐ