วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝกตกเมื่อคืน บางแคหนักสุด-'ชายหมู' ไปซ.ฉิมพลี ขออภัยน้ำรอระบายไม่แห้ง

ฝกตกเมื่อคืน บางแคหนักสุด-'ชายหมู' ไปซ.ฉิมพลี ขออภัยน้ำรอระบายไม่แห้ง

  • Share:

ขอบคุณภาพจาก กองประชาสัมพันธ์ กทม.

ฝนถล่มฝั่งธนบุรีและกทม.ชั้นใน เมื่อคืนนี้ เขตบางแค ฝนสูงสุด 120.5 มม. กทม.เร่งระบายน้ำอีก 2 จุดเช้านี้ ถ.เลียบทางรถไฟ และฉิมพลี ด้านผช.เลขาฯ ผู้ว่าฯ กทม. ยัน "ชายหมู" ไม่เคยทอดทิ้งพื้นที่ ม.ทองสถิตย์ ขณะที่ ม.เสนา 1 น้ำยังขังเลยขอบฟุตปาท ทหารนำรถช่วยเหลือ ปชช.

จากสถานการณ์ฝนตกลงมาอีกระลอกเมื่อคืนนี้ต่อเนื่องมาจากช่วงเช้าวันที่ 21 มิ.ย.ส่งผลให้พื้นที่หลายจุดมีน้ำท่วมขัง ล่าสุดเมื่อวันที่ 22 มิ.ย. กองประชาสัมพันธ์ กทม. แจ้งว่าเมื่อคืนนี้ในพื้นที่กรุงเทพฯ มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ปริมาณน้ำฝนสูงกว่า 100 มม. โดยเฉพาะในพื้นที่ฝั่งธนบุรีและกรุงเทพฯ ชั้นในทำให้หลายจุดมีน้ำท่วมขัง โดยพื้นที่ 27 จุด ที่น้ำท่วมขังก่อนหน้านั้น โดยขณะนี้น้ำในถนนสายหลักแห้งเกือบหมดแล้วเหลือเพียง 2 จุด ประกอบด้วย 1. ถนนเลียบทางรถไฟ หน้าศาลตลิ่งชัน เขตตลิ่งชัน และ 2. ถนนฉิมพลี บริเวณอู่สง่า เขตตลิ่งชัน ทั้ง 2 จุด มีน้ำขังสูง 20-30 ซม. รถเล็กห้ามผ่าน ซึ่งเจ้าหน้าที่และเครื่องสูบน้ำยังไม่หยุดทำงาน ยังคงเดินเครื่องเร่งระบายน้ำ

ด้านศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วม สำนักการระบายน้ำกรุงเทพมหานคร (กทม.) รายงาน สถานการณ์ฝนตกในพื้นที่ กทม.ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาว่า ตั้งแต่เวลา 20.18 น. วันที่ 21 มิ.ย.เกิดฝนเล็กน้อยสลับปานกลางในเขตตลิ่งชัน ทวีวัฒนา และบางแค ต่อเนื่อง อ.พุทธมณฑล ส่วนฝั่งพระนครฝนเล็กถึงปานกลางในเขตห้วยขวาง ดินแดง และพระโขนง ต่อมาเวลา 21.30 น. ฝนปานกลางและหนักปกคลุมพื้นที่ฝั่งธนบุรีทั้งหมดต่อเนื่อง พื้นที่ชั้นในแนวริมแม่น้ำและเขตพระโขนง และบางนา ปริมาณฝนรวมสูงสุดที่จุดวัดน้ำคลองทวีวัฒนา คลองบางเชือกหนัง เขตบางแค 120.5 มิลลิเมตร รองลงมา สำนักงานเขตบางกอกน้อย 110 มิลลิเมตร

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้โพสต์ลงเฟซบุ๊กพร้อมรูปภาพขณะลงพื้นที่เขตตลิ่งชัน ในซอยฉิมพลี ระบุว่า ตั้งแต่เมื่อคืน 70%ของฝนที่ตกหนักสลับเบาทั่วทั้งพื้นที่กรุงเทพมหานครตั้งแต่ช่วงหัวค่ำยาวมา ทำให้มีน้ำรอระบายอยู่บ้าง และสามารถระบายเสร็จภายใน 24.00 - 01.00 น. โดยเช้านี้ยังมีน้ำท่วมขังและรอระบายอยู่ ซึ่งข้าราชการและลูกจ้างกรุงเทพมหานครทำงานกันเต็มที่ เพื่อเร่งระบายน้ำคืนถนนให้กับพี่น้องประชาชนโดยเร็วที่สุด ต้องขออภัยพี่น้องประชาชนหากจุดไหนยังไม่แห้งสนิท คาดว่าอีกไม่เกินครึ่งชั่วโมง บริเวณซอยฉิมพลี เขตตลิ่งชัน ก็สามารถคืนถนนให้พี่น้องประชาชนได้แล้ว

ขณะที่เฟซบุ๊กของนายณัฐนันท์ กัลยาศิริ ผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ชี้แจงกรณีน้ำท่วมหมู่บ้านทองสถิตย์ วิลล่า รามอินทรา 34 และเป็นกระแสโจมตีว่ากรุงเทพมหานครไม่ใส่ใจ ไม่นำงบประมาณไปพัฒนาพื้นที่ โดยยืนยันผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ไม่เคยทอดทิ้งพื้นที่ โดยปีที่แล้วได้สั่งการให้ผู้อำนวยการเขตลาดพร้าวและตนเองไปดูแลติดตั้งเครื่องสูบน้ำ บรรเทาทุกข์ให้คนในชุมชนมาแล้ว

ส่วนปีนี้ นายสุทิน วิกัยกิจ ผู้อำนวยการเขตลาดพร้าวได้ปฏิบัติตามนโยบายผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่กู้เครื่องสูบน้ำที่จมอยู่ของหมู่บ้านขึ้นมา และแจ้งผู้นำชุมชนแล้วว่าหากระดับน้ำในคลองลด จะรีบนำเครื่องสูบน้ำมาติดตั้งเพิ่มเติม

ทั้งนี้พื้นที่ดังกล่าวเป็นจุดเสี่ยงน้ำท่วมอันดับต้นๆ โดยถนนสายนี้ไม่ใช่ของกรุงเทพมหานคร ไม่ใช่ถนนสาธารณะ แต่เป็นถนนของนิติบุคคลหมู่บ้าน ซึ่งเป็นถนนเก่าระดับต่ำ ท่อระบายน้ำมีขนาดเล็ก และน้ำจากคลองสาขามีช่องไหลทะลุเข้ามาใต้พื้นดินผ่านบ้านส่วนบุคคลบางหลัง ทำให้กรุงเทพมหานครยังเอางบไปลงไม่ได้ และสำนักงานเขตลาดพร้าวได้เข้าเจรจามาหลายครั้งขอให้ยกถนนเป็นสาธารณะแต่ยังไม่สำเร็จ ด้วยเหตุผลบางประการ

พร้อมย้ำอีกครั้ง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครไม่ได้ทิ้งประชาชน ไม่ได้ทิ้งพื้นที่ จึงขออนุญาตแจ้งข่าวมาเพื่อให้รับฟังข้อเท็จจริงหลายๆ ด้าน ส่วนรับฟังแล้วจะตัดสินใจอย่างไรก็สุดแล้วแต่

มีรายงานเพิ่มเติมว่า น้ำท่วมขังในซอยย่อยหมู่บ้านเสนา 1 เขตลาดพร้าว ระดับน้ำยังคงเลยขอบฟุตปาท น้ำเริ่มเปลี่ยนสี โดย ร.1 พัน. 2 รอ.นำทหาร และรถยนต์บรรทุกขนาดใหญ่เข้าช่วยรับ-ส่งประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขัง.

ขอบคุณภาพข่าวสารกู้ชีพ กู้ภัย

คุณอาจสนใจข่าวนี้