วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เชื่อมไทยกับโบราณสถานกัมพูชา

เชื่อมไทยกับโบราณสถานกัมพูชา

  • Share:

ท่านหนึ่งถามผมมาทางอีเมลว่า การค้นพบความลับของอารยธรรมโลกที่ยิ่งใหญ่ในอดีตสำหรับผมนั้นมีอะไรบ้าง ขอเรียนว่ามีเยอะครับ เอามาเขียนกันได้ไม่หมดดอก

เมื่อร้อยกว่าปีที่แล้ว คนก็ไม่รู้ว่ากรุงทรอยมีจริงหรือเปล่า หรือเป็นเพียงเรื่องเล่า จนกระทั่งมีชาวเยอรมันชื่อไฮน์ริช ชลีมานน์ ไปเรียนภาษากรีกโบราณและก็ตะลุยอ่านเอกสารกรีกโบราณจำนวนมากจนมั่นใจว่ากรุงทรอยมีจริง จึงลงมือขุดเมื่อเดือนสิงหาคม ค.ศ.1870 ตามเอกสารโบราณตามที่อ่านพบ การขุดของชลีมานน์พบสมบัติล้ำค่าจำนวนมากของกษัตริย์ไพรอัมและทำให้โลกได้ทราบว่ากรุงทรอยในตำนานนั้นมีอยู่จริง

กรณีของฟาโรห์ตุตันคาเมน ก็เป็นเรื่องเล่าปรัมปราที่คนเชื่อบ้าง ไม่เชื่อบ้าง ภายหลังมีการค้นคว้าและลงมือขุดกันอย่างจริงจัง ก็จึงเจอสุสาน โลง และมัมมี่ของพระองค์ เราก็จึงได้เห็นพระพักต์อันแท้จริงของผู้ปกครองอียิปต์เมื่อ 3,300 ปีที่แล้วพระองค์นี้

จีนเป็นแหล่งอารยธรรมโบราณสำคัญไม่แพ้ดินแดนไอยคุปต์ หรือเมโสโปเตเมีย มีการพบน้ำยาดองศพที่รักษาร่างกายสตรีที่เสียชีวิตเมื่อสองพันกว่าปีก่อนไว้ได้เหมือนกับเพิ่งเสียชีวิตไปเพียงไม่กี่วัน มีการบันทึกเรื่องราวของพีระมิดบรรจุพระศพจักรพรรดิจิ๋นซีฮ่องเต้ คนส่วนใหญ่คิดว่าเป็นตำนานที่แต่งขึ้น จนกระทั่งมีการพบสารปรอทในปริมาณที่มากผิดปกติใต้เขตภูเขาหลี ทำให้มีนักโบราณคดีคิดว่า เรื่องแม่น้ำปรอทที่นักเขียนชื่อว่า สื่อหม่าเฉียน เขียนบรรยายไว้นั้นอาจจะเป็นเรื่องจริงที่สื่อหม่าเฉียนบันทึกไว้เมื่อสองพันปีก่อน แต่ก็ยังไม่มีการค้นพบอะไรจริงจัง

กระทั่ง ค.ศ.1974 ไม่ไกลจากนครซีอาน เมืองหลวงของมณฑลชานสี ชาวไร่คนหนึ่งขุดพื้นดินห่างจากภูเขาหลี 1 กิโลเมตรเพื่อจะปลูกผัก จอบก็ไปกระทบกับวัตถุแปลกประหลาด รัฐบาลจีนจึงส่งนักโบราณคดีเข้ามาขุดพื้นที่แถบนี้ และก็พบหุ่นกองทหารดินเผาจำนวนหลายพันตัว หุ่นพวกนี้ปั้นเพื่อทำหน้าที่อารักขาจิ๋นซีฮ่องเต้มานานกว่าสองพันปี การค้นพบสุสานของจักรพรรดิจิ๋นซีฮ่องเต้ทำให้เรารู้ประวัติศาสตร์จีนเมื่อหลายพันปีที่แล้ว

ยังมีการขุดค้นพบสถานที่ที่น่าสนใจอีกหลายแห่งครับ เช่นการเจอพระราชวังของมิโนทอร์ที่คนอสซอสซึ่งเป็นต้นรากของมหากาพย์ของชาวกรีก การค้นพบนครเจอริโคในพระคัมภีร์โดยนักโบราณคดีหญิงคัทริน แคนยอน ซึ่งเธออาศัยอ่านจากพระคัมภีร์ไบเบิลแล้วก็นำไปขุดค้นหาซากนครโบราณ จึงพบหลักฐานที่ทำให้เราทราบว่ากษัตริย์เนบูคัดเนสซาร์แห่งบาบิโลนย้ายชาวฮิบรูในแคว้นยูดายไปสู่กรุงบาบิโลนเมื่อสองพันกว่าปีที่แล้ว

การพบเมืองโบราณในแต่ละแห่ง เป็นการสร้างทรัพยากรการท่องเที่ยวทางโบราณคดีและประวัติศาสตร์ให้กับประเทศ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของเราก็เป็นแหล่งอารยธรรมเก่าแก่ที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้บริเวณอื่นของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในไทย กัมพูชา และลาว ที่มีอาณาจักรและนครรัฐโบราณอยู่มากมายหลายแห่ง แต่ทุกวันนี้ ประชาชนคนส่วนหนึ่งได้เข้าไปครอบครองเป็นเจ้าของแผ่นดินโดยไม่มีความรู้ด้านประวัติศาสตร์และโบราณคดี บางครั้ง การพัฒนาที่ดินเพื่อใช้ทำมาหากินของท่านเหล่านั้น ได้ทำลายโบราณวัตถุและโบราณสถานอย่างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ไปเป็นจำนวนไม่น้อย

กัมพูชาวันนี้เป็นดินแดนที่เต็มไปด้วยนักสำรวจนักโบราณคดีชาวฝรั่งเศส ออสเตรเลีย อินเดีย จีน เกาหลี ญี่ปุ่น ฯลฯ ที่ต่างเข้าไปทำงานเพื่อค้นหาอาณาจักรและเมืองโบราณ ไม่นานมานี้มีการเจอกรุงหริหราลัยบนเทือกเขามเหนทรบรรพต จ.เสียมราฐ เป็นทรัพยากรการท่องเที่ยวใหม่ที่จะนำความมั่งคั่งจากการท่องเที่ยวมาให้กัมพูชาอย่างต่อเนื่องยาวนานไม่รู้จบสิ้น

การเชื่อมโยงกรุงโบราณและสถานที่โบราณต่างๆของ กัมพูชากับเมืองและสถานที่ประเทศไทยนั้น ยังทำกันน้อยมาก ทุกวันนี้เราขายทรัพยากรการท่องเที่ยวทางธรรมชาติและขายการร้องรำทำเพลง บาร์เบียร์ อะโกโก และนวดแผนไทย กันเสียส่วนมาก แต่เรื่องทรัพยากรการท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ทางโบราณคดีและโบราณสถาน ยังทำกันน้อยไปหน่อยครับ.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th  
www.nitipoom.media  
www.facebook.com/nitipoom.thailand 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้