Thairath Logo
กีฬา

GT200

โดย หมัดเหล็ก
23 มิ.ย. 2559 05:01 น.
Share :

คณะกรรมการ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด ผู้บริหาร รองผู้บริหาร องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และพนักงานส่วนท้องถิ่น เพื่อส่งให้ต้นสังกัดลงโทษทางวินัยและส่งอัยการสูงสุดเพื่อดำเนินคดีอาญา รวมทั้งสิ้น 53 ราย 19 จังหวัด 24 คดี ในข้อหารับสินบน ปลอมแปลงเอกสารใบเสนอราคา เรียกรับเงินเปอร์เซ็นต์จากร้านค้าหรือคู่สัญญา เบียดบังเงินโครงการรัฐไปเป็นประโยชน์ส่วนตัว-นำเงินไปใช้โดยไม่ชอบ

กระจายไปทุกภาคของประเทศไทย

ในเวลาเดียวกันปัญหาที่ยังคาราคาซัง เครื่องตรวจจับวัตถุระเบิด GT 200 เริ่มจะพ่นพิษอีกกระทอก เนื่องจากล่าสุดศาลอังกฤษ ได้สั่งยึดทรัพย์เจ้าของบริษัทผู้ผลิต พร้อมสั่งให้ชดเชยค่าเสียหายให้กับประเทศต่างๆ

ยกเว้นประเทศไทย

เพราะอะไรในเมื่อคำสั่งศาลอังกฤษได้มีคำพิพากษาให้ยึดทรัพย์ Mr.Jim Mccormik ผู้ผลิตเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิด GT 200 เป็นจำนวนเงิน 7.9 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 400 ล้านบาท และ ให้นำเงินจำนวนนี้ไปชดเชยให้กับผู้ที่ได้รับความเสียหายจากการซื้อเครื่องมือที่ไม่สามารถใช้งานได้จากบริษัทดังกล่าว ซึ่งได้ลงโทษจำคุกผู้ผลิตรายนี้เป็นเวลา 10 ปีไปแล้วด้วย

ประเทศที่ได้รับการชดเชยจากความเสียหายดังกล่าว มีจำนวนนับสิบประเทศ แม้แต่ ประเทศอิรัก ที่สั่งซื้อไปใช้งานเป็นจำนวนมาก แต่กลับไม่มีชื่อของ ประเทศไทย อยู่ด้วย ทั้งๆที่หน่วยงานความมั่นคงของประเทศไทยสั่งซื้อ GT200 เป็นจำนวนมากว่า หนึ่งร้อยเครื่อง

ปัญหาน่าจะมาจากกรณีที่ ประเทศไทยไม่เคยไปยื่นเรื่องร้องเรียนว่าได้รับความเสียหาย ในขณะที่มีการต่อสู้ทางคดี บริษัทที่ถูกฟ้องได้อ้างว่า มีประเทศผู้ใช้พึงพอใจเครื่องมือดังกล่าวรวมทั้งประเทศไทย ด้วย

การทดสอบเครื่องมือดังกล่าวในสมัย รัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หลังจากที่ถูกร้องเรียนว่าไม่มีประสิทธิภาพ จากการใช้ตรวจวัตถุระเบิดจำนวน 20 ครั้ง ถูกต้องเพียง 4 ครั้งเท่านั้น

จึงมีการส่งเรื่องให้ ป.ป.ช. และ สตง.เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง

มีการรับประกันจาก ผบ.ทบ. ในขณะนั้น พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ยอมรับผลการตรวจสอบของ ป.ป.ช. แต่เชื่อว่าเครื่องมือ GT 200 ตรวจหาวัตถุระเบิดได้จริง ทั้งๆที่เมื่อตรวจดูอุปกรณ์ในเครื่องมือดังกล่าวแล้วไม่มีกลไกใดที่จะทำให้เชื่อได้ว่าตรวจหาวัตถุระเบิดได้ ขณะที่ สตง. พบพฤติกรรมทุจริตของตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมมือกับบริษัทผู้ผลิต

วัดใจ คสช. จะปล่อยให้เรื่องเงียบไปอีกกระทอกหรือไม่.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

อ่านเพิ่มเติม...