วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยาเสพติดในโรงเรียน

ยาเสพติดในโรงเรียน

โดย เพลิงพยัคฆ์
23 มิ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

มองข้ามไม่ได้กับการแพร่ระบาดของยาเสพติดที่มีการแทรกซึมเข้าไปในชุมชน ไม่เว้นสถานศึกษาระดับชั้นประถมศึกษา และชั้นมัธยมศึกษา

สถานศึกษายังเป็นจุดที่เสี่ยงของเด็กเยาวชนที่ไม่ค่อยรู้เรื่องตกเป็นทาสยาเสพติด

เป็นปัญหาใหญ่สังคมไทย

มีจดหมายของกลุ่มผู้ปกครองหลายโรงเรียนแสดงความเห็นเรื่องที่มีการเปิดอบรมสัมมนาเพิ่มประสิทธิภาพการแก้ไขปัญหายาเสพติดในสถานศึกษา

ตามข่าวมี พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. เป็นประธานเพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดในสถานศึกษา โครงการจัดระเบียบ สังคมรอบสถาบันการศึกษา และ โครงการตำรวจประสานโรงเรียน (1 ตำรวจ 1 โรงเรียน)

งานนี้มีผู้แทนทุกหน่วย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ, กระทรวงศึกษาธิการ, กระทรวงมหาดไทย, กระทรวงสาธารณสุข, กระทรวง การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์, กรุงเทพมหานคร, สำนักงาน ป.ป.ส., ผู้ว่าราชการจังหวัด เข้ามาแลกเปลี่ยนข้อมูล

เป็นไปตามคำสั่งศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดแห่งชาติ

จัดระเบียบสังคม

พื้นที่รอบสถาบันการศึกษาเกี่ยวกับ หอพัก สถานบริการ สถานบันเทิง ร้านเกม ร้านอินเตอร์เน็ต ร้านขายยา แหล่งมั่วสุม แหล่งอบายมุขต่างๆ รอบสถาบันการศึกษา

ช่วยแก้ไขปัญหาให้กับนิสิตนักศึกษาให้ห่างไกลจากยาเสพติด และอบายมุขต่างๆ

ดูแลสวัสดิภาพและความปลอดภัยในบริเวณรอบสถาบันการศึกษา

คัดกรองเด็กนักเรียนออกเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มดี กลุ่มเสี่ยง กลุ่มเสพ กลุ่มเสพและขาย

ผู้ปกครองสนับสนุนให้ผู้มีอำนาจให้ความสำคัญกับสถาบันการศึกษา จัดกิจกรรมให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย ประสานงานกันระหว่างตำรวจกับครูในโรงเรียนให้ใกล้ชิด

ที่ผ่านมามีเด็กนักเรียนที่มีพฤติกรรมแปลกๆ มีการกลับบ้านไม่ตรงเวลา หนีเรียน ติดกับเพื่อน พอสอบถามกับผู้ปกครองคนอื่นพบมีการรวมกลุ่มมั่วสุมของเด็กนักเรียน เริ่มแอบสูบบุหรี่ ดื่มสุรา

มีบางสถาบันที่มีกลุ่มคนนอกเข้ามาชักชวนเด็กนักเรียนเสพยาเสพติด เพราะเด็กๆคิดว่าเป็นแฟชั่นลอกเลียนแบบ ทำให้เด็กเสียอนาคต หลงเป็นทาสยาเสพติด เพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์

กว่าผู้ปกครองรู้เด็กถลำลึกลงไปแล้ว.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้