วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประโยชน์สูงสุดของไทย

ประโยชน์สูงสุดของไทย

  • Share:

ถ้ามองโลกในแง่ดี อาจถือได้ว่าการเมืองไทยช่วงนี้กำลังสนุก แต่ “รอยเตอร์” สำนักข่าวชื่อดังของโลกกลับรายงานว่า บรรยากาศการเมืองไทยตึงเครียด เพราะใกล้วันลงประชามติ ผู้นำรัฐบาลทหารกับกลุ่มผู้ต่อต้าน ต่างพากันฟ้องสหประชาชาติ เพื่อแจ้งข้อเท็จจริงในมุมของตน นายกรัฐ-มนตรีโทร.คุยกับเลขาธิการสหประชาชาติ เพื่อแสดงความกังวลต่อแรงกดดันการเมือง

วันเดียวกัน บรรดาแกนนำของ นปช.ได้ร้องเรียนต่อสำนักงานข้าหลวงใหญ่ เพื่อสิทธิมนุษยชนของยูเอ็น ที่กรุงเทพฯ กล่าวหาว่าการเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ ถูกเจ้าหน้าที่ขัดขวางและข่มขู่ ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายบัน คี มูน เลขาธิการยูเอ็น เป็นห่วงเรื่องเดียว คือการแสดงความคิดเห็น ซึ่งตนยืนยันว่าเราเปิดพื้นที่ให้เกือบทุกจังหวัด

เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ซึ่งเลขาธิการยูเอ็นพูดถึง น่าจะไม่ได้หมายถึงเฉพาะการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญก่อนลงประชามติ แต่น่าจะหมายถึงเสรีภาพในการแสดงความเห็นโดยรวม รอยเตอร์รายงานว่าไทยถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก จากการประเมินสิทธิมนุษยชน ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา มีสมาชิกบางประเทศกังวลต่อสถานการณ์ที่แย่ลง

หลายคนอาจจะเถียงว่า เสรีภาพหรือสิทธิมนุษยชน เป็นเรื่องภายในของไทย ทำไมยูเอ็นหรือประเทศอื่นจะต้องยุ่งเกี่ยว แต่ต้องยอมรับว่าโลกวันนี้เป็นโลกาภิวัตน์ ปัญหาต่างๆไม่ว่าจะเป็นระบอบการปกครอง การค้า หรือสิทธิมนุษยชน กลายเป็นเรื่องของโลก เพราะโลกแคบลง เปรียบเทียบได้กับ “หมู่บ้านโลก” ใครทำอะไรไม่ว่าดีหรือร้าย กลายเป็นเรื่องซุบซิบทั้งโลก

ตัวอย่างที่ชัดเจนคือหลังรัฐประหาร 2557 สหรัฐอเมริกาลดระดับการปราบ ปรามการค้ามนุษย์ของไทยและเร่งรัดให้แก้ไข องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศปักธงแดงเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยการบินของไทย และสหภาพยุโรปหรืออียู 28 ประเทศ ชักใบเหลืองเรื่องประมงของไทยหลังจากที่ได้ระงับการเจรจาความตกลงต่างๆ หลังรัฐประหาร

ไทยเข้าเป็นสมาชิกยูเอ็นตั้งแต่ปี 2489 ในช่วงแรกๆของการก่อตั้งองค์การโลก และเป็นสมาชิกที่ดีของยูเอ็นมาตลอดเวลา 70 ปี นักการทูตไทยเคยได้รับเลือกเป็นประธานสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ไทยเคยเป็นสมาชิกไม่ถาวร ในคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติระหว่างปี 2529-2530 และกำลังหาเสียงเพื่อกลับเข้าไปอีกในการเลือกตั้ง 28 มิถุนายน

ประเทศไทยมีข้อผูกพันที่จะต้องปฏิบัติตามกติกาของสหประชาชาติ รวมทั้งปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน ไม่ใช่เพราะเกรงกลัวหรือเพราะมอง “ยูเอ็นเป็นพ่อ” แต่เพื่อประโยชน์สูงสุดของไทยเองให้เป็นที่ยอมรับของประชาคมโลก เพราะเราต้องพึ่งพาประชาคมโลก โดยเฉพาะด้านการค้า การลงทุน การท่องเที่ยว และการส่งออก ซึ่งเป็นพลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจสำคัญ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้