วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลุ้นระทึก Brexit วันนี้ ระเบิดปรมาณูอังกฤษ

ลุ้นระทึก Brexit วันนี้ ระเบิดปรมาณูอังกฤษ

  • Share:

วันนี้ สหราชอาณาจักร หรือ united Kingdom (UK) ที่คนไทยชอบเรียกสั้นๆว่า ประเทศอังกฤษ ซึ่งประกอบไปด้วย อังกฤษ สกอตแลนด์ เวลส์ ไอร์แลนด์เหนือ จะมีการลงประชามติครั้งสำคัญที่เรียกว่า Brexit เพื่อให้ประชาชนใน สหราชอาณาจักร 4 ประเทศ ตัดสินใจร่วมกันว่า จะอยู่ในสหภาพยุโรปต่อไป หรือ ออกจากสหภาพยุโรป

ผมขอเรียกสั้นๆว่า อังกฤษ ก็แล้วกันนะครับ เวลาในอังกฤษช้ากว่าไทย 6 ชั่งโมง ดังนั้น กว่าจะรู้ผลการลงประชามติก็เป็นช่วงเช้า หรือช่วงสายของวันศุกร์นี้

ล่าสุด มีบางโพลออกมาว่า เสียงอยู่กับยุโรป เริ่มกระเตื้องขึ้นมาเป็น ร้อยละ 44 ต่อ 42 ทำให้ตลาดหุ้นสหรัฐฯและเอเชียเด้งขึ้นขานรับข่าวดี เงินปอนด์อังกฤษก็ขยับขึ้น แต่เท่าที่ผมดูผลสำรวจจากโพลต่างๆหลายโพลในอังกฤษ ผลลัพธ์ที่ออกมาก็แตกต่างกันไป ไม่ได้ชนะขาดหรือแพ้ขาดเสียทีเดียว

ผมจะเอาผลโพลล่าสุดที่ทำเมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 มิถุนายน มาเทียบให้ดู

ผลสำรวจของ ยูโกฟ ที่ทำให้ นสพ.ไทมส์ ตีพิมพ์เมื่อวันจันทร์ ให้ออกจากยุโรปร้อยละ 44 อยู่ในยุโรปร้อยละ 42 แต่ผลสำรวจของ โออาร์บี ที่ทำให้ นสพ.เดลี่ เทเลกราฟ วันเดียวกัน ผลออกมาว่า ให้อยู่ในยุโรปร้อยละ 53 ออกจากยุโรปร้อยละ 46 และผลสำรวจ นสพ.ไฟแนนเชียล ไทมส์ ออกมาเท่ากัน ให้อยู่ร้อยละ 44 ให้ออกร้อยละ 44

แม้ผลสำรวจจะยังไม่นิ่ง แต่คะแนนที่นิ่งคือเสียง 13% ที่ยังไม่ตัดสินใจว่าจะเยสหรือโน ที่จะเป็น ตัวตัดสิน การลงประชามติยังสามารถออกหัวออกก้อยได้ทุกเมื่อ

วันวาน จอร์จ โซรอส พ่อมดการเงิน ฉวยโอกาสออกมาผสมโรงขู่ว่า ถ้าอังกฤษออกจากยุโรป จะทำให้ค่าเงินปอนด์ร่วงถึง 20% ผมไม่ค่อยเชื่อโซรอสเท่าไหร่ เพราะทุกคำพูดของคนนี้มีเป้าหมายแอบแฝง เพื่อปั่นค่าเงินไว้ฉกฉวยประโยชน์ทั้งสิ้น

สำหรับ ประเทศไทย ไม่ว่าอังกฤษจะอยู่หรือออกจากยุโรป มีผลกระทบโดยตรงไม่มาก เพราะไทยค้าขายกับยุโรปน้อยเพียง 10% ของมูลค่ารวม กับอังกฤษเพียง 1.5% ของมูลค่ารวม สำนักวิจัยอังกฤษก็วิเคราะห์ว่า ถ้าอังกฤษออกจากยุโรป จะมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจเอเชียเพียง 0.2% เท่านั้น กรณีเลวร้ายที่สุด อังกฤษอาจจะลดการนำเข้าจากทั่วโลกราว 25% ในสองปีข้างหน้า

แต่ ผลกระทบทางอ้อม ผมเชื่อว่าจะมีมหาศาลเลยทีเดียว

อังกฤษ มีขนาดเศรษฐกิจ 2.849 ล้านล้านดอลลาร์ อยู่อันดับ 5 ของโลก รองจาก สหรัฐฯ อันดับ 1 17.947 ล้านล้านดอลลาร์ อันดับ 2 จีน 10.982 ล้านล้านดอลลาร์ อันดับ 3 ญี่ปุ่น 4.123 ล้านล้านดอลลาร์ อันดับ 4 เยอรมัน 3.357 ล้านล้านดอลลาร์

การอยู่หรือออก จากสหภาพยุโรปของอังกฤษ จึงมีผลกระทบมหาศาล ทั้งต่อ สหภาพยุโรป และ อังกฤษ จึงไม่แปลกที่ ผู้นำยุโรป และ ผู้นำอังกฤษ จะออกมาเรียกร้องให้ชาวอังกฤษตัดสินใจโหวตอยู่กับสหภาพยุโรปต่อไป

ลึกๆว่ากันว่ามีเพียง ชาวอังกฤษส่วนใหญ่ และ ไอร์แลนด์เหนือ สวรรค์การเลี่ยงภาษีของบริษัทยักษ์ใหญ่ยุโรปและสหรัฐฯ ที่ต้องการออกจากยุโรป ชาวอังกฤษไม่พอใจรัฐบาลที่รับผู้อพยพยุโรปจำนวนมากเข้ามาแย่งงาน และยังต้องจ่ายค่าเลี้ยงดูประเทศยากจนในยุโรปอีก คนอังกฤษที่ยากจนอดอยาก ต้องการความช่วยเหลือจากรัฐบาลยังมีอยู่หลายล้านคน ส่วนไอร์แลนด์เหนือก็ต้องการปลดแอกจากข้อห้ามต่างๆของยุโรป

ผมได้แต่ภาวนาขอให้ อังกฤษ หรือ สหราชอาณาจักร อยู่กับ สหภาพยุโรป ต่อไป เพื่อความสงบสุขของเศรษฐกิจยุโรปและเศรษฐกิจโลก ไม่งั้น ปรมาณูการเงินยุโรป ระเบิดแน่นอน

ผลกระทบที่เกิดขึ้นจาก ระเบิดปรมาณูอังกฤษ ในครั้งนี้ แม้แต่ ประเทศไทย ก็หนีไม่พ้น เศรษฐกิจการเงินโลกวันนี้ แม้จะไม่เชื่อมโยงกันโดยตรง ก็เชื่อมโยงกันทางอ้อม หนีไม่พ้นแรงกระทบอยู่ดี.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้