วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"เรียนฟรี" ของฟรีไม่มีในโลก

"เรียนฟรี" ของฟรีไม่มีในโลก

โดย สายล่อฟ้า
23 มิ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

คงเป็นเรื่องการเมืองเพื่อการศึกษาเมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ต้องออกคำสั่ง ม.44 ให้เรียนฟรี 15 ปี หลังจากที่มีการออกข่าวบิดเบือนว่ารัฐบาลชุดนี้กำหนดให้เรียนฟรีได้แค่ 12 ปีเท่านั้น

ทั้งนี้ เพราะร่างรัฐธรรมนูญฉบับมีชัยได้กำหนดรัฐต้องดำเนินการให้ทุกคนได้รับการศึกษาเป็นเวลา 12 ปี ตั้งแต่ก่อนวัยเรียนจนจบการศึกษาภาคบังคับ โดยไม่เก็บค่าใช้จ่ายตั้งแต่ระดับอนุบาลถึง ม.3

เท่ากับว่าเป็นการลดเวลาเรียนฟรีน้อยลงกว่าที่เคยปฏิบัติกันมา

จึงเป็นจุดที่ทำให้นักการเมืองออกมาเอะอะโวยวาย โดยเฉพาะจากพรรคประชาธิปัตย์เจ้าตำรับเรียนฟรีได้แสดงความไม่เห็นด้วย

หรือพรรคเพื่อไทยก็นำเรื่องนี้เป็นเหตุผลหนึ่งที่เห็นว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ตัดสิทธิประชาชนในเรื่องการเรียนการศึกษา

แบบนี้ต้องควํ่ารัฐธรรมนูญให้ได้

เป้าหมายนี้พุ่งไปที่รัฐบาล คสช. และ กรธ.อย่างตรงไปตรงมาเพื่อทำให้เสียคะแนนนิยมที่ทำให้เด็กเสียสิทธิที่ควรจะได้จากรัฐบาลและทำให้ประชาชนเกิดความรู้สึกที่ไม่ดีจนเชื่อว่าเป็นอย่างนั้นจริงๆ

เป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่อธิบายอย่างไรก็ไม่มีใครเชื่อ

แม้ กรธ.จะชี้ให้เห็นว่าเป็นการบิดเบือนรัฐธรรมนูญ เพราะที่กำหนดเอาไว้นั้น ครอบคลุมทั้งหมดอยู่แล้ว ไม่ใช่ไปตัดสิทธิแต่อย่างใด หมายความว่าการกำหนด 12 ปีนั้น เริ่มต้นนับจากชั้นอนุบาลไปถึง ม.3 แต่ก็ไม่มีใครเชื่อ

จึงต้องใช้ ม.44 เพื่อแสดงความชัดเจนให้ปรากฏ

การเพิ่มให้เรียนฟรีตั้งแต่ระดับอนุบาลนั้นถือเป็นของใหม่และควรทำอย่างยิ่ง เพราะที่ผ่านมาพ่อแม่จะไม่ส่งไปเรียนอนุบาล เนื่องจากต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นมาอีก จึงให้ลูกเข้าเรียน ป.1 ตามเกณฑ์ที่กระทรวงศึกษาฯบังคับเอาไว้

ดังนั้น ต่อไปโรงเรียนแต่ละโรงเรียนก็จะต้องเพิ่มชั้นเรียนระดับอนุบาลด้วย เพื่อให้เด็กได้เข้าเรียนตั้งแต่ระดับนี้โดยรัฐกำหนดให้เรียนฟรี

ผลดีที่จะตามมาก็คือเด็กสามารถเข้าเรียนได้ตั้งแต่ระดับอนุบาล ซึ่งเป็นห้วงเวลาที่เหมาะสม เพราะเด็กกำลังอยู่ในขั้นที่เริ่มเรียนรู้ในเรื่องต่างๆ เพียงแต่ต้องรักษาคุณภาพให้ดี ทั้งการเรียนการสอน คุณภาพครู และต้องมีอุปกรณ์ที่ครบครันด้วย

มีข้อสังเกตอย่างหนึ่งก็คือ ความแตกต่างระหว่างเด็กในเมืองกับเด็กในชนบท ที่มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจนจนทำให้เกิดช่องว่างและเป็นผลเสียในด้านการศึกษาจนถึงทุกวันนี้

เด็กในเมืองนั้นส่วนใหญ่ผู้ปกครองจะมีฐานะที่พร้อมจะส่งลูกเรียนตั้งแต่ระดับอนุบาล ทำให้เป็นการเริ่มต้นการศึกษาที่แตกต่างกันเพราะพื้นฐานการเรียนที่ต่างกัน

ยกตัวอย่างในเรื่องภาษาอังกฤษ เด็กที่มีโอกาสเรียนชั้นอนุบาลจะสามารถพูด-เขียนได้เร็วและชำนาญกว่าเด็กที่ไม่มีโอกาสได้เรียน จึงเป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งที่ทำให้คนไทยพูดภาษาอังกฤษได้น้อยกว่าชาติอื่นๆ

พูดถึงเรื่อง “เรียนฟรี” นั้น ไม่ว่าจะเป็น 12 ปี 15 ปีที่นักการเมืองเก็บคะแนนกันไป แต่ทว่าในความเป็นจริงแล้วไม่ได้เป็นอย่างนั้นจริงๆ เข้าตำราของฟรีไม่มีในโลกฉันใดฉันนั้น

เพราะแทบทุกโรงเรียนจะต้องหาวิธีเก็บเงินจากผู้ปกครองในรูปแบบต่างๆ ที่ว่าไม่มีแป๊ะเจี๊ยะ อย่าไปเชื่อเลยครับ...ยังมีและยิ่งแพงมากขึ้น แต่ไม่ได้คิดจะไปจับให้มั่นคั้นให้ตายกันเท่านั้น

เรื่องเรียนฟรีจึงไม่ใช่เรียนฟรีจริงๆแต่อย่างใด เพราะงบประมาณไม่เพียงพอที่จะให้แต่ละโรงเรียนเป็นค่าใช้จ่ายจึงต้องหาวิธีการต่างๆ เพื่อเรียกเงินจากผู้ปกครองเข้ามาสมทบ

หากไม่แยกแยะการอุดหนุน “ลูกคนจน-ลูกคนรวย” ให้เกิดความสมดุล.

“สายล่อฟ้า”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้