วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พิชัย' จี้ รบ. ศึกษาประชามติ Brexit แขวะอย่าแค่ฟอกขาว รธน.ที่ไม่ปชต.

'พิชัย' จี้ รบ. ศึกษาประชามติ Brexit แขวะอย่าแค่ฟอกขาว รธน.ที่ไม่ปชต.

  • Share:

"พิชัย" แนะ รัฐบาลและคสช. จับตาลงประชามติของอังกฤษ หรือ Brexit หากออกจากอียูจริง จะกระทบต่อ ศก.โลกด้านตลาดเงิน ตลาดทุน รวมถึงหุ้น-ราคาทองจะมีความผันผวน พร้อมให้ศึกษาวิธีทำประชามติ นำมาใช้กับไทย ต้องเปิดวิพากษ์วิจารณ์เต็มที่...

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 59 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ในวันที่ 23 มิ.ย.นี้ ประชาคมโลกคงจับตาดูผลการลงประชามติของประเทศอังกฤษ หรือที่เรียกว่า Brexit ที่ประชาชนชาวอังกฤษจะออกเสียงประชามติว่า จะอยู่ร่วมกับอียูต่อหรือไม่ ขณะนี้แนวโน้มที่จะอยู่ต่อเป็นไปได้มาก โดยหากอังกฤษออกจากอียูจริง ก็น่าจะส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจโลกทางด้านตลาดเงิน ตลาดทุน เนื่องจากลอนดอนเป็นศูนย์กลางการเงินและตลาดทุนสำคัญแห่งหนึ่งของโลก ซึ่งจะทำให้อัตราแลกเปลี่ยนของเงินสกุลหลัก ตลาดหุ้น และราคาทองคำจะมีความผันผวนมาก

สำหรับประเทศไทย Brexit อาจจะส่งผลกระทบต่อไทยโดยตรงไม่มากนัก เพราะการส่งออกของไทยไปอังกฤษมีสัดส่วนเพียง 2% แต่ผลกระทบจาก Brexit อาจจะมีไปทั้งอียูได้ ซึ่งอาจจะทำให้การส่งออกไทยไปอียูลดต่ำลงอีกจากที่ลดต่ำอยู่แล้ว เพราะอียูไม่เจรจาเขตการค้าเสรีกับไทย เนื่องจากรัฐบาลไม่เป็นประชาธิปไตย และถ้าอังกฤษออกจริง ประเทศอื่นๆ ที่มีปัญหาทางการเงินอยู่อาจจะออกตามอังกฤษด้วย ซึ่งจะส่งผลกระทบไปทั้งโลก จึงอยากให้รัฐบาลและแบงก์ชาติติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และอยากให้รัฐบาลและ คสช. ศึกษาวิธีการทำประชามติของอังกฤษที่เป็นสากล เพื่อที่จะได้นำมาใช้กับการทำประชามติรัฐธรรมนูญของไทย โดยต้องเปิดให้มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างเต็มที่ เพื่อประชาชนจะได้รับทราบถึงข้อมูลข้อดีข้อเสียในทุกด้าน

"ประชาชนจะได้ตัดสินใจอนาคตของตนเองได้ถูกต้อง อย่าทำให้ประชามติเป็นเพียงแค่การฟอกขาวรัฐธรรมนูญที่ไม่เป็นประชาธิปไตย เพราะสุดท้ายแล้วประชาชนจะเป็นผู้ได้รับผลกระทบมากที่สุด และอาจยาวนานถึง 20 ปี".

คุณอาจสนใจข่าวนี้