วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชี้ชะตา “อังกฤษ-อียู” วันนี้ โพลล่าสุด“อยู่”กลับมานำ

โดย ซูม

วันนี้ (พฤหัสบดีที่ 23 มิ.ย.) แล้วนะครับ ที่คนอังกฤษจะต้องไปออกเสียงแสดงประชามติว่า จะ “อยู่” หรือ “ถอนตัว” ออกจากสหภาพยุโรป หรืออียู

กลายเป็นวันที่ชาวโลกตั้งตารอคอยอีกวันหนึ่ง เพราะอยากจะรู้ว่าคนอังกฤษจะตัดสินใจอย่างไร

ถ้าอยู่ต่อก็คงไม่มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกมากนัก เพราะเป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่แล้ว และดำเนินมาแล้วเป็นเวลายาวนาน

แต่ถ้าไม่อยู่ อาจจะเกิดผลกระทบหลายๆอย่าง แก่ระบบเศรษฐกิจและการเงินของโลกได้ รวมไปถึงความห่วงกังวลในหลายๆประเด็นที่ยังมองไม่เห็นและเดาไม่ออกอีกมากที่อาจจะตามมา

ข้อห่วงใยข้อกังวลต่างๆเหล่านี้แหละครับ ที่ทำให้ชาวโลกสนใจ และรอลุ้นว่าคนอังกฤษจะตัดสินใจอย่างไรในวันนี้

โพลล่าสุดดูเหมือนว่าเสียงของผู้อยากให้ “อยู่” จะกลับมานำอีกครั้งหนึ่ง หลังจากทำท่าจะเสียเปรียบ เมื่อเสียงของผู้อยากให้ “ออก” มาแรงมาก เมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว

แต่หลังจากนั้นไม่นานก็เกิดเหตุไม่คาดฝัน และเป็นเหตุสะเทือนขวัญอย่างยิ่งเมื่อ ส.ส.หญิงของอังกฤษท่านหนึ่งถูกยิงและแทงเสียชีวิตขณะจะไปพบปะกับประชาชน

ส.ส.หญิง โจ คอกซ์ ผู้ถูกสังหารได้ชื่อว่าเป็น ส.ส.ที่สนับสนุนการคงอยู่กับยุโรป และจะออกรณรงค์ถึงเหตุผลที่จะต้องอยู่อย่างเข้มแข็ง

ผู้สังหารเธอเป็นชายวัย 52 ปี มีประวัติเป็นคนหัวรุนแรง และตะโกนขึ้นว่า “อังกฤษต้องมาก่อน” ก่อนลงมือสังหาร--ทำให้มีการโยงไปว่า สาเหตุที่เขาลงมืออาจมาจากเรื่อง Brexit นี่เอง

เนื่องจาก ส.ส.ท่านนี้เป็นดาวรุ่งคนหนึ่งของสภาอังกฤษ สังกัดพรรคแรงงาน เป็น ส.ส.ใหม่ปีเศษๆ อายุ 41 และมีบุตร 2 คน

ที่สำคัญเธอเป็นสุภาพสตรี แต่มาถูกสังหารอย่างโหดเหี้ยมเช่นนั้น

ทำให้คนอังกฤษจำนวนไม่น้อยเกิดความเห็นใจ และมีความโกรธผู้ลงมือ แม้จะยังไม่มีหลักฐานชัดเจนว่าสืบเนื่องมาจากประเด็นการออก หรือไม่ออกจากยุโรป หรือไม่ก็ตาม

คะแนนเสียงของผู้ที่ยังไม่ตัดสินใจ จึงหันมาเทให้กับการคงอยู่ในอียู ในจำนวนที่มีนัยสำคัญอย่างยิ่ง

โพลล่าสุดออกมาแสดงผลการสำรวจที่ชี้ให้เห็นว่าคะแนนเสียงของผู้ที่อยากให้อยู่ต่อขึ้นนำที่ 45-42 อีกครั้ง

นอกจากนี้ ถ้านับจากจำนวนข่าวหรือจำนวนบุคคลดังๆในอาชีพต่างๆที่ออกมาพูดให้เหตุผลว่าควรอยู่ต่อแล้วละก็...จะมีจำนวนที่มากกว่า ผู้อยากให้ออกอย่างเห็นได้ชัด

อย่างล่าสุด บรรดาผู้นำในเมืองใหญ่ๆของสหราชอาณาจักร เช่นกลาสโกว์ ของสกอตแลนด์ คาร์ดิฟฟ์ของเวลล์ ต่างออกมาแถลงการณ์สนับสนุนการอยู่ต่ออย่างขันแข็ง

รวมไปถึงนักวิชาการ นักเศรษฐศาสตร์ นักการเงินอีกจำนวนมาก

แม้แต่ประธานพรีเมียร์ลีกก็ยังอยากให้อยู่ต่อ เพราะเห็นว่าการออกมาจะมีผลกระทบต่อพรีเมียร์ลีกโดยตรง โดยเฉพาะปัญหาการเคลื่อนย้ายนักเตะในระหว่างประเทศอียู จะมีปัญหาทันที

แต่การตัดสินว่าจะ Remain ซึ่งแปลว่า “อยู่” กับ Leave ที่แปลว่า “ถอนตัวออกมา” ขึ้นอยู่กับการลงมติตัดสินใจของประชาชนในสหราชอาณาจักรเป็นส่วนรวม ซึ่งยังไม่มีใครเดาถูกว่าคิดอย่างไรกันอยู่

ต้องรอผลการโหวตในวันนี้ถึงจะรู้ละครับ ว่าจะออกหัวหรือออกก้อย อย่างไร

เพื่อให้ข้อเขียนจบลงโดยสมบูรณ์ ขออนุญาตพูดถึงอัตราต่อรอง หรืออัตราการเล่นพนันในอังกฤษเกี่ยวกับเรื่องนี้สักนิดนะครับ เพราะอย่างที่เราทราบ คนอังกฤษเขาเล่นพนันแทบทุกอย่าง และมีบ่อนพนันถูกกฎหมายเต็มไปหมด

ผมขออนุญาตไม่ลงเป็นตัวเลข เพราะเดี๋ยวจะกลายเป็นส่งเสริมการพนันที่ผิดกฎหมายบ้านเราไปซะเปล่าๆ ขอบอกเป็นภาพรวมๆก็แล้วกัน

ผลจากค่าเฉลี่ยของบ่อนต่างๆที่เรารู้จักดี ทั้งสกายเบต, วิลเลียมฮิลล์, โครอล, แลดโบรกส์ ฯลฯ จ่ายให้คนถือหาง Remain น้อยกว่าคนที่จะถือหาง Leave พอสมควรทีเดียว

แปลความได้ว่า ในสายตาของบ่อนพนันอังกฤษ เขาเชื่อว่าคนอังกฤษยังเลือกที่จะอยู่ในอียูต่อไปครับ.

“ซูม”

22 มิ.ย. 2559 10:10 ไทยรัฐ